VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Khi nhà Khoa học làm Kinh doanh!

Tập 7 Shark Tank Việt mùa 2 vừa qua đã chứng kiến màn gọi vốn khá kịch tính của hai nhà Khoa học Nguyễn Thế Anh và Tiến sỹ Đỗ Hoàng Tùng, sản phẩm Plasma  của họ hướng đến việc đẩy nhanh sự lành của vết thương trên cơ thể người. Màn trình bày của startup không thuyết phục được những câu hỏi của shark về kết quả cũng như tổ chức kinh doanh nhưng cuối cùng vẫn nhận được sự đầu tư của Shark Hưng và Shark Việt với giá trị 17 tỷ.

Theo hai nhà đồng sáng lập Plasma, công nghệ Plasma nhiệt độ thấp có tác dụng diệt khuẩn và kích thích quá trình liền vết thương. Sản phẩm này đã được bộ y tế cấp phép và đưa vào ứng dụng, đặc biệt phù hợp với sản phụ. Đỗ Hoàng Tùng cũng chính là tiến sĩ đầu tiên ở Việt Nam được Bộ Y tế công nhận sáng chế Plasma.

Công ty Plasma Việt Nam được thành lập từ năm 2015 với 4 nhà đồng sáng lập. Giá bán 700 triệu/máy, hiện công ty chỉ mới bán được 2 cái và 12 cái đang trong giai đoạn ký kết với các bệnh viện.

Đỗ Hoàng Tùng Plasma
Đỗ Hoàng Tùng Plasma

Với vốn điều lệ 5 tỷ đồng, bốn nhà sáng lập Plasma góp 3 tỷ đồng và 27 tỷ đồng góp cho Công ty hoạt động trong 2,5 năm từ một nhà đầu tư khác. Theo báo cáo tài chính mới nhất mà hai đồng sáng lập này cung cấp, Plasma đang lỗ 2,1 tỷ đồng.

Đồng sáng lập, Nguyễn Thế Anh chia sẻ, hơn 70 sản phẩm của Plasma đang được gửi cho các bệnh viện dùng thử miễn phí, còn khoảng 30 máy đang tồn kho đợi bán. Trong khi đó, Chủ tịch Intracom lại cho rằng, start-up này nên đuổi việc kế toán trưởng và trưởng phòng kinh doanh vì tồn kho quá nhiều, và việc cho các bệnh viện dùng thử miễn phí là đường chết của doanh nghiệp.

“Tôi thấy ở ngành y có thực trạng thế này. Thường các giáo sư, tiến sĩ và bác sĩ làm chuyên môn rất giỏi nhưng khi kinh doanh thì có vấn đề. Ở bệnh viện, ông biết nghề thì không phải nhà đầu tư, còn ông đầu tư thì không phải là bác sĩ, nên người biết chuyên môn, sáng chế nhưng đi kinh doanh mà để hàng tồn kho thế này là chết”, Chủ tịch Intracom nói.

Màn thương thuyết kịch tính

Plasma hoạt động từ năm 2015 và có 4 người làm founders, 2 trong số đó là anh Hoàng Tùng và anh Thế Anh.

Đến nay, công ty bán chính thức 2 máy và đưa vào mục mua sắm của bệnh viện là 12 cái. Mỗi cái 700 triệu đồng. Founders cho biết, hiện Plasma đang lỗ 2,1 tỷ đồng, vốn điều lệ công ty là 5 tỷ đồng và đã tiêu số tiền 30 tỷ đồng.

“Chúng tôi đang gửi các bệnh viện dùng thử 50 cái, còn tồn kho 30 cái”, founder của Plasma nói.

Shark Nguyễn Thanh Việt cho rằng con số tồn kho 30 máy là quá nhiều. “Tồn kho nhiều quá nên đuổi trưởng phòng kinh doanh”, Shark Việt vừa nói vừa cười.

Hai founders cho biết thêm, mỗi máy có thể thu về 100 triệu đồng/tháng nếu bệnh viện mua máy.

– Shark Dzung Nguyễn: Mỗi năm tiêu 14 tỷ đồng. Vậy anh kêu gọi 17 tỷ thì chỉ tiêu được trong vòng hơn 1 năm?

– Anh Thế Anh: Không, giống như chúng tôi đã tát xong ao rồi, giờ chỉ thuê người bắt cá thôi.

Năm nay, dự kiến tổng doanh thu Plasma là khoảng 15-20 tỷ đồng.

Về con số 30 tỷ đồng mà công ty đã tiêu, founders cho biết một nhà đầu tư lớn khác đã góp 27 tỷ đồng. Và con số cổ phần tối đa mà các Sharks có thể đầu tư là 30%.

Các “cá mập” cho rằng đáng lẽ phải chia cổ phần cho các nhà đồng sáng lập rồi để tránh sinh chuyện rắc rối sau này.

Shark Hưng “phán”, trong ngành y, các giáo sư, tiến sĩ làm chuyên môn giỏi nhưng kinh doanh không giỏi.

Shark Hưng nhận xét đây là công nghệ của tương lai, không chỉ làm lành vết thương mà còn có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nên cùng Shark Việt đưa ra đề nghị đầu tư 6 tỷ đồng cho 10% cổ phần cho 20% cổ phần. Nếu sau 1 năm mà đạt KPI sẽ rót tiền tiếp. Và điều kiện là không ai được bỏ cuộc trong 3 năm. Anh Hoàng Tùng và Thế Anh phải nắm giữ 51% cổ phần.

– Hoàng Tùng: Chuyện tôi và anh Thế Anh giữ 51% thì hoàn toàn có thể được. Vấn đề không phải là ai giữ bao nhiêu % trong đó cả. 4 người đều có tiếng nói như nhau. Đó là điều rất quan trọng.

– Shark Hưng: Không quan trọng mà đó là điều rất có vấn đề. Nếu trong tập thể 2 người có tiếng nói giống nhau. 2 bạn sẽ chịu trách nhiệm trước tôi.

– Hoàng Tùng: Chuyện exit thì sẽ không xảy ra.

TS Hoàng Tùng cho rằng, 4 người founder đều có tiếng nói như nhau, việc có một người đã góp 27 tỷ trước đó mà không thống nhất chiếm bao nhiêu % cổ phần là bình thường vì họ đam mê sản phẩm. Về quan điểm này, shark Phú cho rằng đó thực sự là vấn đề, bởi nếu như giờ tôi đầu tư 17 tỷ mà muốn 80% cổ phần thì anh có quyết định được không hay thế nào?. TS Hoàng Tùng trả lời và cho rằng “được chứ, tôi sẽ quyết định từ chối luôn”. Shark Phú đã bất ngờ với câu trả lời của vị Tiến sĩ vì ai cũng hiểu rằng, Shark đang muốn làm rõ vấn đề quyền quyết định và phân chia cổ phần đang có vấn đề cần giải quyết, tuy nhiên Tiến sỹ lại trả lời khá “lạc đề” và có phần cao ngạo.

TS Hoàng Tùng Shark Tank
TS Hoàng Tùng Shark Tank

Trong thực tế, việc kinh doanh thực góp vốn nhưng không rõ tỷ lệ cổ phần là việc làm tương đối “ngây ngô”, việc đóng góp cổ phần và công sức cần phải được lượng hóa  bằng % cổ phần để tìm ra người có khả năng chịu trách nhiệm trước lỗ – lãi của công ty. Cùng với việc tham gia gọi vốn trong khi  tỷ lệ cổ phần các thành viên founder không rõ ràng, vậy Shark sẽ “nắm tóc” ai khi bỏ tiền vào, có khi nào cũng như Tiến sỹ Tùng nói, 4 người đều có tiếng nói như nhau vậy thì Shark nắm hai người, còn hai người nữa họ vẫn tự quyết được đâu có tác dụng gì.

Shark Offer

Shark Hưng đề nghị giai đoạn 1 đầu tư 6 tỷ đồng, nếu sau 1 năm đạt KPI tính tiếp. Startup đưa ra yêu cầu 17 tỷ đồng tối đa 15% cổ phần công ty đối với Shark Hưng và Shark Việt. Shark Hưng cho rằng ông quan tâm đến 20%.

Shark Việt “khoe” ông đang sở hữu một bệnh viện lớn nên Plasma sẽ đỡ được khoản marketing.

Cuối cùng thống nhất hai bên, Shark Hưng và Shark Việt đầu tư 17 tỷ đồng cho 20% cổ phần, trong đó 12% cổ phần có quyền biểu quyết, và 8% cổ phần ưu đãi cổ tức. Tức là các Shark vẫn được chia cổ tức theo 20% cổ phần, nhưng chỉ có quyền biểu quyết theo 12% cổ phần.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!