VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Đầu tư bất động sản

Người mua nhà ở Mường Thanh chỉ là nạn nhân – Theo Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ – “Người mua nhà ở Mường Thanh chỉ là nạn nhân”.
Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT), nhấn mạnh như vậy khi đề cập đến câu chuyện Hà Nội thu hồi và hủy giấy chứng nhận (sổ hồng) của người dân mua nhà ở một số dự án Mường Thanh.

Người mua nhà ở Mường Thanh không phải là người gây ra những vi phạm về xây dựng, sai phạm là do chủ đầu tư gây ra, trong đó có cả trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Vì thế, người dân chỉ là nạn nhân nên mọi giải pháp tháo gỡ cần phải theo hướng bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Sở TN-MT Hà Nội thu hồi sổ hồng đã cấp cho các căn hộ ở tầng 2, 3, 4, 5 dự án CT5 do chủ đầu tư đã tự chuyển đổi công năng. Ảnh: Xuân Long

Đã có hướng dẫn vẫn cấp sai

* Việc cấp sổ hồng cho người dân mua nhà tại các dự án có vi phạm về xây dựng đã được Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ từ lâu, vì sao Hà Nội vẫn cấp sai ở một số dự án của Mường Thanh, thưa ông?

– Từ năm 2012, Bộ TN-MT đã có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở có vi phạm về xây dựng ở Hà Nội, TP.HCM.

Năm 2013, Chính phủ có tiếp thông báo kết luận, chỉ đạo tháo gỡ trong việc cấp sổ hồng theo hướng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, xử lý đối với phần diện tích sai phạm theo thẩm quyền, đồng thời cấp sổ hồng cho những người mua nhà hợp pháp, có hợp đồng, hóa đơn, chứng từ đầy đủ.

Ông Mai Văn Phấn. Ảnh: X.Long

Thực tế Hà Nội cũng đã triển khai cấp sổ hồng theo hướng dẫn, đã cấp sổ hồng cho người dân mua nhà ở một số dự án của Mường Thanh để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà hợp pháp.

Tuy nhiên, tôi được biết đến nay Hà Nội vẫn chưa xử lý hết các sai phạm đã được cơ quan thanh tra kết luận. Ngoài ra, trong quá trình cấp sổ hồng đã để xảy ra sai sót trong thẩm định, cấp sổ hồng không đúng quy định với số lượng lớn.

Cụ thể là cấp sổ hồng không đúng công năng được duyệt, các tầng được phê duyệt công năng thương mại, dịch vụ, khi chủ đầu tư tự ý chuyển sang làm căn hộ, dù chưa được xử lý nhưng vẫn được cấp sổ hồng. Vì vậy mới có chuyện phải thu hồi sổ hồng đã cấp sai quy định.

Khi có thông tin về chuyện thu hồi và hủy số lượng lớn sổ hồng, chúng tôi đã mời Sở TN-MT Hà Nội lên làm việc. Hà Nội có báo cáo việc thu hồi sổ hồng là do cấp sai quy định, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy việc thu hồi số lượng lớn sổ hồng có sai sót, không thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục nên Bộ TN-MT đã đề nghị dừng việc thu hồi sổ hồng đã cấp cho người dân

Ông Mai Văn Phấn

* Vừa qua Hà Nội đã thu hồi gần 400 sổ hồng và vẫn còn hàng trăm sổ hồng khác cấp sai hiện đang tạm dừng thu hồi. Như vậy, quyền lợi của người đã bị thu hồi sổ hồng và chưa bị thu hồi được xác định thế nào?

– Về nguyên tắc, với những sổ hồng đã thu hồi rồi thì không được phép giao dịch nữa, còn với sổ hồng chưa thu hồi vẫn được thực hiện đầy đủ quyền theo quy định của pháp luật.

Hà Nội cần tập trung rà soát, phân loại xem sai ở đâu, ai chịu trách nhiệm, gấp rút đề xuất giải pháp tháo gỡ. Trên cơ sở đó, xác định trường hợp nào đủ điều kiện cấp lại thì cấp ngay.

Còn những trường hợp không đủ điều kiện cấp lại thì cũng kiến nghị giải pháp yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi cho người dân đã mua nhà.

Phải bảo vệ quyền lợi người mua nhà

* Rất nhiều dự án nhà ở của Mường Thanh có vi phạm, theo ông, cần xử lý thế nào để đảm bảo quyền lợi của người dân đã mua nhà?

– Trong câu chuyện này, cần nhìn nhận người dân mua nhà là nạn nhân, cái sai ở đây là chủ đầu tư sai, trong đó các cơ quan cũng có trách nhiệm để xảy ra sai phạm, vì vậy phải bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Để xử lý, chúng tôi đã yêu cầu Sở TN-MT Hà Nội phải làm rõ từ chủ trương đầu tư đến sản phẩm bán cho người dân, chỉ rõ sai ở công đoạn nào, tương ứng với cơ quan quản lý, kiểm tra, giám sát ở công đoạn đó phải chịu trách nhiệm.

Sau đó, đi kèm với xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư, xử lý trách nhiệm của các cơ quan quản lý để xảy ra sai phạm, ngoài chịu trách nhiệm về quản lý thì cơ quan quản lý theo chức năng được giao phải có trách nhiệm tiếp theo là đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Tôi cho rằng chỉ có xử lý triệt để như vậy thì mới khớp nối được hồ sơ, thủ tục về pháp lý, đảm bảo tính đầy đủ, tính hợp lệ trong xem xét cấp sổ hồng cho người dân mua nhà.

* Nhưng thực tế có những vi phạm nghiêm trọng không khắc phục được, không thể hợp thức để cấp sổ hồng cho người dân thì cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, thưa ông?

– Đúng là thực tế có trường hợp đề xuất được giải pháp tháo gỡ để có thể hợp thức hóa, nhưng cũng có những trường hợp không thể điều chỉnh để hợp thức được.

Đặc biệt, khi không xử lý được các sai phạm, không có giải pháp khắc phục, việc cấp sổ hồng không thực hiện được, Hà Nội cần đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người dân, đừng để người dân đơn phương đi đòi quyền lợi từ chủ đầu tư.

Quan điểm của tôi là Nhà nước phải bảo vệ quyền lợi của người dân mua nhà.

Trong trường hợp không thể xử lý được sai phạm, không thể cấp sổ hồng cho người dân, cơ quan chức năng nên làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư với người mua nhà, trách nhiệm bồi thường cụ thể ra sao khi nhà không cấp được sổ hồng.

Trên đây là bài viết “Người mua nhà ở Mường Thanh chỉ là nạn nhân” – Theo Tuổi Trẻ. Theo đó, ”
Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT), nhấn mạnh như vậy khi đề cập đến câu chuyện Hà Nội thu hồi và hủy giấy chứng nhận (sổ hồng) của người dân mua nhà ở một số dự án Mường Thanh. “. Mời các bạn theo dõi chuyên mục Đầu tư bất động sản để cập nhật tin tức mới nhất về thị trường bất động sản.

Theo: Người đồng hành.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!