VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Phân tích mã cổ phiếu

Đánh giá cổ phiếu BDD, DHG, PME ngành dược 2019

Bài viết này sẽ tập chung đánh giá cổ phiếu ngành dược, các mã cổ phiếu khuyến nghị đầu tư như BDD, DHG, PME. Đánh giá kết quả kinh doanh và triển vọng cổ phiếu ngành dược trong năm 2019.

Đánh giá chung cổ phiếu ngành dược

Tuy các doanh nghiệp dược nội chứng kiến tốc độ tăng trưởng âm trong 2018, BSC cho rằng ngành dược vẫn còn dư địa tăng trưởng trong dài hạn nhờ mức tăng trưởng tự nhiên của ngành và cơ cấu dân sốchuyển sang dân sốgià Các thay đổi mang tính pháp lý sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp Dược BSC cho rằng các doanh nghiệp trong thịt rường ETC(IMP, PME, DBD) sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn so với trung bình ngành Chúng tôi duy trì đánh giá Trung lập đối với ngành Dược. Mua: PME; Theo dõi: DHG, DBD.

Ngành dược vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn nhờ(1) tốc độ tăng trưởng vẫn sẽ được duy trì tại 10.6%/nămtheo số liệu của BMI và (2) cơ cấu dân số Việt nam đang dần chuyển sang dân số già.

(1). Theo BMI, quy mô thị trường dược dự kiến sẽ đạt mức đạt mức 6.5 tỷUSD vào năm 2019, có mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2019 –2022 là 10.6%/năm.Trong đó, thị trường OTC dự kiến đạt quy mô 1.6 tỷUSD năm 2019, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2019 –2022 của OTC thấp hơn mức trung bình ngành, đạt 9.5%/năm.

(2). Theo dự báo của Tổng cục thống kê, tỷ lệ người trên 65 tuổi vào năm 2049 sẽ chiếm 18.1% dân số, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ5.5% đầu năm 2017. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu chi tiêu cho sức khỏe, y tếvà dược phẩm trong tương lai.

Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý 15 doanh nghiệp dược niêm yết trong giai đoạn 2013 –2017 chỉ ghi nhận tăng trưởng doanh thu CAGR ởmức 2.3%, thấp hơn rất nhiều so với số liệu quá khứ của BMI. Vì vậy, chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp nội địa sẽ khó có thể tận dụng tăng trưởng chung của thịtrường nếu không có đầu tư về chất lượng, tạo sự khác biệt trong cơ cấu sản phẩm.

Đánh giá cổ phiếu ngành dược
Đánh giá cổ phiếu ngành dược

Dự thảo đấu thầu thuốc đã được thông qua và sẽ ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu trong các năm tới. Dự thảo cho thấy ưu ái nhất định đối với các doanh nghiệp dược nội địa trong việc lựa chọn nhà thầu. Do đó, chúng tôi cho rằng một số doanh nghiệp dược, đặc biệt các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng và tham gia đấu thầu nhóm I và nhóm II, sẽ cải thiện được mảng đấu thầu ETC trong năm 2019.

Quyết định 4041 của BộY tế phê duyệt Đề án Kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn dự kiến sẽ có những thay đổi đáng kể trong việc bán thuốc kê đơn (đặc biệt thuốc kháng sinh) trong năm 2019: nhà thuốc phải hòa mạng với bộ Y tế và chỉ được bán thuốc kháng sinh khi có đơn của bác sĩ. Theo thống kê của Bộ Y tế, kháng sinh được bán không có đơn đang chiếm 88% ở thành thịvà 91% ởnông thôn.Do đó, chúng tôi cho rằng các quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến thói quen mua thuốc của người dân và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp tại thị trường OTC. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng Đềán có thể sẽ chậm triển khai do hiện tại vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể từ các sở ban ngành.

Quan điểm đầu tư đối với cổ phiếu ngành dược

Chúng tôi duy trì đánh giá TRUNG LẬP đối với cổ phiếu ngành Dược. Chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp dược trong thị trường ETC sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn so với trung bình ngành do (1) Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế tăng làm tăng nhu cầu thuốc qua kênh bệnh viện; (2) Các ưu ái với doanh nghiệp nội địa khi Dự thảo đấu thầu được thông qua; (3) các doanh nghiệp ETC đều đang đầu tư nhà máy hướng tới sản phẩm chất lượng cao với giá bán tốt. Dù vậy, chúng tôi lưu ý rằng các doanh nghiệp dược nội địa tuy ở mức định giá thấp so với khu vực (17.x với 27.x), nhưng ở mặt bằng định giá khá cao so với thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung (17.x với 15.7x).

Đánh giá cổ phiếu DHG

DHG là doanh nghiệp dược hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối dược phẩm. Tuy nhiên, KQKD năm 2018 cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chững lại, DT và LNST 3Q.2018 lần lượt sụt giảm 1.5% và 9.9% so với cùng kỳ. Chúng tôi cho rằng điều này phản ánh cạnh tranh gay gắt tại OTC, trong khi cơ cấu sản phẩm không có nhiều khác biệt và hệ thống phân phối đã đến điểm bão hòa.

Chúng tôi cho rằng những khó khăn này vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DHG trong 2019, đồng thời, việc BộY tế phê duyệt Đề án Kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ mặt hàng thuốc kháng sinh –đóng góp chính vào DT của DHG. Dù vậy, trong dài hạn, mối quan hệvới Taisho sẽ giúp DHG nâng cao chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất cũng như gia công sản phẩm cho Taisho, mở rộng thị trường xuất khẩu. Chúng tôi dự báo DT 2019 của DHG đạt 4,411 tỷ, LNST đạt 702 tỷ, tương ứng với EPS 2019 = 4,678 VND/cp, P/E fw 2019 = 17.5

Đánh giá cổ phiếu PME

PME là một trong các doanh nghiệp có hoạt động đấu thầu qua ETC. Công ty sở hữu dây chuyền kháng sinh và dây chuyền tiêm Cephalosporin đạt tiêu chuẩn EU –GMP. Trong 3Q.2018, PME ghi nhận tốc độ tăng trưởng DT và LNST vượt trội so với trung bình 15 doanh nghiệp niêm yết, tăng trưởng lần lượt 2.7% và 6.0%. Tuy giá đấu thầu toàn quốc 2018 giảm khoảng 20% so với 2017, nhưng chúng tôi cho rằng các sản phẩm của PME đấu thầu nhóm II ít bị giảm giá bán, đồng thời, việc được chứng nhận EU –GMP cho dây chuyền thuốc bột pha tiêm Cephalosporin từ đầu năm cũng đóng góp vào tăng trưởng hoạt động kinh doanh.

Năm 2019, chúng tôi kỳ vọng rằng tác động của Dự thảo đấu thầu sẽ cải thiện mảng đấu thầu của PME do các ưu đãi đối với doanh nghiệp nội địa. Đồng thời, công ty cũng dự kiến tháng 5.2019 sẽ hoàn thành nhà máy Non –beta với công suất 1,200 triệu đơn vị, đưa tổng công suất lên 2,037 triệu đơn vị. Chúng tôi cũng lưu ý việc chứng nhận EU –GMP có thể mất 1 khoảng thời gian để đạt chuẩn và tham dự đấu thầu nhóm I và II. Chúng tôi dự báo DT 2019 của PME đạt 1,917 tỷ, LNTT đạt 395 tỷ, tương ứng với EPS 4,855 VND/cp, P/E fw 2019 = 14.2.

Đánh giá cổ phiếu DBD

Bidiphar là doanh nghiệp dược với sản phẩm có thế mạnh là thuốc điều trịung thư và thuốc đông khô. Trong 3Q.2018, DBD ghi nhận mức tăng trưởng DT và LNST lần lượt là 1.2% và 6.6%, vượt trội so với 15 doanh nghiệp dược niêm yết. Năm 2019, chúng tôi kỳvọng mảng đấu thầu của DBD sẽ tích cực khi Dự thảo đấu thầu có hiệu lực. Dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý các sản phẩm của DBD tại nhóm III đang cạnh tranh gay gắt với thuốc giá rẻ từ nước ngoài. Chúng tôi cho rằng hoạt động kinh doanh của DBD sẽ cải thiện mạnh mẽ từcuối năm 2019 khi công ty hoàn thành xây dựng nhà máy vào Q4/2019 (dù chứng nhận EU-GMP có thể lâu hơn). Chúng tôi dự báo DT 2019 của DBD đạt 1,458 tỷ, LNST đạt 186 tỷ, tương ứng với EPS 2019 = 3,551 VND/cp, P/E fw 2019 = 11.3.

Trên đây là bài viết đánh giá cổ phiếu ngành dược, đánh giá và khuyến nghị đầu tư đối với các mã cổ phiếu như Cổ phiếu DHG, cổ phiếu PME, và cổ phiếu DBD ngành dược 2019.

vnsending.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!