VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Wiki Doanh nhân

Ông Trần Đình Long là ai? Wiki tỷ phú ngành thép

Ông Trần Đình Long sinh ngày 20 tháng 2 năm 1961 tại Hải Dương là một doanh nhân, tỷ phú người Việt Nam được biết đến khi lần đầu tiên lọt vào TOP danh sách tỷ phú đô la năm 2019 do Forbes bình chọn. Cùng xem tiểu sử ông Trần Đình Long
wiki, tiểu sử vị tỷ phú đô la ngành thép của Việt Nam.

Trần Đình Long wiki

Ông Trần Đình Long sinh ngày 20/02/1961, nguyên quán Hải Dương, Nơi sinh: Hải Dương. Ông Trần Đình Long tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 1986. Ông bắt đầu làm Chủ tịch hội đồng quản trị các công ty thuộc Tập đoàn Hòa Phát từ năm 1996.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát - Ông Trần Đình Long
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – Ông Trần Đình Long

Ông Trần Đình Long có mẹ là bà Đỗ Thị Giới. Tính đến 16/6/2017, bà Đỗ Thị Giới có 890,827 cổ phiếu Hòa Phát (mã cổ phiếu HPG) với giá trị 36.2 tỉ đồng. Vợ ông Trần Đình Long tên là Vũ Thị Hiền. Tính đến 16/6/2017, bà Vũ Thị Hiền có 110,522,391 cổ phiếu HPG (Cổ phiếu Tập đoàn Hòa PHát) với giá trị 4,492.7 tỉ đồng. Năm 2013, bà là một trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cùng ông Trần Đình Long. Anh trai ông là Trần Đình Thăng và Trần Đình Tân mỗi người đều nắm giữ hơn 340.000 cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát.

Ông Trần Đình Long nổi tiếng là một người khiêm tốn, bình dị và là người đàn ông của gia đình, ông từng cho biết mặc dù là tỷ phú nhưng ông không phải là người bận rộn suốt ngày cầm điện thoại, một năm vẫn có 365 bữa tối với vợ con.

Cũng là người ham mê đọc sách, ông nói, thời sinh viên, khi còn nhàn nhã ông thích đọc những tác phẩm văn học cổ điển, đến nay khi bận rộn rồi thì thích đọc truyện trinh thám cho nó lôi cuốn và vui vẻ. Ông thích những nhân vật có tính cách thực tế hơn là mơ mộng, lãng mạn quá.

Nói về các con, ông cho biết “Tôi có 2 con, trước cả hai đều làm ở đây nhưng giờ cô con gái vừa nghỉ để ngó nghiêng làm cái khác. Còn con trai học chưa ra trường, nhưng đã bắt đầu tiếp cận rồi. Tôi cũng hướng con vào đây nhưng có làm được hay không thì không phải do mình, mà là do con. Hơn nữa, con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên, chứ không thể nghiễm nhiên ngồi ngay vào vị trí cao cấp. Cái đó ở Hòa Phát là không có đâu.

Ông Trần Đình Long là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát từ năm 1992 đến năm 1996. Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty thuộc nhóm Hòa Phát từ năm 1996 đến năm 2005. Tập đoàn Hòa Phát dưới sự dẫn dắt của ông dù có thăng trầm theo tình hình khó khăn chung của ngành thép thế giới nhưng vẫn luôn giữ được sự ổn định về tăng trưởng và có thể nói là một hiện tượng đáng nể. Trong khi hàng loạt các Công ty thép phá sản thì Tập đoàn của ông với phương trâm “Hòa rồi Phát” vẫn đứng vững và phát triển tốt trên thị trường.

Đến năm 2016, ông Trần Đình Long là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng và đại gia Trịnh Văn Quyết. Đầu tháng 3 năm 2019, ông Trần Đình Long xuất hiện trong danh sách tỉ phú USD trên danh sách real time (cập nhật theo thời gian thực) của tạp chí Forbes với tài sản 1 tỉ USD, xếp thứ 1756 thế giới.

Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Ông được coi là doanh nhân thành công và giàu có nhất ngành thép Việt Nam. Năm 2016, ông là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết.

Tập đoàn Hòa Phát nơi ông Trần Đình Long là Chủ tịch HĐQT

Tập đoàn Hòa Phát là một trong những Tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Khởi đầu từ một Công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực Nội thất (1995), Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001), Bất động sản (2001).

Năm 2007, dưới sự chỉ huy của Chủ tịch Trần Đình Long, Công ty Hòa Phát bắt đầu tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn, trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là Công ty mẹ cùng các Công ty thành viên và Công ty liên kết. Ngày 15/11/2007, Hòa Phát chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã chứng khoán HPG. Đến tháng 3/2017, Hòa Phát có 11 công ty thành viên.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) hoạt động chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Sắt thép xây dựng, ống thép và tôn mạ; các ngành nghề điện lạnh, nội thất, máy móc thiết bị; Bất động sản, gồm Bất động sản Khu công nghiệp, Bất động sản nhà ở; Lĩnh vực nông nghiệp gồm sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến thời điểm hiện tại, sản xuất sắt thép là lĩnh vực sản xuất cốt lõi chiếm tỷ trọng trên 80% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn.

Từ 2016, Tập đoàn Hòa Phát sắp xếp lại mô hình hoạt động các công ty thành viên, nhất là mảng thép và nông nghiệp theo hướng tinh gọn để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí quản lý. Tính đến tháng 3/2017, Hòa Phát có 11 Công ty thành viên.

Các công ty trong mảng nông nghiệp sẽ được quản lý bởi Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát, bao gồm các lĩnh vực: Sản xuất Thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi heo, bò và gia cầm. Mục tiêu của Hòa Phát trong 5 năm tới sẽ đạt sản lượng 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi/năm với 3 nhà máy tại Hưng Yên, Phú Thọ, Đồng Nai; 450.000 đầu lợn thương phẩm/năm; 75.000 bò thịt và 300 triệu trứng gà sạch mỗi năm.

Mới đây vào tháng 2/2017 Tập đoàn Hòa Phát đã thành lập Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, triển khai Khu Liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi, quy mô 4 triệu tấn/năm với tổng vốn đầu tư 52.000 tỷ đồng, đánh dấu bước ngoặt phát triển mới của Tập đoàn Hòa Phát.

Tính cách ôn hòa và điềm đạm của Chủ tịch Trần Đình Long

Khi được hỏi về việc liệu vợ ông (người nắm khá nhiều cổ phiếu ở Công ty) có can thiệp vào chuyện của Công ty hay không. Ông trả lời “Các bà vợ thì tuyệt đối không được làm ở đây, nhất là vợ của các lãnh đạo công ty. Ngay cả vợ tôi cũng vậy, tuyệt đối không giao vị trí, hay công việc gì ở Hòa Phát cả. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Hòa Phát không trọng dụng phụ nữ.

Ông Trần Đình Long là ai
Ông Trần Đình Long là ai

Là một công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp nặng, nhưng tỷ lệ nữ giới ở Hòa Phát làm lãnh đạo khoảng trên 30%, và nhiều người ở vị trí lãnh đạo cấp cao. Tôi nghĩ mình nên được tặng danh hiệu vì sự tiến bộ của phụ nữ (cười to). Nói đùa vậy thôi chứ tôi thấy cán bộ nữ ở đây có nhiều tố chất nổi trội như chăm chỉ, cẩn thận và thú thật là họ cũng rất giỏi.”

Ông cho rằng, dù là lãnh đạo tập đoàn nhưng ông không phải là người theo chủ nghĩa bận rộn, hai tay hai máy hay không kịp ăn sáng. Ông vẫn ăn sáng, cafe đều và chỉ dùng duy nhất một điện thoại, không đi nhậu buổi tối.

Ông Trần Đình Long cũng cho biết, từ nay đến năm 2025, Hòa Phát vẫn tập trung cao độ vào thép, hoàn thành khu liên hợp Dung Quất. Ngoài ra, bộ phận nghiên cứu phát triển sẽ triển khai sản phẩm thép không gỉ (inox) – vốn là lĩnh vực Việt Nam đang nhập khẩu 100%.

Ông đặt ra con số 100.000 tỷ đồng sẽ là mức doanh thu tối thiểu Hòa Phát dự kiến đạt được. Doanh thu của Hòa Phát bây giờ là 40.000 tỷ đồng, nên khi có Dung Quất với 4,5 triệu tấn thép năm 2020 thì Hòa Phát có thêm 60.000 tỷ đồng nữa, chưa kể các ngành khác của Hoà Phát hiện nay như tôn mạ màu, ống thép… cũng tiếp tục phát triển thêm. Vì thế, mục tiêu doanh thu tăng gấp hơn 2,5 lần vào năm 2020 là một kế hoạch thận trọng. Thị phần thép của Hoà Phát lúc đó sẽ vào khoảng 30%.

Trên đây là bài viết chia sẻ về ông Trần Đình Long là ai, wiki chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát ông Trần Đình Long và những định hướng phát triển của Tập đoàn, với sự dẫn dắt bền bỉ chắc chắn của ông Trần Đình Long, chúng ta cùng hy vọng Tập đoàn Hòa Phát sẽ ngày càng phát triển đưa thương hiệu Thép Việt vươn xa hơn nữa đến thế giới.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!