VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Shark Hưng chia sẻ vì sao đầu tư vào startup Plasma

Mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn về việc tại sao lại quyết định đầu tư vào startup Plasma của hai bác sỹ trẻ trên Shark Tank. Shark Phạm Thanh Hưng cho rằng, plasma có rất nhiều ứng dụng và ông đã từng tham gia đầu tư trong lĩnh vực ứng dụng plasma này và thấy được giá trị của nó.

Ông Hưng cho rằng, dự án plasma thực sự là một startup vì đây là công nghệ hoàn toàn mới và rất thiết thực, đặc biệt hơn là công nghệ đã được chuyển hóa thành một chiếc máy nhỏ, gon, đẹp được Bộ Y tế cấp phép lưu hành thử nghiệm tại các bệnh viện.

“Việt Nam là một đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm, môi trường chưa thực sự sạch, câu chuyện về nhiễm khuẩn là rất phổ biến và thực sự nghiêm trọng. Vì vậy ông tin rằng, ứng dụng plasma lạnh trong chữa lành vết thương không dùng kháng sinh là rất quan trọng và tiềm năng nâng cao khả năng khám chữa bệnh ở nước ta. Mặc dù plasma là ứng dụng thực sự mới, nhưng đó là thử thách mà tôi rất hứng thú khi mà đưa yếu tố công nghệ vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, như kỳ vọng của tôi khi tham gia Shark Tank”

 

Về lý do tại sao yêu cầu hai startup phải nắm 51%, ông cho rằng đây là một sản phẩm rất mới, yếu tố công nghệ phải là then chốt, người founder phải là người quyết định và phải cam kết đồng hành lâu dài. Ông cho rằng, thời gian này, hai bạn phải có được sự chi phối để đưa ra quyết định mang tính chiến lược, sống còn của doanh nghiệp.

“Mô hình kinh doanh của các bạn còn rất đơn thuần, tức là tạo ra sản phẩm và mang đi bán, cái này đã có từ ngàn đời nay rồi. Thế nhưng trong mô hình hiện đại, dòng tiền không chỉ đến từ việc đó mà còn đến từ nhiều khía cạnh hợp tác, dịch vụ, vật tư…và cần một chiến lược rõ ràng, tôi sẽ thực hiện việc này cùng các bạn đó”.

Chia sẻ về lý do tại sao mời shark Việt, Shark Hưng cho rằng, “Anh Việt là một người có quan tâm đến lực vực này, anh Việt cũng đang đầu tư dự án bệnh viện Phương Đông khoảng một nghìn giường bệnh vì vậy anh Việt cũng rất hiểu lĩnh vực y tế, mặt khác anh Việt là người có tiềm lực lớn về kinh tế nên tôi muốn mời anh tham gia vào thương vụ này”

Shark Hưng là một người có nền tảng đào tạo tron lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nên ông thể hiện là một người am hiểu về khoa học và rất hứng thú với những startup có mang tính khoa học kỹ thuật để phát triển dự án.

Như đã nêu, Công ty Plasma Việt Nam được thành lập từ năm 2015 với 4 nhà đồng sáng lập. Với giá bán 700 triệu/máy, hiện công ty chỉ mới chính thức bán được 2 cái, 12 cái đang trong giai đoạn ký kết với các bệnh viện. Đặc điểm của cỗ máy Plasma là có nguyên vật liệu tiêu hao, nên doanh số thu về chủ yếu đến từ nguyên vật liệu tiêu hao.

Plasma hiện đang lỗ 2,1 tỷ đồng. Vốn điều lệ 5 tỷ đồng nhưng vốn thực góp để hoạt động trong suốt 2,5 năm vừa qua lên đến 30 tỷ đồng. Thế Anh thành thật cho biết, hơn 70 sản phẩm của Plasma đang được gửi cho các bệnh viện dùng thử miễn phí, còn khoảng 30 máy đang tồn kho đợi bán.

Đánh giá Plasma là ứng dụng mới và mang tính ứng dụng cao, Shark Hưng và Shark Việt quyết định cùng nhập cuộc với lời đề nghị đầu tư 17 tỷ cho 20% cổ phần, kèm điều kiện nhà đầu tư sẽ giải ngân trước 6 tỷ, nếu đạt KPI sẽ tiếp tục giải ngân. Riêng Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng phải nắm giữ 51% cổ phần Plasma, và trong 3 năm các nhà sáng lập không được exit.

Sau mà thương thuyết đầy khó khăn, có lúc hai founder đã phải xin ra hội ý cùng cổ đông cuối cùng, kết thúc viên mãn đã diễn ra với cái gật đầu của hai nhà đồng sáng lập Plasma Việt Nam. Sự gia nhập của hai nhà đầu tư đến từ CenLand và INTRACOM đã mở ra cơ hội để Plasma Việt Nam có thể phát huy những tiềm năng của công nghệ mới, đầy tính ứng dụng này rộng rãi hơn, góp phần nâng cao chất lượng nền y tế nước nhà.

Đây cũng là thương vụ đầu tư cuối cùng của Shark Việt tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, hy vọng với sự tham gia của 2 shark có tiềm lưc kinh tế mạnh cũng như kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực y tế sẽ vực dậy Plasma Việt Nam đang cạn vốn để đưa công nghệ rất mới này vào các bệnh viện tại Việt Nam.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!