VnSending

Kiến thức kinh tế

Phân tích mã cổ phiếu Phân tích và Dự báo

Bất chấp chiến tranh thương mại, dòng vốn vẫn đổ vào chứng khoán Trung Quốc theo Minh Lan/Theo CNBC

Theo Minh Lan/Theo CNBC: Bất chấp chiến tranh thương mại, dòng vốn vẫn đổ vào chứng khoán Trung Quốc.
( Vnsending) Giới đầu tư nước ngoài tiếp tục mua chứng khoán Trung Quốc mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc khiến tâm lý tại nhiều thị trường sụp đổ, theo chủ tịch của công ty UBS Securities.

Cổ phiếu tại hai sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến tăng hơn 2% trong đầu phiên 1/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 đồng ý ngừng áp thuế thêm đối với hàng hóa của nhau.

Với mức tăng gần 20% kể từ đầu năm, Shanghai Composite và Shenzhen Component trở thành hai trong số những chỉ số tăng mạnh nhất châu Á hiện nay. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì đã diễn ra vào năm 2018, khi Trung Quốc là thị trường chứng khoán tồi tệ nhất thế giới, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Trong vòng 12 – 18 tháng qua, giới đầu tư nước ngoài liên tục tìm kiếm cơ hội mua cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, là cổ phiếu được niêm yết bằng nhân dân tệ và được giao dịch tại Thượng Hải và Thâm Quyến, Eugene Qian, Chủ tịch của UBS Securities, cho biết.

Theo ước tính của ông Qian, 70 tỷ USD sẽ được rót vào các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào cuối năm nay. Nguyên nhân là tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng lên khi các nhà cung cấp chỉ số chứng khoán lớn, như MSCI, tăng tỷ trọng cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào các chỉ số toàn cầu, ông Qian nói.

Với mức tăng gần 20% kể từ đầu năm nay, Shanghai Composite và Shenzhen Component trở thành hai trong số những chỉ số tăng mạnh nhất châu Á hiện nay. Ảnh: Reuters.

Mặc dù Washington và Bắc Kinh vừa thống nhất tái đàm phán và ngừng áp thuế hàng hóa vào cuối tuần trước, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng hai quốc gia vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết được mâu thuẫn.

Một số người gợi nhắc lại sự kiện của năm 2018, rằng chỉ vài tháng sau khi ông Trump và ông Tập đạt được thỏa thuận đình chiến tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina, Washington bất ngờ áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Khả năng ông Trump lặp lại hành động như vậy là khá cao, bà Deborah Elms, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Asian Trade Center.

Bà Elms giải thích rằng Mỹ gần hoàn thành quy trình nội bộ cho phép Washington áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc. “Một khi quy trình này được hoàn thiện, bất kể thời điểm nào ông Trump có cũng thể lại áp thuế với hàng hóa Trung Quốc. Vì vậy, tôi cho rằng mặc dù thị trường đang thở phào nhẹ nhõm (với kết quả họp ngày 29/6), giới đầu tư vẫn sẽ không ngủ yên vì căng thẳng thương mại có thể leo thang bất cứ lúc nào”, bà nói.

Còn đối với ông Qian, kết quả đình chiến của Mỹ – Trung vào cuối tuần trước đủ tốt để giới đầu tư yên tâm mua cổ phiếu.

“Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có thể phải mất thêm chút thời gian để giải quyết. Nói cách khác, vấn đề này không thể được giải quyết chỉ một sớm một chiều hay trong 30 ngày tới. Tuy nhiên, vào thời điểm này, thà có thỏa thuận này còn hơn không”.

Trên đây là bài viết “Bất chấp chiến tranh thương mại, dòng vốn vẫn đổ vào chứng khoán Trung Quốc” của tác giả Minh Lan/Theo CNBC. Mời các bạn theo dõi chuyên mục “Phân tích mã cổ phiếu” để có thêm các thông tin bổ ích mới nhất về thị trường chứng khoán.

Theo: Người đồng hành.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!