VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Wiki Doanh nhân

Danh sách tỷ phú đô la của Việt Nam 2019

Sự xuất hiện liên tiếp của các tỷ phú đô la Việt Nam là một thành tích đáng ngạc nhiên của nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua. Trong năm 2019, Việt Nam đã có thêm 03 tỷ phú đô la mới nâng con số tỷ phú đô la người Việt lên con số 5. Dưới đây là Danh sách tỷ phú đô la người Việt theo bảng xếp hạng thế giới năm 2019.

1. Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Nhật Vượng sinh ngày 05/08/1968 quê gốc Hà Tĩnh, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, là một doanh nhân và tỷ phú nhưng ông rất ít khi xuất hiện trước truyền thông, lần xuất hiện hiếm hoi và lâu nhất có lẽ là trong buổi tọa đàm giữa ông và CEO của Viettel khi ấy là ông Nguyễn Mạnh Hùng (Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông).

Tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng
Tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Nhật Vượng là một người khởi nghiệp tại Đông Âu, tốt nghiệp Đại học Địa chất Moscow tại Nga với bằng Cử nhân Kỹ thuật Kinh tế địa chất vào năm 1992, sáng lập viên Công ty TNHH Technocom, Ukraina năm 1993 (nay là tập đoàn Technocom). Trở thành cổ đông của Cổ đông Công ty Vincom JSC năm 2001. Năm 2012, ông được Tạp chí Forbes chính thức công nhận là tỷ phú thế giới đầu tiên của Việt Nam và tiếp tục duy trì vị trí duy nhất này trong năm 2013 và năm 2014.

>>> Xem thêm: Con đường khởi nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng

2. Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 07/06/1970 là một người gốc Hà Nội, bà là một doanh nhân hiếm hoi có 03 bằng đại học, bà Thảo tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân Phêklanôp – Liên Bang Nga năm 1992, Học viện Kinh doanh Quốc tế Matxcơva và Đại học Nghệ thuật hiện đại Liên Bang Nga năm 1997.

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm thứ 2. Khi thị trường Đông Âu thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm nên bà kinh doanh đủ thứ, từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến băng đĩa, đồng hồ, hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong (Trung Quốc) sang Đông Âu. Đồng thời, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như phân bón, sắt thép, thiết bị.

Tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo
Tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo

Sau đó bà trở thành Phó Chủ tịch – Công ty Cổ phần Sovico (một doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, hàng thực phẩm, điện tử, may mặc…tại Nga). Từ 2006 bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Cổ đông – Thành viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Techcombank. Từ năm 2007 đến nay bà là Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ – Công ty CP Hàng Không VietJet.

>>> Xem thêm: Con đường khởi nghiệp của Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

3. Hồ Hùng Anh

Ông Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970 tại Hà Nội, quê gốc tại Thừa Thiên Huế. Hiện đang ở tại số 10 Đặng Thai Mai, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, TP Hà Nội. Tốt nghiệp ngành Kỹ sư điện tử, khởi đầu làm việc tại Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga.

Hiện tại, ông Hồ Hùng Anh nắm giữ hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB. Còn bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ ông Hùng Anh) và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ ruột ông Hùng Anh), mỗi người đang sở hữu hơn 174 triệu cổ phiếu TCB.

Như vậy, ông Hùng Anh và những người liên quan đang nắm giữ hơn 595 triệu cổ phiếu TCB, tương đương với 17% vốn điều lệ ngân hàng này. Với số lượng cổ phiếu của cả gia đình lên tới 600 triệu đơn vị, gia đình nhà ông Hồ Hùng Anh có khối tài sản quy ra từ cổ phiếu lên tới hơn 17 nghìn tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Con đường trở thành tỷ phú đô la của ông Hồ Hùng Anh

4. Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương sinh ngày 01/4/1960 tại Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế trong một gia đình đông con, hiếu học và nghị lực. Bố ông là Trần Bá Nam, mẹ ông là Tống Thị Dung đều đã mất, ông học ngành Kỹ sư cơ khí tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM.

Ông Trần Bá Dương là người được giới doanh nhân nể trọng bởi nghị lực và sự kiên định đến cùng, ông đã biến điều không thể thành có thể. Gia đình ông Trần Bá Dương hiện có 4 người. Vợ ông Trần Bá Dương là bà Viên Diệu Hoa – thành viên HĐQT Trường Hải cùng hai con là Trần Viên Ngọc Trân và Trần Viên Ngọc Oanh.

Ra trường 1983, bắt đầu làm việc trở thành một thợ nghề cơ khí và sửa chữa ô tô tại xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai. Bằng sự nỗ lực và nghị lực phi thường, ông Trần Bá Dưỡng đã trở thành một tỷ phú trong ngành ô tô và bất động sản quả thực là một điểm sáng hiếm hoi.

>>> Xem thêm: Ông Trần Bá Dương là ai? Con đường khởi nghiệp của vị Chủ tịch THACO

5. Nguyễn Đăng Quang

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh ngày 23/08/1963 tại tỉnh Quảng Trị. Ông Nguyễn Đăng Quang có trình độ Tiến sỹ Vật lý hạt nhân – Đại học Vật lý Ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Belarus. Cùng xem wiki tiểu sử ông Nguyễn Đăng Quang, người vừa được Forbes xếp hạng là tỷ phú đô là người Việt.

Ông Nguyễn Đăng Quang
Ông Nguyễn Đăng Quang

Mẹ ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Quý Định hiện đang nắm khoảng 1,990,896 cổ phiếu của tập đoàn MASAN tương đương giá trị khoảng 30,787.7 tỷ VNĐ. Vợ ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến sinh ngày 30/07/1963 là Cử nhân Nga Văn, hiện nay bà Yến đang nắm giữ khoảng 42,415,234 cổ phiếu của Masan và 300,535 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Tổng tài sản ước tính khoảng hơn 3.500 tỷ đồng.

Cũng là một tỷ phú khởi nghiệp tại Đông Âu, ông Quang đã từng bước xây dựng được nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt. Ông Quang được gắn biệt danh “Người dạy cho người Nga ăn mì gói và tương ớt”.

Ông Nguyễn Đăng Quang đang nắm giữ khoảng 48,5% vốn của Công ty cổ phần Masan Corp (đơn vị nắm giữ khoảng 44,7% Tập đoàn Masan), khối tài sản của ông Quang tại MSN lên tới cả chục ngàn tỷ đồng và được xem là cổ đông chính của tập đoàn này.

>>> Xem thêm: Tiểu sử, con đường khởi nghiệp của ông Nguyễn Đăng Quang

Trên đây là danh sách 5 tỷ phú đô la người Việt Nam trong bảng xếp hạng danh sách tỷ phú thế giới. Ngoài ra Việt Nam còn có những tỷ phú đô la từng được công nhận như ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn thép Hòa Phát, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch tập đoàn bất động sản FLC.

>>> Xem thêm: Ông Trần Đình Long là ai? Con đường trở thành tỷ phú đô la

>>> Xem thêm: Ông Trịnh Văn Quyết là con ai? Con đường khởi nghiệp.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!