VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Cocolala là gì? Vì sao Shark Linh rất muốn đầu tư vào Cocolala

Cocolala là một thương hiệu Dừa xiêm nắp khoen được sáng lập bởi startup trẻ Nguyễn Tấn Lộc. Nước dừa Cocolala có vị ngọt tự nhiên của giống Dừa xiêm xuất khẩu được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Cocolala là thương hiệu dừa xiêm xanh độc đáo đầu tiên của Việt Nam, Cocolala có đơn hàng xuất khẩu sang các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông. Mới đây, công ty ký hợp đồng cung cấp dừa cho hãng máy bay Jestar nhưng mỗi chuyến chỉ vận chuyển được một lượng ít sản phẩm nên doanh số còn khá thấp.

Startup Cocolala Nguyễn Tấn Lộc
Startup Cocolala Nguyễn Tấn Lộc

Xuất hiện trên Shark Tank, startup của thương hiệu Cocolala Nguyễn Tấn Lộc cho thấy anh là một chàng trai hiền lành, có vẻ nhút nhát nhưng có sự yêu mến đặc biệt với trái Dừa của Việt Nam. Nói về tình hình kinh doanh, Tấn Lộc cho biết hiện công ty có hai cổ đông, vốn điều lệ khoảng 1,9 tỷ đồng và lỗ 700 triệu đồng. Thời gian đầu hoạt động, công ty tập trung đầu tư cho nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm nên mất nhiều chi phí. Đặc biệt, mỗi máy laze khắc chữ trên trái dừa trị giá 150 triệu đồng.

Theo Nguyễn Tấn Lộc, nước ta có trữ lượng Dừa đừng thứ sáu trên thế giới, nhưng giá trị nông sản thấp do vùng nguyên liệu quá manh mún, không có tiêu chuẩn organic (tự nhiên). Cocolala ra đời nhằm nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu và tạo đầu ra ổn định cho trái dừa Việt, đặc biệt là giống Dừa Xiêm xanh. Dừa xiêm xanh sau khi gọt vỏ được bảo quản, thiết kế giống như lon bia nên khách hàng chỉ cần bật nắp là có thể sử dụng.

Sản phẩm của Cocolala đảm bảo tiêu chí tiện dụng, an toàn. Nói không với chất tẩy trắng, Lộc dùng màng sinh học để bảo quản từng trái dừa tươi. Shark Phú cho rằng giá bán của Cocolala dành cho nhà phân phối là 23.000 đồng, tới tay người tiêu dùng dao động 25.000 – 30.000 đồng một quả, . Chi phí đầu vào khoảng 12.000 đồng, phí gia công khoảng 6.500 đồng một quả. Lợi nhuận trung bình chỉ 3.000 đồng một quả là tương đối ít.

Khi được Shark Việt hỏi, “Em dùng 2 tỷ này vào việc gì?”. Nguyễn Tấn Lộc cho hay, nếu kêu gọi thành công 2 tỷ đồng, em sẽ sử dụng 400 triệu đồng để mua thêm thiết bị gia công sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Số tiền còn lại là vốn lưu động mua dừa và trả lương cho nhân viên vì tiền mua dừa phải trả ngay cho nông dân hoặc nợ không quá 30 ngày.

Câu trả lời đã nói cho thấy rằng, Cocolala đang phải đấu tranh từng ngày với vấn đề vốn để duy trì và phát triển, nhiệt huyết của startup cũng đã khiến phần nào các shark cảm nhận được đam mê của chàng trai này và điều còn thiếu đó là vốn cùng người đồng hành dẫn dắt Cocolala mà thôi.

Nhận định của các Shark

Sau khi đặt ra nhiều câu hỏi với startup, SharkPhú là người trả lời trước với việc không thể đầu tư cho Cocolala vì sản phẩm của Cocolala đơn giản, dễ bắt trước, lợi nhuận thấp.

Shark Phạm Thanh Hưng cũng là người thứ hai từ chối đầu tư đối với Cocolala vì quy mô thị trường nhỏ, sáng kiến chưa thực sự làm tăng giá trị.

Shark Dũng cho rằng “Bản chất quả dừa không thay đổi, nên đầu vào sản phẩm là yếu tố quan trọng. Tôi cảm thấy mô hình này muốn tăng quy mô sẽ rất vất vả”, và vì vậy dù rất thích các sản phẩm nông nghiệp nhưng anh quyết định không đầu tư. Ông cũng thừa nhận, Công ty rất thú vị nhưng do sợ không support được startup nên không muốn đầu tư.

Shark Việt
Shark Việt

Shark Nguyễn Thanh Việt đồng ý rót vốn 2 tỷ đồng nhưng đổi lấy 50% cổ phần. Ông cho rằng mặc dù giá trị gia tăng sản phẩm không cao, nhưng ông nhìn thấy ý nghĩa hay ẩn sau thương hiệu Cocolala. Cocolala có thể phát triển được nhưng cần có người đồng hành để dẫn dắt, theo đó ông cần 50% cổ phần để có ảnh hưởng nhiều hơn trong chiến lược kinh doanh.

Shark Linh đầu tư Cocolala
Shark Linh đầu tư Cocolala

Shark Linh là người tỏ ra thích thú nhất với Cocolala khi cho rằng“Tôi thích sản phẩm này”. Shark Linh cho rằng, nhiều người nước ngoài sẽ trân trọng dừa tươi Việt Nam tuy nhiên bà lo lắng vì người sáng lập thiếu kinh nghiệm tài chính, bà yêu cầu tuyển thêm nhân viên kinh doanh. Shark Linh muốn đầu tư 2 tỷ đồng cho 30%, kèm theo điều kiện thu 50% doanh số bán sản phẩm cho đến khi lấy lại được số vốn đầu tư sau đó sẽ tiếp tục là cổ đông nắm giữ 30% cổ phần thương hiệu Cocolala.

Tuy nhiên sau khi có sự xuất hiện của một nhân vật quan trọng đó là bà Hồ Diễm Phượng thì mọi sự đã khác biệt. Trình bày trước các Shark, bà Hồ Diễm Phượng cho rằng, bà là cố vấn tài chính và cũng là người đồng hành lặng lẽ cùng Cocolala trong nhiều năm qua. Với sự lanh lợi, thông minh cũng như chắc chắn của một người đã từng làm trong ngành ngân hàng bà Phượng đã khiến Shark Linh yên tâm và đồng ý với điều kiện giảm con số 50% xuống còn 30% doanh thu một tháng. Đến khi hết 2 tỷ đồng, nhà đầu tư trở thành cổ đông sở hữu 15% cổ phần.

Dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của bà Phượng trong quyết định đầu tư của Shark được cho là khó tính nhất Thái Vân Linh, bà Linh cho rằng, bà cảm thấy an tâm hơn khi có sự có mặt của chị Phượng hỗ trợ làm kinh doanh.

Trả lời phỏng vấn về việc tại sao đầu tư cho Cocolala

Shark Linh cho rằng, có hai yếu tố chính là sản phẩm rất thú vị, vì thế giới đang thích những sản phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Thứ hai là đây là cơ hội để tạo nên một thương hiệu Việt Nam toàn cầu mang sự tự nhiên trong sản phẩm.

Bà cho rằng an tâm khi có một startup đam mê sản phẩm, đã bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu phát triển cùng với một người cố vấn kinh doanh rất có năng lực, đây là một sự kết hợp mang lại sự chắc chắn cho việc vận hành Cocolala.

Shark Linh muốn tham gia vào Cocolala để đưa thương hiệu này sang các thị trường lớn và khó tính như Mỹ, Châu Âu để phát triển thương hiệu Việt có tính Organic cao này. Là một người có knh nghiệm trên thị trường Quốc tế, một ngày không xa shark Linh có thể sẽ cho thế giới biến đến chất lượng thương hiệu Dừa xiêm xanh của Việt Nam.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!