VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Wiki Doanh nhân

Hồ Hùng Anh là ai Wiki? Quê ở đâu, con đường trở thành tỷ phú của ông Hồ Hùng Anh

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về doanh nhân, tỷ phú đô la Hồ Hùng Anh wiki, Ông Hồ Hùng Anh là ai, tiểu sử về con đường trở thành tỷ phú của doanh nhân sinh năm 1970 gốc Thừa Thiên Huế.

Ông Hồ Hùng Anh là ai?

Ông Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970 tại Hà Nội, quê gốc tại Thừa Thiên Huế. Hiện đang ở tại số 10 Đặng Thai Mai, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, TP Hà Nội. Tốt nghiệp ngành Kỹ sư điện tử, khởi đầu làm việc tại Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga.

Gia đình ông Hồ Hùng Anh

Vợ ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy hiện cũng đang nắm một lượng cổ phiếu rất lớn tại Ngân hàng TechcomBank giá trị tương đương khoảng 4.600 tỷ đồng.

Con trai ông Hồ Hùng Anh là Hồ Anh Minh cũng đang năm giữ 137,959,348 cổ phiếu của Techcombank với khối tải sản khoảng 3,704 tỷ đồng.

Ngoài ra, mẹ và em gái ông là Nguyễn Hương Liên cũng là những doanh nhân có tỷ lệ cổ phiếu lớn tại các doanh nghiệp mà ông Hồ Hùng Anh điều hành.

Con đường trở thành tỷ phú đô la của ông Hồ Hùng Anh

Từ năm 1994 đến 1999 ông Hồ Hùng Anh là Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga. Sau đó là Tổng giám đốc Công ty MASAN RUS TRADING tại Cộng hòa liên bang Nga. Từ 2004 đến 2010 ông là Chủ tịch HĐQT Công ty MASAN – RUS TRADING tại Cộng hòa liên bang Nga. Từ tháng 3/2004 đến tháng 4/2018: Phó Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần Masan.

Hồ Hùng Anh là ai
Hồ Hùng Anh là ai

Masan hay Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan là công ty chiếm vị trí thứ 7 trong danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016 và đứng vị trí thứ 2 trong ngành hàng tiêu dùng. Masan Consumer sản xuất và phân phối một loạt các sản phẩm thực phẩm và nước giải khát (nước mắm Chinsu, cafe,…).

Giống như nhiều doanh nhân khác từ các nước khởi nghiệp tại các nước Đông Âu, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Tecombank khi đó đã cùng ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan Group xây dựng nên những doanh nghiệp có thương hiệu và vốn hoá lớn.

Mới đây, ông Hồ Hùng Anh đã quyết định rút khỏi Masan Group sau 10 năm nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch tập đoàn này để chọn làm Chủ tịch HĐQT Techcombank theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi rời khỏi Masan, một loạt thương vụ mua bán cổ phần Techcombank được người nhà của ông Hồ Hùng Anh thực hiện. Ông Hồ Hùng Anh cũng rất kín tiếng và nổi lên từ Techcombank. Gần đây, ông Hùng Anh từ nhiệm sau 10 năm “ngồi ghế” Phó chủ tịch Masan để dồn toàn lực vào Techcombank.

Tóm tắt con đường trở thành tỷ phú đô là của ông Hồ Hùng Anh qua ảnh:

Con đường trở thành tỷ phú đô là của ông Hồ Hùng Anh
Con đường trở thành tỷ phú đô là của ông Hồ Hùng Anh

Tài sản của ông Hồ Hùng Anh

Hiện tại, ông Hùng Anh nắm giữ hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB. Còn bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ ông Hùng Anh) và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ ruột ông Hùng Anh), mỗi người đang sở hữu hơn 174 triệu cổ phiếu TCB.

Như vậy, ông Hùng Anh và những người liên quan đang nắm giữ hơn 595 triệu cổ phiếu TCB, tương đương với 17% vốn điều lệ ngân hàng này

Với số lượng cổ phiếu của cả gia đình lên tới 600 triệu đơn vị, gia đình nhà ông Hồ Hùng Anh có khối tài sản quy ra từ cổ phiếu lên tới hơn 17 nghìn tỷ đồng.

Còn theo 1 tính toán trước đó của Reuters, gia đình nhà ông Hồ Hùng Anh có thể sẽ sở hữu số cổ phần trị giá lên tới gần gần 1 tỷ USD (20.400 tỷ đồng), gấp khoảng 2 lần tài sản nhà ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch HĐQT VPBank.

Nếu so với 2 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes là ông Trần Đình Long (Tập đoàn Hòa Phát) và ông Trần Bá Dương (Thaco), khối tài sản của vị đại gia gốc Đông Âu này cũng không hề thua kém nhiều.

Cũng trong năm 2018, ngân hàng của vị đại gia gốc Đông Âu tăng vốn điều lệ gấp 3 lần lên mức 34.965,9 tỷ đồng. Đây là kết quả của việc phát hành thành công hơn 2,3 tỷ cổ phiếu cho 4.262 cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 200%. Số cổ phiếu đã được đưa vào giao dịch hồi cuối tháng 7. Techcombank chính thức trở thành 1 trong những ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Phần giới thiệu của Forbes cho biết, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là hai đối tác kinh doanh thân thiết và có mối liên hệ đan xen với nhau. Cả hai đều là du học sinh Nga, trở về Việt Nam giai đoạn đầu thập niên năm 90, cùng đầu tư vào Techcombank và Masan Group. Đến nay, ông Hồ Hùng Anh giữ chức Chủ tịch HĐQT Techcombank trong khi ông Quang làm Chủ tịch HĐQT tại Masan Group.

Techcombank ban đầu được thành lập vào năm 1993 bởi một nhóm trí thức trở về từ Đông Âu, thuở đó ngân hàng này gắn liền với tên tuổi của ông Lê Kiến Thành. Đến năm 2005, ông Lê Kiến Thành đột ngột rút lui khỏi ngân hàng sau 10 năm giữ ghế Chủ tịch HĐQT và nhường vị trí này cho bà Nguyễn Thị Nga. Cùng năm 2005, ông Hồ Hùng Anh tham gia vào HĐQT Techcombank.

Nhờ việc đẩy mạnh hoạt động trên thị trường trái phiếu, cho vay bất động sản, ngân hàng có được biên lợi nhuận cao hơn nhưng chịu rủi ro thấp. Cùng với việc có thị phần lớn nhất trên thị trường Bancassurance, Techcombank có được nguồn thu từ dịch vụ khá cao dù không có mạng lưới và quy mô quá đồ sộ.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!