VnSending

Kiến thức kinh tế

Phân tích mã cổ phiếu Phân tích và Dự báo

5 mã CW của SSI tiếp tục được đưa vào giao dịch theo Bảo Lâm

Theo Bảo Lâm: 5 mã CW của SSI tiếp tục được đưa vào giao dịch.
( Vnsending) Hôm nay (12/7), CTCP Chứng khoán SSI (SSI) đưa thêm 5 mã chứng quyền có bảo đảm (CW) vào giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Thông tin về đợt niêm yết này được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước công bố tuần trước. Cụ thể, Chứng khoán SSI được cấp chứng nhận chào bán thêm 5 mã CW, CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) được 1 mã dựa trên cổ phiếu cơ sở là MWG. Các mã CW của SSI dựa trên 3 cổ phiếu cơ sở là FPT, HPG và MWG. Trong đó, CW dựa trên FPT và HPG sẽ có kỳ hạn là 3 tháng, 6 tháng, còn CW MWG là kỳ hạn 6 tháng. Tỷ lệ chuyển đổi các mã chứng quyền của SSI vẫn là 1:1.

Trước đó, SSI cũng có đợt phát hành CW khá thành công. Cụ thể, ngày 13-14/6, SSI chào bán lần đầu 3 triệu chứng quyền MBB, kỳ hạn 3 tháng với giá 1.900 đồng, giá thực hiện 20.600 đồng, tỷ lệ chuyển đổi 1:1. Kết thúc đợt chào bán, số lượng đăng ký hợp kệ đạt hơn 6,4 triệu đơn vị – gấp đôi số lượng phát hành. Có 270 nhà đầu tư tham gia, trong đó có 269 nhà đầu tư cá nhân mua 92% và 1 nhà đầu tư tổ chức mua số còn lại. Quy mô chào bán, tỷ lệ đăng ký đấu giá CW lần này của SSI cũng lớn nhất thị trường.

Trong lần phát hành ngày 28/6, lượng CW đưa ra là 5 triệu. Đại diện SSI cho biết con số 3 triệu và 5 triệu cho 2 lần phát hành trên đều “rất ấn tượng” với một sản phẩm mới như CW, cho thấy sản phẩm này có hiệu quả, giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn hơn nhằm tối ưu hoá việc đầu tư của mình.

Giá chứng quyền CMBB1901 sau khi kết thúc ngày 11/7 đạt 2.760 đồng/cq, tăng 45,3% so với giá phát hành. Thanh khoản với mã CW CMBB1901 do SSI phát hành tạo lập thị trường khá tốt, CW này luôn duy trì giao dịch với khối lượng khớp lệnh cao trong mỗi phiên. Còn nếu xét về tiêu chỉ số lượng giao dịch/tỷ lệ chuyển đổi thì CW của SSI đa phần dẫn đầu.

Sau một thời gian giao dịch, giá các mã CW dựa trên 3 cổ phiếu cơ sở mà SSI dự kiến đưa vào giao dịch đợt này đều đã ở mức khá cao (tính theo tiêu chí giá CW/tỷ lệ chuyển đổi). CW CFPT1901 đạt 3.860 đồng/cq (tỷ lệ 2:1), CHPG1901 đạt 1.400 đồng/cq (tỷ lệ 2:1), CMWG1901 đạt 4.300 đồng/cq (tỷ lệ 4:1) và CMWG1902 là 4.490 đồng/cq (tỷ lệ 4:1). Như vậy, có thể thấy so với các mã đang giao dịch hiện nay thì giá IPO 5 mã CW của SSI chuẩn bị giao dịch là khá rẻ.

Biến động giá của các mã CW hiện tại so với thời điểm phát hành.

Bên cạnh đó, hiện tại, theo ghi nhận, các mã chứng khoán cơ sở là MWG và FPT có khả năng tăng tốt. Ví dụ như CW dựa trên cổ phiếu cơ sở là MWG được SSI bán ra với giá thực hiện chỉ 90.000 đồng/cq, trong khi đó, giá cổ phiếu MWG tại phiên giao dịch 11/7 đang ở 98.000 đồng/cp. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần chứng khoán cơ sở này tăng thêm 6.000 đồng/cp, nhà đầu tư đạt điểm hòa vốn trong khi còn đến 6 tháng nữa mới đến ngày CW này đáo hạn.

Tương tự, với mã chứng khoán cơ sở FPT, điểm hòa vốn đối với kỳ hạn 3 và 6 tháng mà SSI phát hành cũng chỉ cách lần lượt 2.8000 đồng/cq và 5.000 đồng/cq trong khi thời gian đáo hạn còn dài.

Các CW mới của SSI.

Tỷ lệ chuyển đổi tất cả 5 mã, trong đó có MWG, của SSI vẫn là 1:1, kỳ hạn 6 tháng. Giá thực hiện với CW dựa trên mã MWG của SSI là 90.000 đồng, giá phát hành là 14.000 đồng. Trong khi đó, giá thực hiện với CW dựa trên mã MWG của HSC là 95.000 đồng, giá phát hành là 2.700 đồng. Với tỷ lệ chuyển đổi là 5:1, để nhà đầu tư hoà vốn với CW phát hành trên mã này của HSC là 108.500 đồng, cao hơn đáng kể so với sản phẩm cùng kỳ hạn của SSI (có mức giá hoà vốn 104.000 đồng).

Sau khi hoàn tất quá trình chào bán, toàn bộ lượng chứng quyền đăng ký phát hành được các công ty chứng khoán lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), không phụ thuộc vào kết quả phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng CW không phân phối hết sẽ được các công ty chứng khoán nắm giữ trong tài khoản tự doanh và tự do giao dịch. Sau đó, các mã CW sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

Thị trường CW đã vận hành với sản phẩm đầu tiên vào ngày 28/6 là chứng quyền mua (có quyền mua cổ phiếu tại giá xác định tại thời điểm xác định trong tương lai), kiểu châu Âu (tất toán tại thời điểm đáo hạn) và thanh toán bằng tiền mặt. Trong đợt đầu ra mắt, tổng cộng 10 mã CW được giao dịch. Các chứng quyền dựa trên 6 mã chứng khoán cơ sở là FPT, HPG, MBB, MWG, PNJ và VNM có thời gian đáo hạn từ 3 đến 6 tháng.

Trên đây là bài viết “5 mã CW của SSI tiếp tục được đưa vào giao dịch” của tác giả Bảo Lâm. Mời các bạn theo dõi chuyên mục “Phân tích mã cổ phiếu” để có thêm các thông tin bổ ích mới nhất về thị trường chứng khoán.

Theo: Người đồng hành.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!