VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Phân tích mã cổ phiếu

Cổ phiếu Vinamilk là gì? Giá cổ phiếu vinamilk qua các năm, có nên mua VNM

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam VINAMILK là một trong những mã cổ phiếu sôi động nhất trên thị trường chứng khoán những năm vừa qua. Cùng xem mã cổ phiếu Vinamilk là gì? Giá cổ phiếu Vinamilk qua các năm.

Mã cổ phiếu Vinamilk

Mã cổ phiếu Vinamilk niêm yết sàn có ký hiệu là VNM hiện nay đã niêm yết trên hầu hết các sàn chứng khoán của Việt Nam. Ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Vinamilk là ngày 19/01/2006. Giá đóng cửa phiên GD đầu tiên là 53 nghìn đồng, khối lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu là 159.000.000.

Vinamilk mong muốn trở thành sản phẩm được yêu thích ở mọi khu vực, lãnh thổ. Vì thế VINAMILK tâm niệm rằng chất lượng và sáng tạo là người bạn đồng hành của Vinamilk. Vinamilk xem khách hàng là trung tâm và cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược phát triển dài hạn của Vinamilk là đạt mức doanh số để trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới, với mục tiêu trong giai đoạn 2012 – 2017 đạt mức doanh số 3 tỷ USD.

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam VINAMILK
Công ty Cổ phần sữa Việt Nam VINAMILK

Kết quả kinh doanh năm 2018 của Vinamilk

Doanh thu thuần hợp nhất của VNM đạt sấp sỉ 52.500 tỷ đồng, tăng 3% n/n. Trong khi đó, doanh thu công ty mẹ (không bao gồm Driftwood Dairy, Angkor Dairy & VietSugar) đạt sấp sỉ 46.900 tỷ đồng, giảm -1.2% n/n.

Vinamilk đã báo cáo lợi nhuận sau thuế của năm tài chính 2018 là 10.227 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2017. EPS điều chỉnh là 5.295 đồng, tương đương P/E trượt 12 tháng là 26,8 tại mức giá đóng cửa ngày 18/02/2019.

Ban lãnh đạo công ty cho biết năm 2018 là năm tồi tệ nhất từ trước đến nay do sự sụt giảm nhu cầu bất ngờ trên toàn ngành sữa Việt Nam, thậm chí cả với các nước ASEAN. Song thị phần chung của công ty vẫn tăng 0.9% n/n cả năm 2018 với xu hướng tăng của hầu hết dòng sản phẩm (trừ sữa chua do cạnh tranh gay gắt). Ban lãnh đạo tin rằng vị thế cạnh tranh của Vinamilk vẫn duy trì và ngày càng mạnh mẽ.

Giá cổ phiếu Vinamilk qua các năm

Giá cổ phiếu của Vinamilk qua các năm tính từ ngày đầu tiên lên sàn 19/01/2006 liên tục tăng theo chiều hướng tích cực của thị trường, trong đó tăng mạnh nhất từ cuối năm 2017 sang đầu năm 2018 từ mức 119 nghìn đồng/cổ phiếu trong tháng 11/2017 lên mức 164 nghìn đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 1 năm 2018.

Từ giữa năm 2018, giá cổ phiếu Vinamilk biến động theo xu hướng giảm nhẹ. Nguyên nhân được cho là do sự sụt giảm nhu cầu bất ngờ trên toàn ngành sữa Việt Nam. Dưới đây là biểu đồ giá cổ phiếu VINAMILK qua các năm từ 2015 đến 2019.

Giá cổ phiếu Vinamilk qua các năm
Giá cổ phiếu Vinamilk qua các năm (đơn vị: nghìn dồng)

Định hướng và dự báo phát triển của VINAMILK năm 2019

Đối với thị trường trong nước

Công ty VINAMILK sẽ tiếp tục ra mắt các dòng sản phẩm cao cấp mới, như sữa công thức organic cho trẻ sơ sinh (cả dạng bột và dạng nước), sữa chua uống và sữa nước organic. Ban lãnh đạo có kế hoạch giành được ít nhất 1% thị phần chung ngành sữa trong năm 2019, bằng cách đẩy mạnh tiếp thị và khuyến mại trên kênh bán hàng tạp hóa.

Doanh thu năm tài chính 2019 dự kiến sẽ tăng khoảng 7% – 8%, nhờ tăng trưởng sản lượng 5% và tăng giá bán 1% – 3%. Mặc dù không chia sẻ con số chính xác, ban lãnh đạo cho biết nhu cầu sữa trong nước vào tháng 01/2019 có vẻ khá tốt, do đó kết quả kinh doanh Quý 1 2019 có thể sẽ tốt hơn so với cùng kỳ.

Đối với thị trường nước ngoài

Bất chấp doanh số bán hàng trì trệ tại Iraq(chiếm ít nhất 70% doanh thu xuất khẩu của VNM), công ty hiện đang tập trung vào các thị trường Đông Nam Á đầy hứa hẹn. Doanh số bán hàng ở Campuchia tăng 50% n/n trong năm 2018. Hơn nữa, công ty cũng đang tìm kiếm đối tác tại Myanmar, một thị trường sữa sơ khai với 50% sản phẩm sữa không nhãn hiệu.

Đồng thời, ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng vào ngày 02/04/2019, chính phủ Việt Nam và Trung Quốc sẽ ký kết một Hiệp định chính thức để VNM xuất khẩu một số sản phẩm đầu tiên sang Trung Quốc. Công ty đã có các nhà phân phối thông qua mạng lưới của Jardine và trước tiên sẽ thử nghiệm nhu cầu người tiêu dùng Trung Quốc đối với sản phẩm sữa chua ăn & sữa chua uống.

Dự kiến Biên lợi nhuận 2019

Giá sữa bột béo (WMP) vọt lên mức 3,027 USD/MT vào tháng 02/2019, tương ứng tăng mạnh 9% so với tháng trước, theo GlobalDairyTrade. Ban lãnh đạo nói rằng VNM mới chỉ chốt giá nguyên liệu WMP cho 6 tháng đầu năm 2019. Do đó, họ có kế hoạch tăng giá 1% -3% để bù đắp cho khả năng biến động giá nguyên liệu vào nửa cuối 2019 để duy trì biên lãi gộp ổn định. Tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý doanh nghiệp/doanh số cũng sẽ không đổi với so với năm 2018.

Chi phí đầu tư, xây dựng cơ bản cho sản xuất

Theo ban lãnh đạo, năm 2019, VNM sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển các trang trại để kiểm soát chặt hơn nhu cầu nguyên liệu đầu vào, đạt ít nhất 20% nguồn cung tự chủ, 20% từ nông dân trong nước và 60% nhập khẩu –vào cuối năm 2022. Về lâu dài, việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào sẽ giúp VNM duy trì biên lợi nhuận gộp ổn định cũng như tung ra các sản phẩm cao cấp như sữa organic, sữa hạt, v.v.

Nhân sự lãnh đạo VINAMILK

Sự lớn mạnh và thành công của Vinamilk trong suốt gần 40 năm vừa qua là thành quả từ công sức và tâm huyết của tất cả những thành viên trong công ty, dưới sự chỉ dẫn và lãnh đạo sáng suốt của những nhân sự chủ chốt – những con người tài ba, bản lĩnh và luôn hết mình vì sự nghiệp chung của Vinamilk.

Bà Mai Kiều Liên – Thành viên Hội đồng Quản trị – Tổng giám đốc VINAMILK. Mai Kiều Liên sinh ngày 1 tháng 9 năm 1953 tại Paris, Pháp; nguyên quán: Thị xã Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang, Bà là người dân tộc Kinh, bà từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá VIII.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!