VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Wiki Doanh nhân

Lê Thẩm Dương là ai? Wiki Tiến sĩ Lê Thẩm Dương với quyền lực ghế nóng

Lê Thẩm Dương sinh ngày 01/06/1960, tại tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng, TP. Hồ Chí Minh đồng thời cũng là diễn giả chuyên nghiệp, chuyên gia đào tạo nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như Tài chính, Lãnh đạo, Nhân sự. Mới đây ông là Giám khảo của trường trình Quyền lực ghế nóng.

Cái tên Lê Thẩm Dương xuất phát từ việc, khi xưa cha ông theo học về ngành Ắc quy tại Thẩm Dương – Trung Quốc khi đã thành danh với nghề này, cha ông đặt tên ông theo địa danh đó.

Gia đình Tiến sĩ Lê Thẩm Dương xuất thân từ miền quê Hải Phòng, ông tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân rồi vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Trải qua nhiều vị trí công tác tại trường Đại Học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh, cho đến thời điểm hiện tại ông đang là trưởng khoa Tài chính. Ông cũng là khách mời thường xuyên của các diễn đàn về tài chính, quản trị, kinh doanh và chứng khoán trên Đài truyền hình Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương được đông đảo công chúng biết đến nhờ khả năng truyền cảm hứng rất tốt thông qua các buổi giảng dạy, diễn thuyết và trả lời thẳng thắn, chính xác các câu hỏi của học viên dựa trên góc nhìn hỏm hỉnh, vui nhộn. Trước khi gây dựng được thương hiệu mang trên “Lê Thẩm Dương”, ông đã từng mắc phải nhiều làn sóng dư luận trái chiều với cách dạy được cho là “không chuẩn” với hình ảnh người thầy từ trước đến nay. Tuy nhiên, những sức hút cực kỳ lớn từ phía học viên đã chứng minh được rằng, cách dạy của Tiến sĩ đánh đúng thị hiếu và nhu cầu của người học bằng cách làm sáng tạo, cách truyền đạt dễ đi vào lòng người học.

Lê Thẩm Dương là ai
Lê Thẩm Dương là ai

Ngoài việc giảng dạy, ông còn viết sách, những cuốn sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương thiên về việc truyền cảm hứng tới người đọc, khơi dậy đam mê đọc sách cho người đọc, khuyến khích người đọc hướng tới việc đọc sách để trau dồi kiến thức như một thói quen hằng ngày, bởi sách là tài sản vô giá của nhân loại. Những quan điểm của TS. Lê Thẩm Dương về tuổi trẻ, khởi nghiệp, ý chí, đạo đức và giá trị bản thân của mỗi con người có sự tân tiến, thẳng thắn của triết lý phương Tây kết hợp với văn hóa phương Đông.

Tiểu sử Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương sinh năm 1960. Năm 1982-1989: Giảng viên, Học viện Ngân hàng, Hà Nội.
Năm 1989-1998: Giảng viên, Đại học Ngân hàng, TP. HCM. Năm 1998-2005, Giảng viên, Phó Trưởng khoa, Khoa Tín dụng Ngân hàng, ĐH Ngân hàng TP. HCM.

Năm 2005, Giảng viên, Trưởng khoa, Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP. HCM. Giảng viên chính Chương trình Cấp Chứng chỉ Hành nghề của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Giảng viên thỉnh giảng thường xuyên các Chương trình Đào tạo ngắn ngày của Học viện Kent, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Đại học Ngân hàng TP. HCM, Trung tâm CPE Đà Nẵng, ImPak, …

Trực tiếp giảng dạy và tư vấn cho các NH thường xuyên 8 khóa/ năm, tại trường Đại học Ngân hàng TP. HCM. Trực tiếp giảng dạy tại các NH BIDV, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công Thương Việt Nam, Ngoại thương Việt Nam – với số lượng lớn các chi nhánh – và các Ngân hàng Cổ phần, Dầu khí, Nam Á, Á Châu, Việt Á,…

Tác giả của các cuốn sách, giáo trình nổi tiếng như

Giáo trình Nghiệp vụ Ngân hàng, năm 1998, 2004.

Giáo trình Tín dụng Ngân hàng, năm 1999, 2003.

Giáo trình Lý thuyết Tiền tệ, Tài chính, năm 2000.

Giáo trình Giao tiếp và Đàm phán, năm 2006

Sách Người Truyền Cảm Hứng, năm 2018

Ngoài ra, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn là 1 trong 8 thành viên của tổ viết bài của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Lê Thẩm Dương và vợ

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương có khá nhiều lần nhắc đến vợ mình trong các bài diễn thuyết pha chút hóm hỉnh, hài hước, ông nói vợ ông từng là Hoa khôi trường Ngoại thương. Ông thường đưa vợ mình vào các bài giảng như một ví dụ điển hình cho các triết lý mà ông muốn truyền đạt, tuy nhiên đến nay hình ảnh vợ Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn đang là một bí ẩn.

Những câu nói nổi tiếng của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

“Chủ động sợ vợ” – Theo TS Lê Thẩm Dương, “chủ động sợ vợ” – luôn thừa nhận vợ đúng – nghe rất dễ mà quá khó thực hiện, nếu làm được chắc chắn sẽ duy trì hạnh phúc gia đình. 

– “Chủ động sợ vợ” liên quan đến chỉ số thông minh của tim, là EQ. Thường thì những người học vấn cao, EQ lại kém, trong khi nhiều người học không cao, cứ sống bản năng lại có chỉ số thông minh tim cực cao.

Thông minh ở tim gồm 7 yếu tố, nhưng có một yếu tố rất quan trọng tôi muốn nói hôm nay, đó là phải làm hài hòa hai cái tôi của hai người chung sống với nhau, nó liên quan trực tiếp đến thế giới quan, đến vấn đề thuộc về bản chất của sự vật, hệ giá trị cá nhân (vì người ta không thể tồn tại được nếu mất cái tôi).

Làm vợ của những người đàn ông luôn biết “chủ động sợ vợ” nhiều khi cũng khó xử lắm. Có những bà vợ biết mình sai mười mươi rồi, thế mà chồng lại chủ động sợ, chạy ra nói xin lỗi thì xấu hổ, thế là cuối cùng xin lỗi bằng hành vi phi ngôn ngữ thôi, dễ thương lắm

“Phụ nữ là phải đẹp, phải tươi” – phụ nữ hiện đại là phải giành quyền công tố của mình. Có lần sinh nhật con gái, tôi bảo “Năm nay bố sẽ tặng con sợi dây thừng”, nó ngạc nhiên lắm “Ủa, để làm gì hả bố?”. Tôi nói với nó là đôi khi con phải “xỏ vào mũi” đối tác dắt nó đi. 

Thứ hai là phải mạnh mẽ – Có những lúc con cần phải quyết đoán, mạnh mẽ, nhất là khi con đang ngồi trên một con tàu đang đi có dấu hiệu chệch hướng mà con biết hướng nào mới là đúng, phải mạnh dạn điều khiển nó.

Thứ ba, thiên chức làm mẹ là con phải hoàn thành. Nhân cách của đứa con, dù là trai hay gái, đều bị ảnh hưởng từ người mẹ nhiều lắm, tôi chiếu từ mẹ tôi ra thôi. Nên con tôi phải chọn một cách sống để có được những đứa con có nhân cách tốt.

Cuối cùng, chị ấy là con gái thì phải quan tâm đến bản thân mình, tức là làm sao lúc nào cũng phải vui và tươi. Con gái là bông hoa mà, hoa thì phải tươi chứ, phải chăm chút cho bản thân tươi lên chứ, không thể nào mải miết hy sinh cho chồng con, không lo được cho mình cái gì. Tóm lại, con gái cứ phải đẹp, phải tươi, đó là quyền con người nói chung, quyền của người phụ nữ nói riêng.

Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê” – Ước mơ là thứ ai cũng có và đặc điểm của ước mơ là ngoài tầm với. Khi hiện thực hóa được ước mơ thì nó trở thành khát vọng.

Sở thích có đặc điểm là hời hợt. Đam mê chính là sở thích, nhưng bị thái quá và theo bạn tới cuối đời. Người ta dễ nhầm lẫn giữa ước mơ và khát vọng.

Tiếp theo, nhìn về nền tảng đam mê tạo thành công, bàn luận về điều này, tôi xin được dùng ngôn ngữ của Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. Khởi đầu của đam mê là một sự thành công nho nhỏ nào đó.

Chia sẻ quan điểm trên tại chương trình Quyền lực ghế nóng, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhận được nhiều sự đồng tình của các bạn trẻ, những người đang không biết Đam mê và thành công có thực sự liên quan đến nhau hay không, cái nào có trước cái nào có sau.

Lời khuyên của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đối với thế hệ trẻ

TS Thẩm Dương phân tích kĩ lưỡng khái niệm về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để các bạn trẻ nắm được xu thế thời đại hiện nay, từ đó giải quyết một trong 4 vấn đề mà mỗi bạn phải tìm tòi để định hướng nghề nghiệp cho bản thân. 4 vấn đề chính các bạn trẻ cần hiểu đó là đó là: hiểu chính mình, hiểu nghề, hiểu thời thế (cách mạng công nghiệp 4.0) và lựa chọn chính xác.

Quan trọng nhất là sinh viên phải tự hiểu được chính mình, biết đâu là thế mạnh, sở trường, đam mê của mình để mà đi sâu khai thác. Các bạn cũng cần có thái độ chăm chỉ, nghiêm túc, biết phối hợp trong công việc… nếu muốn phát triển trong xã hội thị trường. Sau đó các bạn cần phải “hiểu nghề” có thể đọc trong sách bởi vì hiện nay có rất nhiều sách phân tích kĩ lưỡng về các ngành nghề để sinh viên tìm hiểu. Về “hiểu thời thế” chính là xu hướng thời đại, cách mạng 4.0 ở trước mắt các bạn trẻ.

Sau khi giải quyết được 3 vấn đề đầu tiên, cuối cùng là vấn đề chọn lựa. Bạn cảm thấy đối với năng lực của mình thì có thể làm những nghề nào, tìm hiểu thông tin về những nghề đó và xu hướng của thời đại với ngành nghề mà bạn mong muốn. Ví dụ như bạn thích một làm một nghề nhưng cần phải quan tâm bạn có phù hợp với ngành nghề đó hay không, chính sách của nhà nước đang khuyến khích kinh doanh loại mặt hàng nào, cấm loại mặt hàng nào… để có chọn lựa cho chính xác.

TS Thẩm Dương kết luận: “Các bạn phải tự hướng nghiệp, ai “khôn thì người đó sống”. Bởi vì trong thời đại hội nhập hiện nay không có “cửa” ổn định. Không phải chỉ xin một công việc rồi tuyên bố tôi có nghề rồi an nhàn tận hưởng. Sẽ không lâu đâu khái niệm về công việc mà bạn đang biết sẽ mất đi, thay vào đó là một người làm nhiều việc, đa-zi-năng”.

Sinh viên, người trẻ và Cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang xảy ra và diễn biến của nó không ai ngờ được. Trong khi đó, sinh viên lại ảo tưởng rất nhiều, đánh giá chính mình cao hơn thực tế. TS Dương cũng phân tích kĩ bản chất của các cuộc cách mạng công nghiệp 1.0, 2.0 và 3.0. Ông mượn lịch sử phát triển của nhân loại qua các cuộc cách mạng này để ví von trình độ của sinh viên hiện nay.

Ông đặt câu hỏi để mỗi bạn sinh viên tự nhìn lại mình: “Các bạn sinh viên đang ở nhiều điểm xuất phát khác nhau. Có người đang ở trình độ cách mạng công nghiệp 1.0, 2.0, 3.0. Chúng ta muốn tiến lên 4.0 phải biết rõ bản thân đang ở mức độ nào, để bằng mọi giá tiếp cận 4.0”.

>>> Xem thêm: Con đường khởi nghiệp của Shark Nguyễn Xuân Phú

TS Dương khuyên các bạn phải giải quyết 4 vấn đề hướng nghiệp mà ông đã nêu ra. “Ra khỏi trường, việc phải tự mình tìm. Bạn phải có tinh thần khởi nghiệp, tự lựa chọn cơ hội của chính mình bởi vì cơ hội rất nhiều. Ví dụ như bạn học nông nghiệp, tự mình mở một trang trại; bạn học kinh tế, tự mình lập một kế hoạch, hoàn thành từ A->Z… Bạn chắc chắn sẽ thành công”.

Những cuốn sách mà Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng cần phải đọc càng sớm càng tốt

Sách là kho tàng kiến thức đúc kết những tinh hoa của nhiều thế hệ, theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nếu không có sách, con người không thể đạt được đến trình độ như bây giờ hoặc có thể đạt được đến đỉnh cao của sự phát triển về sau. Sách là một trong 5 người thấy mà Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã từng nói nhiều lần với các bạn trẻ trong các buổi giảng dạy. Dưới đây là danh sách tập hợp những cuốn sách Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng bạn trẻ cần phải đọc để khởi nghiệp sáng tạo và thành công một cách lâu bền trọn vẹn, không chỉ các bạn trẻ nên đọc mà các bậc phụ huynh cũng nên đọc để dạy cho con cái của mình càng sớm càng tốt những kiến thức về Tài chính cũng như phát triển bản thân.

>>> Học cấp 3 như thế nào? (Lời khuyên của TS. Lê Thẩm Dương)

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ để giải đáp câu hỏi Lê Thẩm Dương là ai, wiki Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, chúc các bạn thành công trên con đường khởi nghiệp.

>>>Nên xem: Danh sách tỷ phú đô la Việt Nam và Con đường khởi nghiệp

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!