VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Đầu tư bất động sản

Những chuyển biến của BĐS công nghiệp từ khi được dự báo ‘lên ngôi’ – Lâm Tùng

Lâm Tùng – “Những chuyển biến của BĐS công nghiệp từ khi được dự báo ‘lên ngôi'”.
(Vnsending) Nửa đầu năm, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam chứng kiến sự nhập cuộc của một số cơ sở sản xuất. Các doanh nghiệp được hưởng lợi với việc giá cổ phiếu tăng, giá đất KCN cho thuê cũng tăng cao.

Cuối năm 2018, đầu 2019, các chuyên gia đầu ngành dự báo năm nay là thời của bất động sản (BĐS) công nghiệp khi loại hình này sẽ có thể lên ngôi, doanh nghiệp khu công nghiệp (KCN) dự kiến hưởng lợi. Một số chuyên gia cũng cho rằng BĐS công nghiệp phát triển sẽ kéo theo các loại hình BĐS khác như du lịch, nhà ở…

Những ý định về dịch chuyển hoạt động sản xuất được cũng được một số doanh nghiệp chia sẻ.

Đầu tháng 5,Jim Weber, CEO Brooks Sports, cho biết hãng sẽ chuyển phần lớn các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh kéo dài và chưa có gì chắc chắn. Một nhà cung cấp của Apple là GoerTek cũng đã quyết định trụ sở sản xuất AirPods của họ vào Việt Nam.

Đầu tháng 7 vừa rồi, Nikkei đưa tin hãng Nintendo của Nhật Bản sẽ chuyển một số cơ sở sản xuất Switch từ Trung Quốc sang Việt Nam vì lo ngại ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại. Ngoài ra, các đơn vị tại Việt Nam sẽ đảm nhận một phần các công việc này trong vài tháng tới. Sharp cũng lên kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất laptop dành cho thị trường Mỹ tới Việt Nam.

5 tháng đầu năm, vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng mạnh, đạt 2 tỷ USD ở tất cả hợp phần mà riêng phần đăng ký cấp mới là 1,56 tỷ USD (tăng 450% so với con số 280 triệu USD của cùng kỳ 2018). Còn quá sớm để nhận định vốn Trung Quốc tăng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, đó cũng là tín hiệu cho thấy sự dịch chuyển.

Giá thuê khu công nghiệp được nhận định tăng đáng kể trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: VSIP1 Bình Dương.

Một số ý kiến cho rằng chưa rõ ràng để nói về tác động của chiến tranh thương mại đến thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam trong 6 tháng qua, còn sớm để kết luận. Tuy nhiên, diễn biến thực tế là cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp KCN tăng khá cao.

Báo cáo mới đây của VNDirect nhận định hiện giá cổ phiếu nhóm ngành BĐS công nghiệp đang ở mức cao.

Tính đến 26/7, so với đầu năm, giá cổ phiếu của CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam (UPCoM: VRG) tăng 182%, cổ phiếu của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (UpCOM: KBC) tăng 22,5% hay cổ phiếu của CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) tăng 143%…

Cùng với đó, giá thuê KCN được nhận định tăng đáng kể. Báo cáo ngành BĐS KCN của MBS mới đưa ra cũng cho biết giá thuê đất KCN đã tăng ở cả phía Bắc và Nam do nhu cầu tăng mạnh mẽ.

Ở phía Nam, giá thuê trung bình quý đầu năm là 15,9%, cao hơn mức tăng 7,6% của phía Bắc. TP HCM và Hà Nội có giá thuê cao nhất 2 miền, lần lượt đạt 148 USD/m2/kỳ thuê và 140 USD/m2/kỳ thuê. MBS nhận thấy lượng khách thuê có nhu cầu lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Trung Quốc.

Nguồn: DNSE

Trong trường hợp BĐS công nghiệp thực sự được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, giá thuê KCN tăng cao, các doanh nghiệp BĐS KCN sẽ được hưởng lợi, với điều kiện cần có sẵn đất để cho thuê.
Tuy nhiên, một số doanh nghiệp hiện nay không còn nhiều quỹ đất hiện hữu có thể cho thuê ngay.

Chẳng hạn, Nam Tân Uyên trong 6 tháng đầu năm bị lỡ nhịp đầu tư do diện tích đất thương phẩm cho thuê tại KCN Nam Tân Uyên (NTC-1) và Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 1 (NTC-2) không còn, trong khi Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2 (NTC-3) vừa mới hoàn thiện hồ sơ pháp lý và chỉ có thể cho thuê từ quý IV năm 2019. Vì thế, công ty đang hướng đến thu hút đầu tư đối với các khu đất dịch vụ.

Tân Tạo (HoSE: ITA) đang xin UBND tỉnh Long An cho chủ trương thành lập dự án quần thể KCN Tân Đức 2 diện tích 200 ha tại Bến Lức. Đến nay, dự án đang được chờ thẩm định.

Sonadezi Long Thành (HoSE: SZL) đang triển khai hoàn thiện một số cụm xưởng cho thuê, cụm công nghiệp Long Phước 1 (75 ha), nhà xưởng tại KCN Châu Đức (50 ha)

Tổng hợp của DAINAM Reseach (DNSE) hồi cuối tháng 6 cho thấy quỹ đất hiện hữu của một số doanh nghiệp khu công nghiệp khá hạn chế so với quỹ đất đã lấp đầy. Chẳng hạn, CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 (HoSE: D2D), CTCP Khu công nghiệp Cao Su Bình Long (UPCoM: MH3), CTCP Cao su Phước Hòa (HoSE: PHR).

Một số doanh nghiệp dự kiến bổ sung quỹ đất KCN lớn trong thời gian tới như KBC, PHR, LHG. Điểm chung của các doanh nghiệp này là diện tích đã lấp điện hiện nay đang cao hơn so với phần diện tích hiện hữu có thể cho thuê ngay.

Trên đây là bài viết “Những chuyển biến của BĐS công nghiệp từ khi được dự báo ‘lên ngôi'” – Lâm Tùng. Theo đó, ”
(Vnsending) Nửa đầu năm, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam chứng kiến sự nhập cuộc của một số cơ sở sản xuất. Các doanh nghiệp được hưởng lợi với việc giá cổ phiếu tăng, giá đất KCN cho thuê cũng tăng cao. “. Mời các bạn theo dõi chuyên mục Đầu tư bất động sản để cập nhật tin tức mới nhất về thị trường bất động sản.

Theo: Người đồng hành.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!