VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Bình trữ điện MoPo là gì? Vì sao Bình trữ điện đa năng của Power Centric được đầu tư 1 triệu đô

Bình trữ điện đa năng MoPo của startup Ngọc Minh và Sơn Tùng là sản phẩm rất tiềm năng thay thế bình acquy thông thường và đã được Shark Hưng giành giật để đầu tư 1 triệu đô, Bình trữ điện đa năng MoPo của công ty Power Centric là sản phẩm có thể thay thế được bình ắc quy có chì axit đang được sử dụng phổ biến hiện nay cho các phương tiện giao thông. Bình MoPo có kích thước và trọng lượng chỉ bằng một phần tư so với các loại bình ắc quy thông thường mang lại tiềm năng lợi ích rất lớn cho người dùng.

Công nghệ gì khiến bình trữ điện MoPo được các Shark đầu tư

Bình điện Mopo là sản phẩm có tính sáng tạo và ứng dụng công nghệ mới trên thị trường, bình MoPo không chỉ có tác dụng lưu trữ điện mà còn giúp xe điện đảm bảo sự hoạt động của chính bộ phận cung cấp điện cho xe bằng công nghệ pin Lithium – ion giống như những công nghệ của những chiếc pin smartphone.

Trong đó, tính năng Tái tạo năng lượng là quan trọng nhất. Nếu chiếc Ắc quy chì thông thường có khả năng tái tạo năng lượng mất hàng giờ đồng hồ mới có thể sử dụng thì Bình Mopo với pin lithium-ion có tốc độ tái tạo năng lượng nhanh chỉ sau vài phút xe chạy. Như vậy, tốc độ tái tạo năng lượng chính là điểm quan trọng bậc nhất của thiết bị công nghệ mới này.

Mặt khác bình MoPo có thể xả cạn kiệt năng lượng mà không lo bị hỏng pin sau một thời gian sử dụng. còn đối với các Acquy axit thông thường nếu bị xả quá 50% mà không được sạc đầy ắc quy sẽ hỏng sau 1 đến 2 tháng sử dụng hoặc nếu bị xả tới tận đáy sẽ xuất hiện hợp chất PbSO4 gây hỏng bản cực rất nhanh dẫn đến chết ắc quy.

Startup Mopo
Startup Mopo

Tại sao bình MoPo có thể xả kiệt, theo Startup Sơn Tùng, vì Mopo sử dụng pin lithium ion có mật độ năng lượng lên tới 120Wh/kg, chịu được dòng xả lớn dạng xung trong thời gian ngắn, khả năng chịu tải cao nên có thể xả được năng lượng nhanh hơn thích hợp với xe máy, ô tô điện. Trong khi ắc quy chì thông thường chỉ là 32Wh/kg, mật độ năng lượng thấp dòng xả nhỏ dẫn đến khả năng chịu tải kém không phù hợp với xe máy hay ô tô điện, đặc biệt là tại những thị trường có hạ tầng giao thông kém phát triển.

Về khối lượng và độ bền của bình MoPo, do pin lithium-ion có trọng lượng nhỏ chỉ từ 3-6kg nên tổng trọng lượng bình Mopo được giảm đi nhiều so với bình acquy sử dụng chì, Startup cũng cho biết thêm, tuổi thọ của bình có thể lên tới 4-5 năm sử dụng tương đương với 3000 đến 5000 lần sạc, trong khi ắc quy chì cùng dung lượng điện áp khối lượng có thể lên tới 20-30kg, tuổi thọ cũng rất thấp chỉ độ 1 năm. Điều này mang lại tiềm năng ứng dụng lớn, và Shark Hưng đã liên tưởng tới việc thay thế các trạm xăng bằng trạm sạc điện trên quy mô rộng. Dải nhiệt độ hoạt động của ắc quy chì chỉ từ 0 độ đến 50 độ C, nếu duy trì ở nhiệt độ 50 độ C tuổi thọ của ắc quy chì chỉ khoảng 1 năm. Tuy nhiên, với pin lithium-ion thì dải nhiệt hoạt động rộng từ -30 độ C đến 60 độ C, ở 60 độ C pin lithium ion có tuổi thọ 4 năm.

Pin Lithium của bình MoPo
Pin Lithium của bình MoPo

Một điểm là thế mạnh của bình MoPo đó chính là hiệu quả kinh tế, Bình Mopo có hiệu suất sử dụng trên 90% cùng nội trở thấp giúp sạc nhanh, giảm tải cho bộ phận nạp điện cho xe và tiết kiệm nhiên liệu, pin lithium-ion có tuổi thọ tới 4-5 năm.
Trong khi đó ắc quy chì cùng loại có tuổi thọ chỉ khoảng 1 năm do hiệu suất sử dụng thấp, nội trở cao làm cho tốn kém nhiên liệu khi vận hành, giảm tuổi thọ động cơ xe. Chi phí để trang bị một bộ ắc quy ban đầu rẻ hơn so với pin lithium-ion nhưng dần dần theo thời gian chi phí sẽ tăng lên trong quá trình sử dụng.

Tính thân thiện môi trường của bình MoPo, do cấu tạo bởi chì và axit nên ắc quy thường gây ô nhiễm nghiêm trọng với môi trường và sức khỏe con người, đặc biệt gây han gỉ đầu cực dẫn tới cháy nổ và khó khăn khi trở thành chất thải. Bình Mopo dùng pin lithium-ion thì ngược lại không gây ra bất cứ tác hại nào tới môi trường cũng như sức khỏe con người vì được cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không hề có chì hoặc axit. Khó có thể nói bình MoPo không gây khó khăn khi nó trở thành chất thải, tuy nhiên việc không chứa axit nhiều và chì là một lợi ích môi trường rất lớn.

Qua đó có thể thấy cả pin lithium-ion và ắc quy chì được chế tạo nhằm mục đích cung cấp năng lượng cho các thiết bị, tuy nhiên việc thay đổi cấu tạo và nguyên liệu chế tạo khác nhau đã tạo nên những thay đổi lớn về hiệu năng sản phẩm khiến cho các shark thích thú.

Cùng quan điểm cho rằng việc chế tạo năng lượng không có gì mới nhưng Shark Hưng vẫn thấy hứng thú bởi ông nhìn thấy tiềm năng thị trường còn rất lớn. Do đó, PCT CenLand lập tức đưa ra đề nghị 11 tỷ đồng cho 30% cổ phần công ty Power Centric.

Shark Hưng không ngần ngại tiến cử bản thân: “Anh học Bách Khoa, là dân kỹ thuật và học MBA ngành Quản trị kinh doanh quốc tế nên hiểu biết cả về kỹ thuật lẫn vấn đề kinh doanh. Anh biết tất cả các khách hàng tiềm năng ở Việt Nam cũng như cơ hội để đưa ra thị trường quốc tế. Anh nghĩ trong các Shark ở đây, mình anh là đủ rồi. Mục tiêu của chúng ta là sẽ biến mấy chục ngàn cây xăng ở Việt Nam thành trạm sạc, đổi ắc quy”.

Startup Mopo
Startup Mopo

Không muốn bị pha loãng cổ phần, Ngọc Minh lần nữa mạnh dạn thương lượng lại với nhà đầu tư. Cuối cùng, nhà sáng lập Power Centric cùng PCT CenLand đã tìm thấy nhau ở mức 25% cổ phần cho số vốn 1 triệu USD.

Một số đặc điểm của bình MoPo

• Pin lithium công suất ráp khối, cực nhẹ và có thể sạc lại.

• Nguồn điện di động: Nguồn điện không nối lưới cho nhiều ứng dụng.

• Cổng sạc : MOPO 48V-20AH bao gồm ổ cắm điện 110-220V, 2 cổng USB sạc nhanh.

• Pin MOPO 48V-20AH với dung lượng lớn có thể dễ dàng bảo toàn tất cả các thiết bị điện tử của bạn.

• Không có khói và không có tiếng ồn

•Thân thiện với người dùng

Áp dụng cho:

• Nhà ở;  Văn phòng / Thương mại; Chính phủ / Quân sự; Cắm trại; Y khoa; Vùng xâu, vùng xa; Du lịch.

Vnsending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!