VnSending

Kiến thức kinh tế

Bài học Tỷ phú Kỹ năng sống

Bài học cần thấm trong việc giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn

Bài viết Bài học cần thấm trong việc giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn sẽ chỉ ra cách thức để bạn gúp đỡ bạn bè lúc khó khăn mà không làm mất đi tình bạn giống như câu Đức Phật đã dăn dạy “Từ bi cần phải Trí tuệ”. 

Trong một xã hội hiện đại với những cạnh tranh gay gắt, việc gặp phải những thất bại lúc còn đang hân hoan trong chiến thắng là chuyện không lạ lẫm. Thiết nghĩ ta cũng vậy, mà bạn cũng vậy, kẻ thất bại, người chiến thắng không biết là ai trong số chúng ta, hôm nay còn vinh quang nhưng thoáng đấy có thể trở thành kẻ thất bại chưa biết chừng vì cuộc đời thường thiên biến vạn hóa.

Mức độ thành đạt của một người được định nghĩa bởi hàm giá trị của 5 yếu tố gồm có: Sức khỏe, gia đình, bạn bè, kiến thức và tiền bạc. Tất nhiên bạn không thể yêu cầu giá trị tuyệt đối cao của tất cả 5 hàm trên trong cuộc sống của bạn, với nguồn lực giới hạn của con người chúng ta cần phải cân bằng các yếu tố trên để mang đến thành công thực sự và trong số đó bạn bè là một trong những hàm quan trọng đừng để tuột mất.

Bạn không thể coi là thành đạt, nếu xung quanh bạn không kiếm lấy nổi một số người bạn có thể cùng ngồi nói chuyện với nhau trong những lúc vui, buồn. Cũng không xa lạ nếu trong cuộc sống, nhiều khi bạn được bạn bè giúp đỡ, hoặc được bạn bè yêu cầu giúp đỡ những lúc khó khăn, túng bấn và đã rất nhiều trường hợp “không cho bạn vay thì mất bạn, cho bạn vay thì mất cả bạn lẫn tiền” vậy thì làm thế nào để giúp đỡ bạn bè mà không làm xấu đi tình bạn. VnSending xin gửi tới bạn một câu chuyện ngắn và bài học đằng sau câu chuyện đó.

Bạn bè
Bạn bè – Ảnh minh họa

Câu chuyện giữa Lừa và Bò trong trang trại của một Chủ nô

Trong một trang trại ở đất nước Babylon, có một người nông dân hiểu được tiếng nói của loài vật, nên vào mỗi buổi chiều ông thường nán lại trong chuồng gia súc để nghe các con vật nói chuyện. Một buổi chiều nọ, người nông dân nghe con bò đực phàn nàn với con lừa về công việc nặng nhọc của mình:

Bò nói: Tôi kéo cày cật lực từ sáng sớm cho tới tối mịt, cho dù trời rất nắng, chân tôi mỏi nhừ hay cổ của tôi đau rát… Ngược lại, cuộc sống của anh lại luôn an nhàn và sung sướng. Hằng ngày, anh được choàng lên người tấm mền sặc sỡ và chẳng làm gì ngoài việc mang ông chủ đến nơi nào ông ấy thích. Còn nếu ông chủ không đi đâu, anh chỉ việc nghỉ ngơi và gặm cỏ non suốt ngày.

Nghe bạn nói vậy, con lừa dù đang đau đớn vì các gót chân trầy trụa do phải trở ông chủ cả ngày trên những con đường gồ ghề, vẫn thể hiện là người bạn tốt và dành nhiều thiện cảm cho ông bạn bò, nên lừa nói:

Này anh bạn thân ơi, thấy bạn làm lụng vất vả nhọc nhằn, tôi cũng muốn giúp đỡ bạn lắm. Tôi sẽ bày cho bạn cách làm thế nào để có được một ngày nghỉ ngơi thoải mái. Vào buổi sáng ngày mai, khi người nô lệ kia đến buộc cày vào cổ bạn, bạn hãy nằm xuống và rống lên thật thảm thiết. Họ sẽ tượng bạn bị ốm và không bắt bạn làm việc nữa.

Theo lời người bạn, sáng hôm sau bò làm tương tự và quả thật tên nô lệ kia đã không bắt con bò đi cày nữa mà trở về báo lại cho ông chủ, ông chủ đã ra lệnh “vậy thì lấy con lừa đi cày thay con bò”. Vậy là suốt ngày hôm đó, con lừa phải làm tất cả những việc của con bò. Đến chiều tối, khi được tháo cày trở về chuồng,  con lừa cảm thấy rất chua xót trong lòng, chân cẳng thì rã rời, đau buốt.

Người nông cố ý trở lại chuồng để lắng nghe, con bò lên tiếng trước: Anh quả thật là người bạn tốt của tôi. Nhờ lời khuyên khôn ngoan của anh tôi đã được nghỉ ngơi rất thoải mái. Lừa đáp lại: Còn tôi giống như những tên ngu ngốc khác, ban đầu muốn giúp đỡ anh tránh phải làm việc nặng nhọc nhưng chính tôi lại phải làm thay anh và cuối cùng tôi nhận ra mình chỉ giúp anh một lần mà đã hại anh suốt phần đời còn lại. Bò ngạc nhiên nhưng vẫn nghe lừa nói nốt, trong lúc làm việc thay anh tôi đã nghe ông chủ bảo rằng sẽ mổ thịt anh ngay khi anh bị ốm lần nữa, anh đúng là một kẻ lười biếng!. Con bò nghe vậy rất giận dữ và từ đó chúng không còn là bạn của nhau nữa.

Bài học rút ra là gì?

Bài học rất sâu sắc rút ra từ câu chuyện tình bạn giữa bò và lừa ở trên đó là “Nếu anh muốn giúp đỡ bạn bè của mình vượt qua gánh nặng đang vướng phải, thì anh phải làm sao để gánh nặng đó không chuyển từ bạn bè sang cho chính bản thân anh”. Vì sao? Giúp đỡ bạn bè là một việc hết sức cần thiết và thường sẽ không thể từ chối nếu bạn có điều kiện, tuy nhiên hành động giúp đỡ đó phải được sử dụng một khách khôn ngoan, nếu không bạn sẽ chuốc lấy tai họa, đồng thời biến mối quan hệ tình bạn trở thành những kẻ thù của nhau chỉ vì thiếu hiểu biết.

Từ bi nhưng phải trí tuệ, đó là lời phật ban dạy, giúp đỡ bạn bè lúc bạn bè gặp khó khăn, đặc biệt là cho bạn vay tiền lúc túng bấn là việc làm cần phải hết sức tỉnh táo, trí tuệ. Bạn bè gặp khó khăn về tiền bạc và họ nhờ sự giúp đỡ từ bạn, bạn có thể đưa cho họ và không tính đếm. Nhưng chính sự giúp đỡ quá dễ dàng này, lại vô tình đẩy người bạn của mình vào những sai lầm mới với cách tiêu tiền cũ, vì nghĩ rằng bạn có thể giúp đỡ như vậy họ còn sợ gì mà cảnh giác trong tiêu tiền, và rồi khó khăn nợ nần lại đến với họ, lúc bạn muốn lấy lại số tiền đó đã trở nên vô cùng khó khăn.

Vậy nên, thay vì chỉ đưa tiền cho bạn bè vay, hãy kèm theo những lời khuyên và một điều kiện ràng buộc nhất định nào đó (lãi, thế chấp,…), bắt buộc người vay phải có trách nhiệm suy nghĩ kỹ về khả năng hoàn trả, từ đó có thể tìm ra cách sử dụng đồng tiền đó hợp lý và mang lại thành công cho bạn bè. Đừng tin vào những lời hứa trong lúc bị xúc động, bạn bè có thể cho rằng bạn đã “toan tính” ngay lúc đó, nhưng về sau, khi đã có thể hoàn trả thì cách ứng xử của bạn khi đó mới chứng tỏ bạn là một con người hiểu biết sâu sắc và giúp đỡ chân thành. 

Hãy chia sẻ để giúp đỡ bạn bè!

Đây cũng là một bài học trong Seri bài Quản lý tài chính cá nhân mà VnSending muốn gửi đến các bạn, mời các bạn đón đọc trên VnSeding.com

 >>>> Xem thêm: Con đường khởi nghiệp của Shark Phú – Shark Tank Việt Nam

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!