VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Phân tích mã cổ phiếu

Đánh giá cổ phiếu ngành dệt may – Nên đầu tư cổ phiếu nào ngành dệt may 2019

Bài viết này chúng tôi sẽ tập chung đánh giá các cổ phiếu ngành dệt may, nên đầu tư cổ phiếu nào ngành dệt may năm 2019. Nhìn chung nhu cầu dệt may thế giới được dự báo tăng trưởng với 3.5%/năm trong giai đoạn 2019-2020 hỗ trợ tăng trưởng ngành dệt may Việt Nam (trên 90% xuất khẩu).

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may duy trì ở mức cao nhờ giành được thị phần từ các thị trường khác: thị phần tăng từ 2.9% (2010) lên 5.6% (2017), còn dư địa để cải thiện. Các hiệp định thương mại EVFTA, CPTPP và chiến tranh thương mại Mỹ Trung tạo cơ hội cho dệt may Việt Nam giành thêm thị phần, đặc biệt tại Mỹ và EU.

Ngoài ra, ngành dệt may có các yếu tố rủi ro như: chi phí nhân công (lương cơ bản 2019 tăng 7%), phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Chúng tôi đánh giá cơ hội tăng trưởng sẽ bù đắp được các rủi ro đối với ngành trong năm 2019, định giá hiện tại tương đối hấp dẫn so với khu vực, do đó nâng khuyến nghị đối với ngành lên KHẢ QUAN. Khuyến nghị Mua với MSH, VGG; theo dõi với TNG, TCM, VGT.

Đánh giá cổ phiếu ngành dệt may Việt Nam

Nhu cầu dệt may thế giới được dự báo tăng trưởng 3.5%/năm trong giai đoạn 2019-2020 (theo Statista) hỗ trợ tăng trưởng ngành dệt may Việt Nam. Theo Statista, nhu cầu hàng may mặc thế giới sẽ đạt 1,650 tỷ đồng vào năm 2020, doanh thu hàng may mặc tại một số thị trường lớn như Mỹ đạt 334.2 tỷUSD (+2.5% YoY), Top 10 thị trường lớn nhất tại EU đạt 291.5 tỷUSD (+0.4% YoY). Khoảng 90% sản xuất dệt may của Việt Nam phục vụ xuất khẩu, do đó tăng trưởng ngành có quan hệ mật thiết với nhu cầu hàng dệt may toàn cầu.

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may duy trì ở mức cao nhờ giành được thị phần từ các thị trường khác. Thị phần của dệt may xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh từ 2.9% (2010) lên 5.6% (2017) nhờ vào: (1) nâng cao năng lực cạnh tranh nội tại; (2) sự dịch chuyển sản xuất do tái cơ cấu kinh tế của Trung Quốc –công xưởng dệt may của thế giới (Tham khảo thêm tại Báo cáo Sector Review 2018).

Chúng tôi cho rằng Việt Nam còn dư địa để giành thêm thị phần trong xuất khẩu dệt may thế giới nhờ: (1) Mức chênh lệch tiền lương công nhân dệt may của Việt Nam và các quốc gia được đánh giá là có chi phí nhân công rẻ hơn đang ngày càng thu hẹp; (2) Chênh lệch về thuế của hàng dệt may Việt Nam với Bangladesh, Campuchia…tại một số thị trường (do các quốc gia nêu trên được hưởng thuế GSP ưu đãi khi xuất khẩu sang một số thị trường) được xóa bỏ nhờ các FTA được ký kết mới (VD: EVFTA)…; (3) Môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng được cải thiện, vị trí thuận lợi gần với Trung Quốc giúp cho dịch chuyển sản xuất dễ dàng hơn.

Hiệp định CPTPP (dự kiến hiệu lực từ 14/1/2019) tác động không đáng kể trong ngắn hạn, nhưng mở ra cơ hội trong dài hạn. Mặc dù được đánh giá không có tác động lớn do quy tắc về nguồn gốc xuất xứ “từ sợi trở đi” khó đáp ứng và 7/10 quốc gia thành viên hiện tại đã có các hiệp định thương mại với Việt Nam, các hiệp định mở ra cơ hội cho việc khởi động lại các dự án sợi dệt nhằm đón đầu TPP trong giai đoạn trước cũng như tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Canada.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –Châu Âu (EVFTA) được đánh giá có tác động tích cực trong trung –dài hạn. EVFTA đã hoàn tất rà soát pháp lý và sẽ trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ của các thành viên, dự kiến có thể được thông qua sớm nhất vào kỳ họp Quốc hội tháng 6-7/2019 và có hiệu lực sau 1 tháng.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ2 của dệt may Việt Nam, với 42.5% dòng thuế áp dụng đối với các SP dệt may sẽ giảm về0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, còn lại sẽ giảm về 0% theo lộ trình 3-7 năm sẽ giúp hàng hóa Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn so với Campuchia hay Bangladesh (hưởng thuế suất GSP ưu đãi 0%).

Quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” của EVFTA cũng như việc tính gộp nguyên phụ liệu có nguồn gốc từ quốc gia thứ 3 có chung FTA với cả Việt Nam và EU (Hàn Quốc) cũng thuận lợi hơn cho các DN Việt Nam so với Chiến tranh thương mại Mỹ Trung không phải nguyên nhân trực tiếp nhưng sẽ hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển sản xuất hàng hóa dệt may từ Trung Quốc sang Việt Nam(Tham khảo thêm tại Báo cáo Sector Review 2018).

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, đặc biệt nhóm hàng may mặc từ Trung Quốc sang Mỹ liên tục giảm kể từ năm 2016 (2016: -8.6%, 2017: -3.2% và 8T2018: -1%) là dấu hiệu cho một sự dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc đến từ các yếu tố cơ bản hơn là tác động nhất thời từ căng thẳng thương mại.

Sau Trung Quốc, Việt Nam là ưu tiên tiếp theo của các DN Mỹ (theo khảo sát trong US Fashion Industry Study, 2017), điểm đến của đơn hàng may mặc chuyển từ “China Plus Many” sang “China Plus Vietnam Plus Many” sẽ là cơ hội lớn cho dệt may Việt Nam. Ước tính nếu lấy được 1% thị phần hàng may mặc Trung Quốc xuất sang Mỹ, kim ngạch xuất khẩu sẽtăng 70%.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với một số rủi ro hiện hữu về chi phí nhân công và việc phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Về chi phí nhân công, lương cơ bản 2019 được điều chỉnh tăng 7%, mức lương tối thiểu vùng cũng tăng 5%-6% sẽ tạo áp lực chi phí lên các DN.

Đánh giá cổ phiếu ngành dệt may
Đánh giá cổ phiếu ngành dệt may

Về đơn hàng xuất khẩu, chúng tôi cho rằng trong các điều kiện hiện tại đơn hàng xuất khẩu sẽ vẫn tiếp tục tăng, tuy nhiên Việt Nam là một quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ tương đối cao tại một số nhóm hàng trong đó có dệt may nên cũng không thể loại trừ khả năng Mỹ có thể áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, khâu dệt nhuộm trong nước chưa phát triển tương xứng cũng sẽ à yếu tố rủi ro khi không thể đáp ứng được quy tắc xuất xứ, bỏ lỡ lợi thế từ các hiệp định thương mại.

Triển vọng ngành dệt may

Chúng tôi đánh giá năm 2019 tiếp tục là năm khởi sắc của xuất khẩu dệt may dựa trên những phân tích về nhu cầu dệt may toàn cầu và tại một số thị trường nhập khẩu lớn cũng như những lợi thế của dệt may của Việt Nam, động lực đến từ các hiệp định thương mại tựdo và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Chúng tôi cho rằng ngành vẫn tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, mặc dù có thể thấp hơn 2018 bởi mức high-base đạt được trong năm vừa qua. Trong khi đó, chi phí nhân công tăng sẽ không phải rủi ro quá lớn đối với các doanh nghiệp như có thể thấy trong kết quả kinh doanh năm 2018. Do đó, chúng tôi thay đổi quan điểm đối với ngành từ mức TRUNG LẬP lên KHẢ QUAN.

Mức định giá của ngành dệt may hiện tại tương đối hấp dẫn so với khu vực với mức P/E trung vị là 6.6x (mức trung vị khu vực là 14x). Định giá của thịtrường đối với cổphiếu dệt may chưa có thay đổi đáng kể nếu đặt trong tương quan với tăng trưởng của ngành 1-2 năm gần đây, do đó chúng tôi kỳ vọng vào sự thay đổi mức định giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cơ hội không đến với tất cả các doanh nghiệp trong ngành. Đối với các doanh nghiệp niêm yết chúng tôi đánh giá cao các công ty năng lực sản xuất lớn, có quy trình sản xuất từ sợi vải, có tập khách hàng tốt, và các dựán mở rộng đón đầu tăng trưởng.

Đánh giá cổ phiếu MSH

Mã cổ phiếu MSH – May Sông Hồng là doanh nghiệp may mới niêm yết trên HOSE ngày 28/11/2018 với quy mô doanh thu đứng thứ 4 trong số các DNNY trong ngành. 90% doanh thu của công ty đến từ xuất khẩu hàng may mặc, 10% còn lại đến từ sản phẩm chăn –ga –gối –đệm phục vụ cho thị trường nội địa. Chúng tôi khuyến nghị mua MSH với những lý do sau:

+ MSH có uy mô lớn thứ 4 trong sốcác doanh nghiệp may tư nhân. Công suất dựkiến tăng thêm 20% sau khi Sông Hồng 10 đi vào hoạt động (2020F).

+ MSH có khả năng tăng trưởng đơn hàng nhờ phát triển các khách hàng mới (Haddad, LuenThai) và xu hướng dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam.

+ Tăng tỷ trọng đơn hàng FOB từ 62% (2017) lên trên 80% (2020F) giúp cải thiện và duy trì biên lợi nhuận gộp từ 17.2% lên trên 19%.

+ MSH có hiệu quả sinh lời tốt, tài chính lành mạnh, cổ tức tiền cao (trên 40% tiền mặt).

Ước tính năm 2018, doanh thu của MSH đạt 3,911 tỷđồng (+19.2% YoY); LNST đạt 330 tỷ(+64.5% YoY), EPS = 6,920 đồng/CP. Chúng tôi dự báo doanh thu thuần 2019 của MSH đạt 4,330 tỷ(+10.7% YoY) dựa trên ước tính đơn hàng xuất khẩu đã ký cho năm 2019 khoảng 160 tỷ (+11.8% YoY), mảng chăn ga gối không tăng trưởng so với 2018. LNST ước đạt 374 tỷ(+13.4% YoY), EPS 2019 = 7,848 đồng/CP.

Đánh giá cổ phiếu VGG

Mã cổ phiếu VGG của Công ty Cổ phần may Việt Tiến là doanh nghiệp may có quy mô lớn thứ 2 trong số các DN may niêm yết, với 80% doanh thu đến từ xuất khẩu hàng may mặc, còn lại là tiêu thụ tại thị trường nội địa với các thương hiệu Việt Tiến, Việt Long. Chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu May Việt Tiến dựa trên các luận điểm sau:

+ Doanh nghiệp quy mô lớn, tăng trưởng doanh thu 15% trong giai đoạn 2013-2017. VGG có những khách hàng lớn (ước đóng góp trên 50% doanh thu) như South Island Garment SDN.BHD (Malaysia –cổđông chiến lược), Mitsubishi Corp. (Uniqlo).

+ Khả năng mở rộng công suất đến từ nhà máy Việt Long Hưng. Giai đoạn 1 của NM với 2,200 lao động (+22.5% công suất) đã đi vào hoạt động trong 2018, dự kiến có thể nâng lên gấp đôi sau khi đưa vào hoạt động các giai đoạn tiếp theo

+ Tài chính lành mạnh: tỷ lệ nợ thấp 3%, không có nợ vay dài hạn, số dư tiền lớn (trên 1,100 tỷ) .

Chúng tôi ước tính doanh thu năm 2018 của VGG đạt 9,903 tỷ(+17.2% YoY), LNST đạt 428 tỷ(+13.2% YoY), tương đương với EPS = 9,708 đồng/ CP, P/E fw = 5.6x.

Đánh giá cổ phiếu TNG

Chúng tôi đánh giá cao mã cổ phiếu TNG của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG về năng lực sản xuất (10 NM với 209 dây chuyền may, quy mô lao động lớn nhất trong số các DN may niêm yết) và tập khách hàng (Decathlon (EU), The Children’s Place (Mỹ), Haddad ước tính đóng góp lần lượt 40%, 22% và 7% doanh thu).

Động lực tăng trưởng của TNG trong thời gian tới đến từ việc mở rộng công suất nhà máy Đồng Hỷ thêm 18 chuyền may (+8%) trong năm 2019 và xây dựng nhà máy Võ Nhai (+32-36 chuyền may, +13-15% công suất) trong năm 2020. Thêm nữa, TNG là DN may có hàng cho thị trường EU lên đến 56% nên kỳ vọng sẽ được hưởng lợi khi EVFTA được phê chuẩn và đi vào hiệu lực (dự kiến trong năm 2019).

Tuy nhiên, BSC lưu ý một số rủi ro có đối với TNG như: (1) sử dụng đòn bẩy cao, dòng tiền hoạt động CFO < 0 nên sẽ gặp áp lực lớn khi lãi suất tăng; (2) việc đầu tư mởrộng nhanh trong khi đơn hàng không tăng trưởng theo kịp tạo áp lực lên lợi nhuận; (3) rủi ro về nguồn lao động: liên quan đến nguồn lao động và mức lương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; (4) rủi ro từ đầu tư dự án BĐS và KCN; (5) rủi ro pha loãng từ trái phiếu chuyển đổi (lần chuyển đổi đầu tiên có thể vào năm 2020). Do đó, mức định giá của TNG thường chiết khấu nhiều so với mặt bằng chung của ngành.

Kết quả kinh doanh 2018: Chúng tôi ước tính doanh thu thuần của TNG đạt 3,508 tỷ(+41% YoY), LNST 174.2 tỷđồng (+51.5% YoY), tương đương với EPS = 3,284 đồng/CP.

Đánh giá cổ phiếu TCM

Chuỗi sản xuất khép kín từ sợi trở đi là một lợi thế cho mã cổ phiếu TCM của Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư khi đón đầu các hiệp định thương mại tự do có yêu cầu về chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CPTPP: từ sợi trở đi, EVFTA: từ vải trở đi). Tỷ lệ sử dụng nội bộ của các SP vải và sợi của TCM lần lượt là 50% và 70-80%, có thể đáp ứng tốt yêu cầu về xuất xứ.

Tăng công suất trong thời gian tới: công ty có kế hoạch sẽ nâng công suất đối với mảng vải thêm 17% và mảng may thêm 7% trong năm 2019 để đáp ứng tốt hơn các đơn hàng của đối tác.

Khả năng cải thiện biên lợi nhuận trong tương lai nhờ: (1) nâng cao năng suất mảng may (đặc biệt tại NM Vĩnh Long, năm 2018 đã đạt trên 30 USD/người/ngày); (2) tăng tỷ trọng mảng vải (biên LNG > 20%) trong tổng doanh thu; (3) duy trì tỷ lệ biên LNG ở mảng sợi.

Tuy nhiên, tập khách hàng của TCM khiến cho chúng tôi quan ngại về tăng trưởng và dòng tiền trong năm tới do (1) Đối tác Sears (7% doanh thu) nộp đơn xin phá sản và sẽ phải tái cơ cấu lại hoạt động theo hướng giảm bớt số lượng cửa hàng nên sẽlàm ảnh hưởng đến tăng trưởng của TCM cũng như khả năng thu hồi khoản phải thu trên 90 tỷ(tại 30/09/2018); (2) Khách hàng lớn nhất là Eland (30-40% đơn hàng) đang có dấu hiệu suy giảm về lợi nhuận và dòng tiền trong khi khoản phải thu tại TCM tăng lên liên tục cũng sẽlà rủi ro đối với công ty. Do đó, chúng tôi khuyến nghị cần theo dõi thêm đối với mã cổ phiếu TCM.

Kết quả kinh doanh 2018: BSC ước tính doanh thu thuần năm 2018 của TCM đạt 3,525 tỷ(+9.8% YoY), LNST = 235 tỷ(+22.5% YoY), tương đương với EPS = 3,800 đồng/CP, P/E fw = 6.7x. Ước tính này của chúng tôi dựa trên giả định là năm 2018, công ty ghi nhận khoảng 50 tỷ lợi nhuận khác từ chuyển nhượng đất và thanh lý tài sản; đồng thời thực hiện trích lập 30 tỷ(~1.3 triệu USD) đối với khoản phải thu từ Sear.

Đánh giá cổ phiếu VGT

Mã cổ phiếu VGT thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam hoạt động theo mô hình holdings với danh mụccác khoản đầu tư vào rất nhiều công ty hoạt động hiệu quả trong ngành dệt may. Lợi nhuận của công ty đến chủ yếu từ các công ty con (Phong Phú, Hòa Thọ..) và khoản đầu tư vào công ty liên kết (Việt Tiến, Nhà Bè, Việt Thắng, May 10…, đóng góp 70% LNST hợp nhất).

Do đó, chúng tôi đánh giá các khoản đầu tư của VGT tại các công ty thành viên sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận lớn cho công ty, đặc biệt khi triển vọng ngành được đánh giá tiếp tục khả quan trong năm tới. Hiện tại VGT đang được giao dịch tại mức dưới mệnh giá (P/B = 0.77x ) và trong năm tới sẽcó thêm catalyst đến từ việc thoái vốn nhà nước từ 53.49% về 0%.

Kết quả kinh doanh 2018: Chúng tôi ước tính doanh thu hợp nhất của VGT đạt 19,191 tỷ đồng (+10% YoY), LNST đạt 439 tỷ (+13.7% YoY), tương đương với EPS = 880 đồng/CP.

Đánh giá mã cổ phiếu VGG, MSH, TNG, TCM, VGT
Đánh giá mã cổ phiếu VGG, MSH, TNG, TCM, VGT

Trên đây là bài viết đánh giá cổ phiếu ngành dệt may, triển vọng ngành dệt may Việt Nam năm 2019 và các cổ phiếu ngành dệt may có thể đầu tư như cổ phiếu MSH, cổ phiếu VGG, cổ phiếu TNG, cổ phiếu TCM, cổ phiếu VGT.

VnSending


LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!