VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Phân tích mã cổ phiếu

Đánh giá cổ phiếu PVT ngành vận tải biển 2019

Bài viết này sẽ tập trung đánh giá cổ phiếu ngành vận tải biển, các mã cổ phiếu khuyến nghị đầu tư như PVT . Đánh giá kết quả kinh doanh và triển vọng cổ phiếu ngành vận tải biển trong năm 2019.

Đánh giá chung cổ phiếu ngành vận tải biển

Chỉ số BDI dự báo tăng 2% yoy trong 2019 so với 2018 nhờ nhu cầu vận tải đường biển quốc tế gia tăng. Quy định mới của IMO về sử dụng dầu nhiên liệu cho tàu biển có tỷ lệ Lưu huỳnh thấp hơn 0,5% “IMO 2020 Low-sulphur” sẽ có hiệu lực từ 01/01/2020. Chúng tôi duy trì khuyến nghị Trung Lập đối với ngành vận tải biển do nhiều doanh nghiệp hiện vẫn lỗ, tuy nhiên chúng tôi lưu ý giá xăng dầu giảm 21-23% trong Q4/2018 sẽ giúp cho biên gộp ngành tăng. Mua: PVT.

cp ngành vận tải biển
cp ngành vận tải biển

Chỉ số BDI (chỉ số thuê tàu hàng khô Baltic) dự báo tăng 2% trong năm 2019 so với 2018 nhờ vào nhu cầu vận tải đường biển quốc tế gia tăng. Theo BIMCO dự báo, nhu cầu vận tải đường biển trong năm 2019 sẽ tăng 2.8%yoyvà đội tàu thế giới sẽ gia tăng 1.4%yoyqua đó giá cước vận tải BDI dự báo sẽ tăng 2%yoy. Chúng tôi đánh giá diễn biến ngành vận tải biển có sự ấm dần lên và cải thiện tích cực nhờ vào hoạt động thương mại xuất nhập khẩu của 2 phía Trung Quốc và Mỹ đã phục hồi trởlại thông qua việc Trung Quốc sẽ nhập khẩu trở lại đậu nành Mỹ từ1/1/2019 vì nguồn cung có hạn tại Brazil sau khi ngừng nhập khẩu từ Mỹ dưới tác động của cuộc chiến tranh thương mại.

Quy định mới của IMO về sử dụng dầu nhiên liệu cho tàu biển có tỷ lệ Lưu huỳnh thấp hơn 0,5%“IMO 2020 Low-sulphur” sẽ có hiệu lực từ 01/01/2020.Hiện tại cho đến nay mới chỉ có 4 hãng tàu trong tổng số 20 hãng tàu container lớn nhất thế giới có kế hoạch lắp “Bộ lọc khí thải –Scrubber” để đáp ứng quy định trên. Cụ thể, theo thống kê của Alphaliner cho đến nay mới chỉ có 300 tàu container loại từ Panamax trở lên có kế hoạch lắp Scrubber, trong đó MSC là hãng đi đầu có kế hoạch lắp Scrubber cho 120 tàu, Evergreen (70 tàu), Hyundai (27 tàu), CMA CGM (20 tàu).

Các hãng tàu lớn còn lại như COSCO, ONE, … thì vẫn chưa có động tĩnh. So với tổng số tàu container trên thế giới thì tỷ lệ lắp “Bộ lọc khí thải –Scrubber rất nhỏ chỉ có 300 tàu trên 5.213 tàu (tính đến tháng 10/2018), đạt tỷ lệ 5,75%. Đối với Việt Nam, nhiều hãng tàu lớn của Việt Nam sẽ phải lắp đặt thêm bộ lọc khí thải Scrubber này với giá trị một máy ước tính gần 1 triệu USD qua đó sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới đội tàu của nhiều hãng như Vinalines, Hải An, GMD Shipping,.

Quan điểm đầu tư đối với cổ phiếu ngành vận tải biển

BSC duy trì khuyến nghị TRUNG LẬP đối với ngành vận tải biển.Chúng tôi đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh của ngành vận tải biển có sự cải thiện thông qua việc giảm bớt lỗ từ lợi nhuận sau thuế và hơn thế nữa là nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu có lợi nhuận dương trong 9T2018.Bên cạnh đó, giá dầu thô thế giới giảm mạnh gần 45% dẫn đến giá dầu sản phẩm như xăng, dầu diesel cũng điều chỉnh ước tính 21-23% trong Q4/2018. Qua đó, biên lợi nhuận sẽ cải thiện đáng kể nhờ các loại chi phí nhiên liệu của các hãng tàu sẽ giảm bớt ( tỷ trọng của chi phí nhiên vật liệu chiếm gần 20-35% tổng chi phí). Vì thế, nếu giá cước vận tải biển tăng trưởng ổn định trong năm 2019 và sự hỗ trợ của bộ GTVT về khung giá vận tải biển sẽ giúp có các doanh nghiệp trong ngành tăng trưởng tốt.

Rủi ro ngành: Hiện đội tàu Việt Nam thường khá nhỏ <120,000 DWT vì thế không thể cạnh tranh được với các hãng tàu nước ngoài với xu hướng sử dụng tàu trên 140,000 DWT nhằm giảm chi phí vận chuyển/containervà một sốt àu đã quá tuổi sử dụng nên không thể đi vào một số nước trong khu vực để lấy hàng.

Đánh giá cổ phiếu PVT

Chúng tôi đánh giá khả quan đối với ngành vận tải hàng lỏng của PVT, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2019, từ đó sẽ giúp các doanh nghiệp vận tải dầu khí tăng được số hợp đồng vận tải dầu thô và dầu thành phẩm. Ngoài ra, Bộ Công Thương đang trình chính phủ phương án nếu trong nước không đủ lượng than cung ứng thì sẽ nhập than nhằm đảm bảo cung cấp đủ than để sản xuất điện và không để thiếu điện.

Từđó, PVT sẽ là đơn vị vận chuyển than chính cho các nhà máy nhiệt điện lớn của EVN ( Duyên Hải, Vũng Áng, Thái Bình,v.v…) được hưởng lợi từ các hợp đồng vận chuyển. Vì thế, chúng tôi khuyến nghị Mua cổ phiếu PVT. Chúng tôi dự phóng KQKD DT và LNST 2019 sẽ đạt 9,321 tỷ đồng (+20% yoy) và 854 tỷ đồng (+17.5% yoy) tương đương EPS FW= 2,405 đồng (+17.5% yoy), P/E FW = 6.7x , P/B FW = 0.9x.

Trên đây là bài viết đánh giá cổ phiếu ngành vận tải biển, đánh giá và khuyến nghị đầu tư đối với các mac cổ phiếu như Cổ Phiếu PVT ngành vận tải biển 2019.

vnsending

.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!