VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Kiến thức đầu tư

Lãi đơn là gì? Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư

Lãi đơn là gì?

Lãi đơn là số tiền lãi chỉ tính trên số tiền gốc mà không tính trên số tiền lãi do vốn gốc sinh ra trong một thời gian. Ví dụ: Một người có 100 triệu đồng đem cho vay với lãi suất 9%/năm tính trên vốn gốc trong 10 năm. Vậy, sau 10 năm số tiền gốc và lãi thu về là: 100 triệu + 100 triệu x 9% x 10 = 190 triệu đồng.

Vậy, Công thức tính lãi đơn là: Số tiền gốc x Lãi suất x Số kỳ trả.

Lãi kép là gì?

Lãi kép là số tiền lãi sinh ra trên số tiền gốc và lãi hay nói cách khác là lãi trên lãi, tức “lãi mẹ đẻ lãi con”. Ví dụ: Nhà đầu tư cho vay 100 triệu với lãi suất 8% /năm ghép lãi hàng năm, sau 10 năm tổng số tiền thu về cả gốc lẫn lãi là: 100 triệu x (1+8%)^10 = 215,9 triệu.

Để xác định một lãi suất đầy đủ, và cho phép so sánh nó với các lãi suất khác, lãi suất và tần suất tính lãi kép phải được tiết lộ. Vì hầu hết mọi người thích nghĩ về lãi suất này như là một tỷ lệ phần trăm hàng năm, nhiều chính phủ yêu cầu các tổ chức tài chính tiết lộ mức lãi suất kép hàng năm tương đương trên tiền gửi hoặc tiền ứng trước.

Sức mạnh của Lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

Khái niệm lãi kép như giải thích ở trên nghe cũng bình thường phải không bạn? Trên thực tế, khi tận dụng lãi kép, qua vài năm đầu sẽ không thấy gì khác biệt. Nếu như bạn kiên nhẫn và có kỷ luật trong việc tiết kiệm, sau khoảng 20, 30 năm, số tài sản sinh ra sẽ khủng khiếp đến bất ngờ. Đó chính là giá trị và sức mạnh của lãi kép, và nếu lãi kép được đặt vào một tính huống đầu tư sinh lời thì nó còn trở nên khủng khiếp thế nào.

Sức mạnh của Lãi kép
Sức mạnh của Lãi kép

Ví dụ minh họa sức mạnh của lãi kép: Năm nay bạn 25 tuổi, mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu tiền nhàn rỗi Bạn gửi góp 1 triệu / tháng vào tài khoản tiết kiệm (chỉ gửi, chứ chưa đầu tư). Bạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng đều đặn như vậy trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi. Sau 20 năm, bạn có bao nhiêu tiền? Dưới đây là câu trả lời.

Bằng việc tiết kiệm 1 triệu / tháng vào tài khoản tiết kiệm, sau 20 năm bạn sẽ có 498,412,096 VNĐ (gồm 240,000,000 tiền gốc và 258,412,096 tiền lãi)

Với số tiền trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các kế hoạch lớn: góp tiền mua nhà, mua xe, khởi nghiệp… Dễ thấy, dù là số tiền nhỏ nhưng thông qua việc tiết kiệm, bạn sẽ để dành được khoản tiền lớn trong tương lai. Và bí quyết nhân sức mạnh của lãi kép chính là đầu tư, gửi tiết kiệm đương nhiên an toàn mà sức mạnh lãi kép vẫn có, tuy nhiên sức mạnh đó sẽ không lớn bằng việc bạn bắt đầu thực hiện những cuộc đầu tư nhỏ và an toàn ngay từ bây giờ để “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Đón xem chuyên mục “Kiến thức đầu tư” của VnSending để học hỏi càng sớm càng tốt các kiến thức về đầu tư phát triển bản thân, làm chủ tài chính cá nhân.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!