VnSending

Kiến thức kinh tế

Bài học Tỷ phú Hướng dẫn

Học cấp 3 như thế nào? Đừng môn nào cũng phải giỏi!

VnSending trân trọng giới thiệu cùng các bạn đang lứa tuổi “cấp 3”, các phụ huynh có con đang học cấp 3 về phương pháp, cách học cấp 3 như thế nào cho ĐÚNG, học cấp III như thế nào để không bị bơ vơ, lạc lõng sau khi tốt nghiệp. Cấp 3 nên học như thế nào? Cấp 3 là giai đoạn quan trọng của việc học, tuy nhiên chúng ta thường định hướng không tốt ngay khi bắt đầu, dẫn đến kết quả học xong nhưng không biết mình học như vậy để làm gì! Và nếu không biết học để làm gì, đương nhiên sẽ mất đi động lực để học!

Cấp 3 nên học như thế nào?

– Đứa nào muốn thành bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, thì lo học toán lý hoá sinh cho giỏi, sau còn dùng. Mấy đứa không thích mấy ngành này thì học cho đủ năm điểm qua lớp là được, học cho cố sau này quăng cũng vậy, đời chú tới giờ, chờ hoài vẫn chưa thấy ngày dùng sin, tang, cos, cotang… Nói thế để chung bây tỉnh ra, đừng có lơ tơ mơ, không biết mình muốn gì, sau này sẽ làm gì, bây giờ cần gì, bây giờ học gì.

– Học văn thì đọc sách cho vui, nhớ ngày sinh tháng đẻ tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm, biện pháp nghệ thuật của tác phẩm để trả bài có điểm. Thời gian còn lại thì đi đọc sách, tiểu thuyết thế hệ mới của nước ngoài với trong nước. Đọc càng nhiều càng tốt, đọc đủ thể loạ càng tốt. Bây đọc bây khôn ra nhiều lắm, tin đi.

– Giáo dục công dân hay Đạo đức thì bỏ mấy cái sáo sáo ngữ như “Tiên học lễ, hậu học văn”, dạy hết năm này tới năm nọ, tụi nó đọc rào rào chứ có đứa nào nhớ làm theo. Dạy tụi nó cách lên mạng, lên facebook đọc tin tức thì kiểm chứng nguồn, biết tìm hiểu, biết suy nghĩ đến cảm nhận của người ta.

– À, còn lịch sử, học số cho nhớ để thi, chứ bớt bớt tin. Bên nào thắng thì bên đó là người tốt, chịu khó đọc từ nhiều nguồn, học từ nhiều nơi, tự dùng cái đầu để kiểm chứng, rồi sẽ thấy khác, khác lắm… rồi sẽ tự hào theo một kiểu khác.

Học cấp 3 như thế nào
Học cấp 3 như thế nào

– Sống hay chết gì cũng phải học cho thật giỏi Anh Văn, muốn tốt hơn thì học thêm các ngoại ngữ khác nữa, Việt Nam làm việc nhiều với thằng nào thì đi học ngoại ngữ thằng đó. Tiếng Tàu thích thì cứ học, đừng có bị mấy cái tinh thần hão làm mù mờ, học tiếng của nó để làm việc với nó khỏi bị nó lừa, để nó có chửi thì biết mà chửi lại. Học ngoại ngữ là cách duy nhất để bây hội nhập.

– Thể dục thì dẹp mẹ nó mấy môn nhảy xa, nhảy sà, nhảy cao, chạy đường dài… nhiều đứa thể lực nó yếu rồi sao nó theo kịp. Dạy tụi nhỏ cách bơi lội khi đường ngập, cách né cây ngã khi bão, cách chèo xuồng vượt đường ổ gà… Không thì cho học cách rút dây. Phát cho mỗi đứa một sợi dây kinh nghiệm rồi thi nhau rút. Mấy đứa con ông cháu cha ráng học môn này cho giỏi, sau rồi dùng.

– Nông nghiệp thì dẹp luôn mấy cái cách nuôi trồng vớ vẩn gì đi, trẻ giờ nó ở thành phố học mấy cái đó làm chi. Dạy nó phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đừng có thấy ai share cái gì kêu có độc cũng tin. Đặc biệt mấy thằng con trai thì học cách phân biệt rau sạch, lớn rồi biết mà dùng, không thì về chỉ ba mấy đứa cách phân biệt rau sạch để bảo vệ má mấy đứa.

– Tin học thì bỏ mấy cái lập trình nham nhảm, hay hướng dẫn tạo cây thư mục, tạo file văn bản đồ đi. Bỏ mẹ nó luôn cái hệ điều hành Dos đi, thế giới nó đi chợ bằng tên lửa rồi mà còn Dos với Đéo. Ráng mà học cách làm CV, cách viết email, cách tường thuật, trình bày vấn đề… mấy cái này sau này cần hơn.

– Học ít ít thôi, năm cấp ba yêu thử đi cho biết mùi thất tình với người ta. Chứ để lên đại học mấy đứa nó không có yêu thật lòng đâu.

– Ráng học hết năm 12, tự nhận ra coi bản thân mình giỏi môn nào, thích môn nào thì phát triển môn đó. Chọn trường Đại học thì phải kiên quyết với bản thân, không phải nghe ai nói gì cũng gật đầu chọn theo. Đời bây bây không lo, để người ta sai người ta khiển rồi sau này sao mà khá hả bây?

Học xong cấp 3 bạn đang ở nấc thang nào?

– Học xong lớp 12 đừng tưởng bây ngon, mới hoàn thành cái chương trình xoá mù chữ thôi. Còn lên Đại học, xong ra Đời học, mấy cái trường kia nó dữ dội hơn nhiều. Nên ráng, đời đứa nào cũng có 24 tiếng như nhau, hơn nhau ở chỗ xài sao cho nó khéo.

– Ráng học, đừng tin mấy con mấy thằng viết kiểu bài như “Bỏ học đại học lương 80 triệu…” tụi nó lừa đó, nó viết thiếu là mười ngàn đứa bỏ học, chín ngàn chín trăm chín mươi chín đứa thất nghiệp, có 1 thằng kia may thôi. Bây chắc không đủ may đâu, đừng thử.

– Để dành tiền từ giờ để đi du lịch, bước ra khỏi cái vùng của bây ngày nào thì đời mình khôn hơn ngày đó. Bây là con ếch, cái miệng giếng Việt Nam nhỏ, có ngon thì nhìn đời qua miệng giếng thế giới.

– Đừng quá tin vào đạo đức, đạo đức làm giả được, lương tâm thì không, nên sống sao cho cái lương tâm bây thanh thản là được. Đừng quá tin vào lời nói trót lưỡi đầu môi, nói đẹp nói hay ai cũng nói được, hành động thì không, nên sống sao cho việc mình làm nó thiệt tử tế. Khua môi múa mép nhiều kẻ đóng giả rồi. Mình sống ở đời là đứa khôn ngoan rất tốt. Nhưng nhớ, khôn ngoan khác với khôn lỏi nghen!

Trên đây là chia sẻ của TS Lê Thẩm Dương về việc học cấp 3, cũng như việc học trong suốt cuộc đời này, những chia sẻ mộc mạc nhưng rất chân thực về ý nghĩa của việc học. Hãy coi trọng việc THỰC HỌC hơn là chạy theo tiêu chí về điểm số.

Nếu bạn thấy điều này đúng, hãy chia sẻ nó với người bạn yêu quý, mà nhớ là”mấy đứa” cấp 3 càng tốt, tụi nó hiểu sớm điều này ngày nào, sẽ tốt cho cuộc đời nó ngày đó!

Xem thêm: TS. Lê Thẩm Dương là ai?

Tác giả: TS. Lê Thẩm Dương

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!