VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến Tập đoàn Alibaba mất 81 tỷ đô

Tập đoàn Alibaba mất 81 tỷ đô do Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Cổ phiếu Alibaba chịu áp lực vì thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc theo lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Giá cổ phiếu Alibaba đã có lúc lên mức giá 210,86 USD hôm 14 tháng 6, tuy nhiên đã giảm 15,6% từ lúc đó đến nay. Và tổng vốn hóa thị trường của Alibaba đã giảm 81,3 tỉ USD.

Hãng tin Reuters khảo sát dự báo doanh thu Alibaba đạt 80,75 tỉ nhân dân tệ, tương đương 11,76 tỉ USD, trong quý kết thúc vào tháng 6/2018. Trong đó, doanh thu ròng của Alibaba có thể là 8,1 tỉ nhân dân tệ, giảm 44,7% so với mức 14,68 tỉ nhân dân tệ kể từ quý 1/2017.

Jack Ma mất 81 tỷ USD
Jack Ma mất 81 tỷ USD

Cơ cấu doanh thu của Alibaba tập chung chủ yếu vào mảng thương mại điện tử, trong đó Alibaba tập trung lượng lớn vốn vào các trang mua sắm trực tuyến như Tmall và Taobao. Về mặt thiTaobao vẫn là đơn vị lớn nhất của Alibaba, đem về 80% doanh thu cho doanh nghiệp. Các nhà phân tích kỳ vọng Taobao đạt doanh thu 70,49 tỉ nhân dân tệ, tăng 63,8% so với cách đây một năm.

Alibaba là gì? Tiểu sử Alibaba

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng,doanh nghiệp tới người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử chủ yếu như Taobao, Aliexpress, Tmall và mới đây đã mua lại Lazada. Tập đoàn Alibaba cũng cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây được Mã Vân (từ Jack Ma) thành lập vào năm 1999, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Năm 1999, Jack Ma cùng 17 người khác đã lên kế hoạch thành lập Alibaba. Họ thành lập trang web Alibaba.com, một cổng thông tin doanh nghiệp với doanh nghiệp để kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với người mua ở nước ngoài. Năm 2002, công ty này bắt đầu có lợi nhuận lần đầu tiên.

Website tiếng Anh alibaba.com chuyên về thương mại B2B, đặc biệt cho các khách mua quốc tế muốn giao thương với các khách bán Trung Quốc. Từ năm 2010, Alibaba.com bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh ra toàn cầu bằng việc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài có thể khai thác và sử dụng như doanh nghiệp trung quốc. Alibaba.com là một website dạng định hướng tìm kiếm như google nhưng chuyên về mua bán xuất nhập khẩu (Tức là nếu cần nhập bất kỳ sản phẩm nào, chỉ cần dùng từ khóa vào mục tìm kiếm trên web thì người dùng sẽ có được những thông tin chuyên ngành về sản phẩm và nhà cung cấp). Website tiếng Trung Quốc chinese.alibaba.com tập trung vào thị trường B2B nội trong Trung Quốc và taobao.com là một site thương mại C2C cho các khách hàng Trung Quốc.

Ngày 11 tháng 8 năm 2005, Alibaba và Yahoo! tuyên bố một thỏa thuận về việc thành lập một đối tác chiến lược lâu dài tại Trung Quốc. Theo đó, Yahoo! sẽ đóng góp phần thương mại của Yahoo! Trung Quốc cho Alibaba và hai bên sẽ làm việc cùng nhau như các đối tác độc quyền để thúc đẩy chi nhánh Yahoo! ở Trung Quốc. Thêm vào đó, Yahoo! sẽ đầu tư 1 tỉ USD mua cổ phần của Alibaba, tương đương khoảng 40% cổ phần với 35% quyền biểu quyết, khiến cho Yahoo! trở thành nhà đầu tư chiến lược lớn nhất của Alibaba. Năm 2012, Alibaba chi 7 tỉ USD mua lại 20% cổ phần của Yahoo.

Jack Ma là ai?

Jack Ma sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ngay từ lúc còn trẻ, Jack Ma đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

Mã thường làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình. Sau đó trong thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh, ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu). Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Jack Ma lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông đã tìm từ “beer” (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!