VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Wiki Doanh nhân

Nguyễn Đăng Quang là ai? Wiki tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Ông Nguyễn Đăng Quang là một tỷ phú đô la kín tiếng sinh ngày 23/08/1963 tại tỉnh Quảng Trị. Ông Nguyễn Đăng Quang có trình độ Tiến sỹ Vật lý hạt nhân – Đại học Vật lý Ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Belarus. Cùng xem wiki tiểu sử ông Nguyễn Đăng Quang, người vừa được Forbes xếp hạng là tỷ phú đô là người Việt

Ông Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan từ năm 2008. Ông Nguyễn Đăng Quang cũng từng nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) từ ngày 25/3/2016.

Ông Nguyễn Đăng Quang
Ông Nguyễn Đăng Quang

Tiểu sử ông Nguyễn Đăng Quang

Như đã đề cập, ông Nguyễn Đăng Quang sinh ngày 23 tháng 8 năm 1963 là doanh nhân, tỉ phú USD người Việt. Ông hiện là nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan. Ông Nguyễn Đăng Quang là một doanh nhân kinh tế có trình độ học vấn cao.

Ông Nguyễn Đăng Quang học ngành Vật lý Ứng dụng – Viện Hàn lâm Khoa học – Tiến sỹ Vật lý hạt nhân Đại học Kinh tế Nga Plekhanov – Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.

Bà Nguyễn Hoàng Yến - vợ ông Nguyễn Đăng Quang
Bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ ông Nguyễn Đăng Quang

Mẹ ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Quý Định hiện đang nắm khoảng 1,990,896 cổ phiếu của tập đoàn MASAN tương đương giá trị khoảng 30,787.7 tỷ VNĐ. Vợ ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến sinh ngày 30/07/1963 là Cử nhân Nga Văn, hiện nay bà Yến đang nắm giữ khoảng 42,415,234 cổ phiếu của Masan và 300,535 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Tổng tài sản ước tính khoảng hơn 3.500 tỷ đồng.

Con đường trở thành tỷ phú của ông Nguyễn Đăng Quang

Ông Nguyễn Đăng Quang là cử nhân ngành Vật lý ứng dụng nhưng lại khởi nghiệp bằng việc bán mì gói cho người Việt sinh sống tại Nga trong và dần tham gia vào thương trường từ những năm 1990.

Sau một thời gian, ông Quang đã xây dựng được nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt. Ông Quang được gắn biệt danh “Người dạy cho người Nga ăn mì gói và tương ớt”.

Trở về Việt Nam năm 2001, ông Nguyễn Đăng Quang đưa Masan Food khuynh đảo cả 3 thị trường nước tương, nước mắm và mì ăn liền, bằng chính “nỗi sợ hãi” của của người tiêu dùng Việt. Từ những năm 2002, các sản phẩm hàng tiêu dùng mang thương hiệu Masan Food của ông Nguyễn Đăng Quang đã có mặt tại Việt Nam. Sản phầm đầu tiên và thành công cho đến tận bây giờ chính là nước tương Chin-su. Sau đó, các mặt hàng như nước mắm, mì gói ăn liền, hạt nêm tiếp tục ghi dấu ấn và chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Tháng 11/ 2004 ông Nguyễn Đăng Quang cùng các cổ đông thành lập Công ty Cổ phần Hàng hải Ma San (MSC) với vốn điều lệ ban đầu là 3.200.000.000 đồng. Tháng 7/2009 MSC được chuyển giao toàn bộ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San; MSC tăng vốn từ 32 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng thông qua việc phát hành riêng lẻ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San;Tháng 8/2009 Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Ma San (Masan Group).

Năm 2009, Công ty cổ phần tập đoàn Masan của ông Nguyễn Đăng Quang chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trên thực tế, công ty này là đơn vị quản lý vốn đầu tư và tài sản. Tại thời điểm 2009, công ty chủ yếu quản lý vốn tại hai doanh nghiệp chính là CTCP Thực phẩm Masan Food và Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam Techcombank.

Năm 2010 ông làm Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo. Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Khai thác chế biến khoáng sản lớn nhất tỉnh Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư trên 500 triệu USD. Công ty sở hữu mỏ đa kim Núi pháo có trữ lượng Vonfram lớn nhất thế giới.

Ngày 27/04/2010 Công ty cổ phần Tài nguyên Masan được thành lập với mục tiêu thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản và tài nguyên của Tập đoàn Masan. Ngày 29/07/2015, Công ty được UBCKNN chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng. Ngành nghề kinh doanh: nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận; hoạt động tư vấn quản lý. Tại đây, ông Nguyễn Đăng Quang giữ chức vụ Thành viên HĐQT.

Kể từ khi đi vào hoạt động, công ty đã tạo hàng ngàn (trên 1000) việc làm cho người dân địa phương, tạo đà phát triển kinh tế xã hội vượt bậc tại địa phương và tỉnh Thái Nguyên. Cụ thể Công ty đã đóng hàng ngàn tỷ vào ngân sách nhà nước (năm 2016 là 625 tỷ) và hàng trăm tỷ cho các hoạt động trách nhiệm xã hội, phục hồi sinh kế và phát triển bền vững tại địa phương.

Năm 2016, ông Nguyễn Đăng Quang làm Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (Công ty góp 15.0% vào ngân hàng Techcombank).

Sau nhiều lần tái cơ cấu, hiện nay, CTCP Tập đoàn Masan đang trực tiếp sở hữu và quản lý ba công ty con đó là: Công ty TNHH MasanConsumerHoldings (nắm 85,7% vốn, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng như nước mắm, mì gói, nước tương…), Công ty TNHH Tầm nhìn Masan (nắm 99,9% vốn, kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản với nòng cốt là mỏ Núi Pháo) và CTCP Masan Nutri-Science (nắm 80,8% vốn, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chế biến thịt).

Theo cơ cấu doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018: mảng thực phẩm đồ uống mang về cho Masan 17.345 tỷ đồng và lãi ròng 2.720 tỷ đồng; mảng thịt và chuỗi giá trị thịt mang về 13.977 tỷ đồng và lãi ròng 182 tỷ đồng; còn mảng khai thác mỏ – chế biến khoáng sản và tiền lãi được chia từ Techcombank mang về 6.865 tỷ đồng và lãi ròng 2.774 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đăng Quang và Tài sản

Ông Nguyễn Đăng Quang đang nắm giữ khoảng 48,5% vốn của Công ty cổ phần Masan Corp (đơn vị nắm giữ khoảng 44,7% Tập đoàn Masan), khối tài sản của ông Quang tại MSN lên tới cả chục ngàn tỷ đồng và được xem là cổ đông chính của tập đoàn này.

Với sự điều hành của ông Nguyễn Đăng Quang, Masan Group là một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành hàng đầu trên sàn chứng khoán Việt, với vốn hóa đạt gần 100.000 tỷ đồng. Tập đoàn này kinh doanh các lĩnh vực thức ăn chăn nuôi (Proconco, Anco), hàng tiêu dùng (Omachi, Chinsu, Vinacafe,…), khoáng sản (mỏ núi Pháo), ngân hàng (Techcombank),…

Chỉ trong vòng 6 tháng, cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan đã tăng gấp đôi (từ mức 46.000 đồng lên 90.000 đồng/cổ phiếu). Từ đây, danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index ghi nhận ông Quang có tài sản đạt 1,2 tỷ USD, trở thành tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam được Bloomberg công nhận và công khai tên tuổi.

Trên đây là bài viết giới thiệu ông Nguyễn Đăng Quang là ai, ông Nguyễn Đăng Quang wiki, con đường khởi nghiệp từ bán mì đến tỷ phú đô la của ông Nguyễn Đăng Quang.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!