VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Shark Louis Nguyễn chi 10 tỷ cho Startup của Hoa Nắng

Shark Louis Nguyễn chi 10 tỷ. Trong khi cả 4 Shark quay mặt với dự án xuất khẩu gạo hữu cơ, thì Shark Louis Nguyễn lại cứu vớt dự án vì cảm kích lòng trung thành của hai Startup trẻ. Cuối cùng hai Startup đã đồng ý 10 tỷ đổi lấy 51% Công ty.

Tổng quan về Hoa Nắng

– Hoa Nắng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạo hữu cơ. Từ năm 2014 đến năm 2016 Hoa Nắng đã cho tiến hành sản xuất chuyển đổi hữu cơ quy hoạch vùng nguyên liệu và hoàn thành quy trình sản xuất. Cuối năm 2017, công ty đã sản xuất được 150 tấn gạo hữu cơ đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu.

Hoa Nắng đề nghị: 10 tỷ cho 30% cổ phần. Cuối cùng Shark Louis Nguyễn đề nghị 4 tỷ cho 51% cổ phần công ty và số tiền còn lại chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%.

Hoa Nắng
Hoa Nắng

Quá trình thương thảo đầy kịch tính

Lâm Anh Tú thuyết phục các nhà đầu tư bằng cách đặt vấn đề về thực trạng xuất khẩu gạo tại Việt Nam. Trong đó, nhà sáng lập trẻ cho biết nước ta là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Nhưng trong năm ngoái, Việt Nam lại bị trả về 10 ngàn tấn gạo vì vi phạm về dư lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Từ lý do này Hoa Nắng đã ra đời, nhằm mang đến những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật. Từ năm 2014 đến năm 2016 Hoa Nắng đã cho tiến hành sản xuất chuyển đổi hữu cơ quy hoạch vùng nguyên liệu và hoàn thành quy trình sản xuất. Cuối năm 2017, công ty đã sản xuất được 150 tấn gạo hữu cơ đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu.

Hiện tại, Hoa Nắng đang phân phối sản phẩm đến hơn 250 cửa hàng, siêu thị lớn như SatraFood, Vissan. Những chuỗi cửa hàng lớn như Organica, US Mart, Farmers’ Market cũng đang có những đơn hàng đầu tiên. Đặc biệt, công ty vừa ký kết được hợp đồng đầu ra cho hơn 200 tấn gạo hữu cơ và 300 tấn lúa.

Vướng mắc lớn nhất của Hoa Nắng

Hầu hết các Shark đều tỏ ra khá bất ngờ và bắt đầu hoang mang với nhân vật chiếm 94% cổ phần của Hoa Nắng nhưng lại không có hoạt động gì. Theo Anh Tú và Trường An, công ty Hoa Nắng được tách ra từ Công ty Phân bón hữu cơ Greenfield vào đầu năm nay. Trong đó cựu Phó TGĐ của Greenfield hiện đang là người nắm 94% cổ phần nhưng ông không hề góp bất cứ nguồn vốn nào.

Chia sẻ này khiến các ‘cá mập’ lần lượt thở dài, bởi tình hình Hoa Nắng không chỉ chưa góp vốn điều lệ mà số cổ phần được sở hữu của hai nhà đồng sáng lập cũng quá ít ỏi không đủ tạo động lực cho họ làm việc.

Do vậy không quá bất ngờ khi các nhà đầu tư lần lượt từ bỏ. “Trên nguyên tắc khi làm việc phải chấm dứt chuyện tình cảm”, Shark Hưng mạnh mẽ khẳng định.

Với uẩn khúc hết sức bí ẩn trên, Hoa Nắng chỉ có được duy nhất một lời đề nghị đến từ Shark Louis sau khi Shark Dzung Nguyễn cũng quyết định từ chối đầu tư. Tuy nhiên với mức cổ phần 51%, cả hai nhà sáng lập đều do dự và cần hỏi ý kiến của cổ đông lớn.

Nhưng bất ngờ đã sảy đến

Việc trình bày cổ phần không rõ ràng, các chỉ số tài chính vô cùng rối đã khiến Hoa Nắng không hấp dẫn nhà đầu tư, tuy nhiên do nể phục trước sự trung thành và tấm lòng nhiệt huyết của hai bạn trẻ, Shark Louis tuyên bố sẽ nhất quyết nắm được công ty để thưởng lại cổ phần cho hai nhà sáng lập. Và mong muốn của anh đã thành hiện thực khi cả hai chấp nhận mức đầu tư trên.

Shark Louis cũng cho biết, ngoài là Chủ tịch HĐQT & TGĐ công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM), ông cũng là Giám đốc điều hành của công ty Sunwah Kingsway – Công ty HongKong với chuyên môn xuất khẩu về nông nghiệp. Hữu cơ đang là hướng đi mới của Sunwah. Và hiện tại, công ty cũng hợp tác với ông lớn như Vinamit, Rynan Technology, Dừa Betrimex…Shark Louis Nguyễn tự tin ông hoàn toàn có khả năng hỗ trợ cho hai bạn trẻ.

Tiềm năng của Hoa Nắng

Thực phẩm hữu cơ là xu hướng của thị trường thế giới, trong đó lúa gạo hữu cơ luôn được chào đón ở nhiều nước trên thế giới. Thị trường của lúa gạo hữu cơ là rất tiềm năng, khó khăn đối với các doanh nghiệp trong ngành này nằm ở khâu sản xuất và cấp chứng nhận tiêu thụ ở các thị trường tiềm năng như Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, Hoa Nắng đã thành công trong việc xin cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ được phép tiêu thụ tại thị trường Châu Âu, khó khăn về vốn đã được giải quyết với sự đầu tư của Shark Louis Nguyễn. Với những lợi thế này, hi vọng một ngày không xa, sản phẩm của Hoa Nắng sẽ có mặt ở các thị trường cao cấp trên thế giới.

Video trình bày của Hoa Nắng

Xem thêm: Louis Nguyễn là ai?

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!