VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

3 bài học bạn có thể rút ra từ vụ ‘Bà bán bún gọi vốn 8 triệu USD’

Dưới đây là 3 bài học có thể rút ra từ case gọi vốn của bún Nguyễn Bính trong tập 4 Shark Tank Việt Nam mùa 2. Định giá doanh nghiệp thế nào cho chuẩn? Tỷ lệ giá vốn trong cơ cấu doanh thu sản phẩm bao nhiêu là phù hợp? 

Lên chương trình Shark Tank lần này, bà chủ Nguyễn Bính vẫn mang tư tưởng của những hộ sản xuất gia đình truyền thống – Giấu nghề. Hãy xem một trích đoạn hội thoại giữa bà Nguyễn Bính và Shark Phú dưới đây:

– Nếu tôi đầu tư thì công suất nhà máy sẽ là bao nhiêu?

– Mình là công ty sản xuất gia đình nên cũng không tính tổng lượng hàng ra 1 ngày là bao nhiêu.

– Nhà xưởng quy mô 350m2, để đầu tư máy móc hết bao nhiêu? 1 ngày chị làm ra bao nhiêu cân?

– Ra cỡ… Thôi, nói chung tôi đang làm quá tải.

– Nói khoảng thôi, vì tôi cần tính…

– Không nói khoảng… Không nói.

Bà bán bún gọi vốn
Bà bán bún gọi vốn – ảnh Độc Đáo TV

Đoạn hội thoại rơi vào ngõ cụt khiến Shark Hưng cũng phải ngán ngẩm bình luận: “Chị không nói tức là có gì mờ ám”.

Không minh bạch chính là lý do 4/5 Sharks quyết định lắc đầu. Shark Phú, dù rất quan tâm và là vị Shark duy nhất cố gắng gặng hỏi các thông số đến phút cuối, nhưng cuối cùng ông cũng phải buông câu: “Rất tiếc, mặc dù tôi rất thích”.

Tỷ lệ gọi vốn phù hợp

Thường các doanh nghiệp nhỏ không hạch toán đầy đủ các khoản chi phí. Cho nên khi nhỏ thì có thể có lãi, nhưng làm lớn sẽ lỗ.

Trường hợp của Bún Nguyễn Bính, với quy đổi 1kg gạo làm ra 2kg bún mà bà Bính chia sẻ ban đầu, tức chi phí cho nguyên vật liệu chiếm tới 50% cấu thành giá. Tỷ lệ này lá khá lớn đối với ngành sản xuất.

“Thông thường, bọn tôi làm sản xuất ngành thực phẩm chỉ được phép cộng hết tất cả khấu hao lẫn tiền lương, giá vốn chỉ được chiếm độ khoản 40% là cùng. Riêng tiền gạo chị đã chiếm 50% rồi, chưa tính tiền nhân công, điện, nước, nhà xưởng…”

“Như vậy, khi chị làm lớn không phải có lãi cao. Bây giờ chị đang hạch toán chưa đầy đủ nên chị thấy rằng có lãi thôi”, Shark Phú phân tích.

Trường hợp của bánh gạo Richy, 1kg bánh gạo bán ra thu về 100.000 đồng, nhưng chi phí tiền gạo chỉ vào khoảng 10.000 đồng.

Định giá doanh nghiệp chính xác

Bà chủ Nguyễn Bính định giá doanh nghiệp mình bằng cách lấy định giá của một nhà đầu tư Thái Lan cách đây 3 năm x 10 với tư duy “thương hiệu để càng lâu càng có giá”.

Còn đây là nhận định của Shark Hưng: “3 năm doanh thu tăng gấp 2 lần, giá trị thương hiệu tăng lên 10 lần. Nếu giá trị thương hiệu để càng lâu càng tăng tôi khuyên chị nên để 10 năm nữa bán để kiếm ngàn tỷ”.

Vậy một doanh nghiệp sản xuất truyền thống thì định giá thế nào cho chuẩn?

Trong tập 3 của Shark Tank Việt Nam mùa 2, khi đưa ra cách tính định giá cho doanh nghiệp mắm truyền thống Lê Gia, Shark Dzung Nguyễn đã đưa ra công thức định giá cho các doanh nghiệp ngành truyền thống:

Giá trị doanh nghiệp = Lợi nhuận ròng x 10 (hệ số nhân xê dịch từ 6 – 10 tùy trường hợp)

Ví dụ, năm 2018 mắm Lê Gia ước tính doanh thu là 12 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận ở mức 20% thì:

Giá trị doanh nghiệp = 2,4 tỷ đồng x 10 = 24 tỷ đồng

Trả lời sau Shark Tank bà Bính cho rằng “Tôi có bí kíp và chiến thuật kinh doanh riêng”

Khi được hỏi về bước tiếp theo của bún Nguyễn Bính khi không được các Shark đồng hành, bà Bính khẳng định: “Tôi có bí kíp và chiến thuật riêng để đưa thương hiệu bún Nguyễn Bính ngày càng phát triển. Tôi có rất nhiều đường lối, phương án và lộ trình bước đi. Không được các Shark đầu tư thì tôi sẽ có đường lối riêng để phát triển. Tuy vậy, con đường đi sẽ dài hơn, phải mất ít nhất 5 năm mới đạt được mong muốn. Còn nếu có tiền của các Shark thì sau khi xây dựng nhà máy xong, trong vòng 6-12 tháng, tôi có thể chiếm lĩnh 50% thị phần thị trường Tp.HCM”, bà Bính nhấn mạnh.

Hỏi về bíp quyết kinh doanh, bà chủ này thẳng thắn: “Tôi sẽ không chia sẻ về bí kíp và chiến thuật trên báo chí và truyền hình bởi như vậy sẽ “vạch đường cho hươu chạy”. Tôi được ăn học nên đầu óc không đến nỗi quá tồi”.

Theo vị doanh nhân này, mong ước lớn nhất hiện tại là có được nhà máy sản xuất thực phẩm sạch theo quy chuẩn quốc tế châu Âu. Để xây dựng nhà máy này cần số vốn khoảng 30-40 tỉ đồng chưa kể trang thiết bị máy móc. Tính ước lượng thì bà cần khoảng 100 tỉ đồng cho xây dựng nhà máy và máy móc; 100 tỉ đồng cho bộ máy điều hành, phần mềm, quản lý, xe cộ, nhân viên, marketing…

“Tôi đi thi Shark Tank mục đích là gọi vốn để đầu tư vào nhà máy vì nguồn vốn gia đình còn hạn hẹp, chứ không hề có ý định PR hay bán hàng gì trên kênh truyền hình. Với nhiều ý kiến trái chiều, tôi nghĩ rằng, trăm người trăm ý, ngàn người ngàn ý, quyền phản biện là quyền của họ, tôi không quan tâm. Còn vấn đề ở đây là tôi làm gì? Làm như thế nào? Làm ra sao thì mọi người sẽ biết”, bà Bính thẳng thắn chia sẻ.

Nói về việc Shark Phú cho mượn đất để kinh doanh, bà Bính cho rằng: “Tôi đã có đất rồi mắc mớ gì phải đi mượn, nếu Shark có tiền Shark hãy đầu tư vào đi. Tôi cần tiền chứ không cần đất”, bà Bình nói.

Theo Tri thức trẻ

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!