VnSending

Kiến thức kinh tế

Phân tích mã cổ phiếu Phân tích và Dự báo

Chứng khoán ngày 9/7 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật theo Bình An

Theo Bình An: Chứng khoán ngày 9/7 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật.
( Vnsending) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 9/7 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
MBS X
VCSC X

Áp lực điều chỉnh của thị trường có thể sẽ tiếp tục xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Phiên giảm điểm hôm nay tuy khối lượng giao dịch tăng nhẹ hơn so với phiên hôm trước nhưng vẫn thấp hơn mức của phiên tăng điểm mạnh diễn ra vào thứ 5 tuần trước. Do vậy có thể thấy đây là phản ứng điều chỉnh kiểm tra khả năng thị trường vượt qua kênh giá này. Chỉ báo động lượng MACD trên khung thời gian ngày vẫn tiếp tục xu hướng tăng và vẫn nằm trên tín hiệu, cho thấy thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm trong ngắn hạn. Chỉ báo Stochastics Oscilllator đã quay đầu giảm từ vùng mua và cắt xuống dưới đường tín hiệu. Điều này cho thấy, áp lực điều chỉnh của thị trường có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong vài phiên tới. Vùng 930-940 sẽ đóng vai trò vùng hỗ trợ cho thị trường trong trường hợp chỉ số giảm điểm. Ở chiều ngược lại, vùng 990 – 995 sẽ vùng kháng cự gần nhất đối với khả năng tăng điểm của chỉ số.

Hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự quan trọng 970 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

VN-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số hiện đang ở dưới ngưỡng 970 (cạnh trên kênh giá giảm), thanh khoản khớp lệnh xấp xỉ mức trung bình 20 phiên với 119 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 958 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 963 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bear market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/7, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự quan trọng 970 điểm tương ứng với cạnh trên kênh giá giảm từ tháng 3/2019 đến nay.

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số hiện kết phiên dưới ngưỡng 104 điểm (cạnh trên mô hình falling wedge), thanh khoản khớp lệnh suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 15 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 103,9 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,8 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 106 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/7, HNX-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự quanh 104 điểm tương ứng với cạnh trên của mô hình falling wedge.

Rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Phiên giảm mạnh xuất hiện khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự mạnh 975 điểm (tạo bởi biên trên của kênh giảm giá trung hạn và đường SMA(100)). Kịch bản vượt kháng cự hay tiếp tục quay đầu đi xuống vẫn còn bỏ ngỏ và cần thêm các phiên giao dịch tiếp theo để xác định. Các chỉ báo kỹ thuật đang ở trạng thái trung tính. Chỉ báo RSI dao động xung quanh ngưỡng 50. Chỉ báo MACD nằm trên đường tín hiệu tuy nhiên MACD Histogram đang có dấu hiệu giảm.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng quay đầu giảm điểm sau khi chạm ngưỡng kháng cự trung hạn xung quanh 104.5 điểm. Nhìn chung xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế và các nhịp tăng điểm chỉ là diễn biến ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang khá yếu. Chỉ báo RSI giảm xuống dưới ngưỡng 50. Chỉ báo MACD nằm trên đường tín hiệu tuy nhiên vẫn ở dưới ngưỡng 0.

Khuyến nghị: Các chỉ số quay đầu giảm mạnh khi chạm các ngưỡng kháng cự mạnh. Xu hướng giảm trung hạn vẫn chưa kết thúc và rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu. Cơ hội chỉ đang xuất hiện ở một số ít các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang chịu áp lực bán mạnh.

Các phiên điều chính vẫn là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Thanh khoản không tăng lên khi thị trường dao động mạnh ở ngưỡng cản kỹ thuật cũng là yếu tố tích cực cho thị trường, biên lợi nhuận trong những phiên vừa qua cũng không lớn nên lượng hàng chốt lời có thể giảm dần ở các phiên sau. Về kỹ thuật, khu vực phía trên là ngưỡng cản kỹ thuật Fibonacci và đường giảm giá kéo dài từ tháng 3. Khu vực phía dưới là hỗ trợ gần xung quanh ngưỡng 960 điểm. Do vậy các phiên tăng giảm trong khu vực này là bình thường, giảm bớt gánh nặng của lượng hàng T+, các phiên điều chính vẫn là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu.

Nỗ lực phục hồi sau phiên giảm mạnh

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Áp lực bán gia tăng trở lại tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt và giành quyền kiểm soát thị trường trong suốt phiên giao dịch. VN-Index và VN30 đều quay trở lại phía dưới kháng cự MA100 (tại 973 điểm) và MA50 (tại 876 điểm) với cụm nến đảo chiều mạnh dạng Evening star. HNX-Index cũng giảm xuống phía dưới hỗ trợ 104 điểm tạo bởi các đường MA ngắn hạn như MA10 hay MA20 ngày. Trong khi đó, VNMidcap và VNSmallcap là hai chỉ số chưa có sự xáo trộn đáng kể về mặt kỹ thuật.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index bị chuyển lại về mức Tiêu cực với hỗ trợ gần nhất tại 103 điểm, trong khi đó tín hiệu của VN-Index và VN30 vẫn duy trì Tích cực với hỗ trợ MA10 lần lượt tại 963 điểm và 870 điểm nhưng bước đầu cho thấy sự suy yếu khi đóng cửa dưới đường MA5 ngày đang nằm tại 968 điểm và 874 điểm. Bên cạnh đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN30 cũng quay về trạng thái Tiêu cực ở phía dưới đường MA50 ngày.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có những nỗ lực phục hồi sau phiên giảm mạnh để VN-Index và VN30 kiểm định lại vùng kháng cự tại 968-973 điểm và 874-876 điểm. Lực cầu yếu trong nhịp hồi phục này có thể dẫn đến đà giảm điểm sau đó, khi mà dấu hiệu đảo chiều Evening star đang đóng vai trò thúc đẩy lực cung tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Trong kịch bản này, VN-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ MA50 tại 963 điểm và xa hơn là MA200 tại 955 điểm trong những phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trên đây là bài viết “Chứng khoán ngày 9/7 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật” của tác giả Bình An. Mời các bạn theo dõi chuyên mục “Phân tích mã cổ phiếu” để có thêm các thông tin bổ ích mới nhất về thị trường chứng khoán.

Theo: Người đồng hành.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!