VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Phân tích mã cổ phiếu

Đánh giá cổ phiếu ngành công nghệ thông tin, nên đầu tư cổ phiếu nào?

Bài viết đánh giá cổ phiếu ngành công nghệ thông tin, các cổ phiếu ngành công nghệ thông tin nên đầu tư năm 2019. Nhìn chung, những năm qua, làn sóng chuyển đổi số tác động tích cực đến hoạt động các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm, Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet và dịch vụ gia tăng khác. Chúng tôi duy trì đánh giá Khả quan đối với các cổ phiếu ngành Công nghệ thông tin.

Đánh giá tổng quan ngành công nghệ thông tin

Chuyển đổi số sẽ tạo ra tác động tích cực đến các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm, do nhu cầu chi tiêu liên quan đến chuyển đổi số vô cùng tiềm năng. Theo IDC, Nền tảng thứ ba: Phân tích dữ liệu lớn, Điện toán đám mây, Công nghệ Di động và Kinh doanh xã hội (các công cụ của Chuyển đổi số) sẽ đạt mức tăng trưởng CAGR 27%/năm giai đoạn 2016 –2020. IDC dự báo thế giới sẽ chi tiêu 1.1 nghìn tỷ USD cho chuyển đổi số trong năm 2018, tăng 16.8 % so với 958 tỷ USD năm 2017. Trong đó, thị trường APAC (trừ Nhật) dự báo chi 386 tỷ USD, tăng 15.3% so với 334.8 tỷ USD năm 2017.

Đánh giá cổ phiếu ngành công nghệ thông tin
Đánh giá cổ phiếu ngành công nghệ thông tin

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các hoạt động của cơ quan nhà nước. Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử được thành lập ngày 28/8/2018 sẽ phụ trách việc triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT trong bộ máy quản lý, hướng tới Chính phủ số, Nền kinh tế và Xã hội số.

Nhận thức và nhu cầu về bảo mật thông tin gia tăng sẽ là lợi thế với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo mật. Trong Hội thảo –Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết Việt Nam hiện có khoảng 350,000 thiết bị IoT công khai trên mạng Internet (Camera giám sát, router,..); trong đó, có khoảng trên 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng an toàn thông tin đã biết. Nhu cầu bảo mật cùng với nhận thức tăng cao của người dùng Internet sau các bê bối lộ dữ liệu sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm đảm bảo bảo mật thông tin.

Luật An ninh mạng (Luật số: 24/2018/QH14) quy định về an ninh quốc gia và an toàn xã hội trên không gian mạng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Đại diện các Hội và Hiệp hội ngành CNTT –Truyền thông cho rằng các quy định về bảo vệ an ninh mạng có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, mạng xã hội và dịch vụ giá trị gia tăng khác do phạm vi điều chỉnh rộng và yêu cầu của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp (vd: xóa bỏ nội dung xấu, ngừng cung cấp dịch vụ,..) nhằm đảm bảo an ninh thông tin.

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành công nghệ thông tin năm 2019

Chúng tôi vẫn duy trì Quan điểm đánh giá cổ phiếu ngành công nghệ thông tin ở mức KHẢ QUAN. Chúng tôi tiếp tục lạc quan đối với triển vọng của các mã cổ phiếu FPT, CMG do tiềm năng tăng trưởng của thị trường xuất khẩu phần mềm và dịch vụ viễn thông. Đồng thời, các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam đang ở mức định giá hấp dẫn so với các công ty cùng ngành trong khu vực (7.9x so với mức 13.2x).

Nên đầu tư cổ phiếu nào ngành công nghệ thông tin

Đánh giá cổ phiếu FPT – Có thể đầu tư

Công ty cổ phần FPT không còn hợp nhất KQKD của mảng Phân phối – Bán lẻ, FPT ghi nhận 11T2018 DT đạt 20,487 (-48% yoy) nhưng LNTT vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 3,013 tỷ(+20% yoy) nhờ vào đóng góp của mảng Xuất khẩu phần mềm và Viễn thông. Trong 11T2018, Mảng Xuất khẩu phần mềm ghi nhận DT và LNTT lần lượt đạt 7,468 tỷđồng (+35% yoy) và 1,197 tỷ(+33% yoy) với tăng trưởng tại các thị trường đều trên 27% so với cùng kỳ. Mảng Dịch vụ viễn thông đạt DT và LNTT lần lượt đạt 7,580 tỷ(+17% yoy) và 1,112 tỷ(+26% yoy) với dịch vụinternet băng rộng tăng trưởng 13%.

Năm 2019, mảng Xuất khẩu Phần mềm vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính của FPT. Chúng tôi cho rằng các dự án liên quan đến Chuyển đổi số vẫn sẽ tăng trưởng mạnh khi nhu cầu dựán lớn với biên gộp cao hơn các dự án truyền thống. Trong 9T2017, các dự án liên quan đến Chuyển đổi số đạt 1,178 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với mức tăng trưởng chung 33% của các dự án truyền thống.

Đồng thời, chúng tôi cũng kỳ vọng việc sáp nhập với Intellinet có thể sẽ tạo ra những sức mạnh cộng hưởng, bổ trợ các dịch vụ mà FPT có thể cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi dự báo doanh thu 2019 của FPT đạt 26,180 tỷ, LNST đạt 3,616 tỷ, tương ứng với EPS = 4,951 VND/cp , P/E fw 2019 = 8.7.

Đánh giá cổ phiếu CMG – có thể đầu tư

Chúng tôi cho rằng các hoạt động kinh doanh của CMG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ) sẽ tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng cao trong các năm tới khi công ty mở rộng dịch vụ Xuất khẩu phần mềm và đầu tư thêm các Trung tâm Dữ liệu phục vụ cho các khách hàng lớn.

Đối với mảng Xuất khẩu phần mềm, CMG đang tập trung việc phát triển thị trường, ký kết các hợp tác dài hạn với doanh nghiệp nước ngoài, tập trung tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu. Công ty dự kiến sẽtăng số lượng trình lập viên từ 600 người đến 1,700 người trong năm 2021 –với quy mô đó, CMG cho biết sẽ nằm trong top 3 về quy mô các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Xuất khẩu phần mềm.

Đánh giá cổ phiếu FPT và CMG
Đánh giá cổ phiếu FPT và CMG

Trong tháng 6/2018, CMG có ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với Samsung SDS, theo đó, CMG sẽ phụ trách việc triển khai giải pháp quản lý và điều hành nhà máy thông minh MES của Samsung SDS cho các công ty vệ tinh của Samsung và khoảng 200 khách hàng của Samsung trong vòng 6 –12 tháng. Đồng thời, CMC cũng đang triển khai việc cung cấp hạ tầng viễn thông cho Samsungtại Việt.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!