VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam Wiki Doanh nhân

Shark Nguyễn Mạnh Dũng là ai? Wiki Dzung Nguyen

Cùng tìm hiểu Shark Nguyễn Mạnh Dũng là ai? Wiki Dzung Nguyen. Những thông tin thú vị về Doanh nhân Nguyễn Mạnh Dũng hay Dzung Nguyen. Cũng là một người xuất thân từ gia đình nghèo, tuy nhiên ông Nguyễn Mạnh Dũng lại rất thành công trong khởi nghiệp và lĩnh vực đầu tư.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng sinh năm 1980, trong một gia đình nghèo khó miền Trung Việt Nam, Ông tốt nghiệp Cử nhân tại Đại Học Ngoại Thương Hà Nội ngành Kinh Doanh Quốc tế, Shark Dzung Nguyễn đã trải qua các công ty với các lĩnh vực và vị trí khác nhau trước khi qua Nhật du học & làm việc. Sự nỗ lực không ngừng này đã giúp nhà đầu tư 8X sớm lọt vào “mắt xanh” của Quỹ CyberAgent, trở thành người Việt duy nhất giữ chức vụ Giám đốc Quỹ tại Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Nhật.

Nói về các startup của Việt Nam, Shark Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng “Khởi nghiệp ở Việt Nam, mới có hoa chưa có quả”. Mặc dù tiềm năng đang nở rộ, nhưng có rất ít công ty khởi nghiệp ở Việt Nam trong giai đoạn có quả ngọt.

Shark Nguyễn Mạnh Dũng
Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Ông Dzung từng cho rằng, thủ tục hành chính đang là rào cản chính khiến nhiều nhà đầu tư ngại, thậm chí ép doanh nghiệp đặt trụ sở ở nước ngoài như Singapore để thuận tiện cho việc rót vốn. Tuy nhiên trong lần trao đổi gần nhất, ông Nguyễn Mạnh Dũng cho biết Việt Nam có quy mô dân số lớn, đứng thứ hai trong Đông Nam Á sau Indonesia; về GDP, Việt Nam xếp thứ 6 trong khu vực, và không ngừng tăng lên. Thêm vào đó, dân số Việt Nam trẻ, tỷ lệ dùng Internet cao, khả năng thích ứng công nghệ mới nhanh chóng, do đó đây vẫn là một thị trường tiềm năng, kích thích nhà đầu tư đổ tiền vào.

>>>Xem thêm: Con đường khởi nghiệp của Shark Phú

Đây chính là lý do mà chính phủ đang có những chương trình để đẩy Việt Nam lên đứng vị trí cao trong các nước ASEAN, ví dụ đang từ ASEAN 6 lên ASEAN 3.

Trên thế giới hiện nay, nhờ có internet, mức độ kết nối đang rất lớn nên đang có xu hướng xây dựng công ty khu vực. Ví dụ một công ty có trụ sở ở Singapore, Thái Lan chẳng hạn, khi đủ tiềm lực thường muốn mở rộng kinh doanh sang các nước lân cận. Trong khi đó, ở Đông Nam Á thì Việt Nam có thể được xếp vào nhóm 6 quốc gia lớn, có GDP lớn và dân số đông. Do đó, khi mở rộng công ty thì các nước sẽ chọn thị trường là một trong 6 quốc gia này để đầu tư, do đó Việt Nam sẽ được cân nhắc đưa vào danh mục chi tiền. Nếu phải mở rộng ra 6 nước trong khu vực, thì Việt Nam gần như nước mà công ty đó phải có mặt.

Việt Nam thuộc nhóm các nước được chú ý trong Đông Nam Á, nên nếu một công ty khởi nghiệp đứng số 1 ở Việt Nam thì sẽ có cơ hội được các tập đoàn lớn chú ý đầu tư hoặc mua lại. Đây là điều kiện kích thích cho các startup Việt trong những năm ới. Dân số Việt Nam tuy không còn ở thời kỳ “vàng” nhưng vẫn ở mức trẻ, lượng người lao động công nghệ cao vừa đủ và đồng đều. So với Thái Lan và Indonesia thì lương một kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam vẫn thấp hơn nên đây là một nguồn lực để phát triển khởi nghiệp công nghệ. Xét riêng về phát triển một ứng dụng, thì rõ ràng chi phí làm ở Việt Nam rẻ hơn ở Singapore, Thái Lan, Indonesia; dĩ nhiên trong việc tối ưu sản phẩm về giao diện và trải nghiệm người dùng thì chưa tính vào.

Tuy vậy, thu nhập đầu người ở Việt Nam vẫn chưa cao, đặc biệt ở giới trẻ, nên sức mua không lớn. Vì vậy những trang web mang tính chất cộng đồng hiện nay có lượng người dùng cao, visit lớn, nhưng để biến lượng người dùng này thành nhóm trả tiền thì tỷ lệ rất thấp. Vì vậy, dù tiềm năng nhưng cần tìm cách để khai thác thị trường này.

Shark Dzung là một trong những shark rất tận tâm với Startup
Shark Dzung là một trong những shark rất tận tâm với Startup

Đối với những người trẻ, chưa có việc làm, đang là những người dùng sản phẩm hiện nay, thì khi họ lớn lên, đi làm và có thu nhập thì có thể sẽ mua sản phẩm. Do đó các công ty khởi nghiệp có lượng người dùng lớn cần chờ đợi đến 3-5 năm sau để lớp người dùng của họ trưởng thành, làm ra tiền để trả cho sản phẩm.

Nói về các nhà đầu tư hiện nay ở Việt Nam, ông Dzung cho biết lượng nhà đầu tư nhỏ, tầm khu vực Đông Nam Á, đầu tư khoảng 300.000USD trở lại cho một startup thì đang có nhiều, tuy nhiên vẫn thiếu các nhà đầu tư lớn. Lượt đầu tư giai đoạn (serie) A khá ít, đầu tư giai đoạn B càng ít hơn.

Lượng nhà đầu tư thiên thần cũng đang tăng lên, phong trào khởi nghiệp cũng rầm rộ, nhưng mọi thứ chỉ đang trong giai đoạn khởi điểm, chưa đến giai đoạn nở bung, tạo “trái ngọt”. Đây là vấn đề chung của startup tại Việt Nam hiện nay, tức vẫn thiếu những công ty phát triển từ khởi thủy đến giai đoạn ra trái.

Ngoại trừ lĩnh vực sản xuất game, ông Dzung cho biết chưa có startup công nghệ đích thực phát triển thật sự chín muồi. Các startup thương mại điện tử, truyền thông, nội dung số vẫn đang phát triển ở giai đoạn đầu; vẫn chưa có công ty công nghệ thuần túy niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hoạt động khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam chủ yếu sôi động do các nhà đầu tư nhỏ tham gia. Lý do đầu tư là những người này mong chờ sự thay đổi của thị trường trong tương lai. Bên cạnh đó, với số tiền nhỏ, ở các nước lớn nhà đầu tư không thể đầu tư, hoặc chỉ góp vào để lấy tỷ lệ sở hữu nhỏ trong công ty, nhưng ở Việt Nam thì với số tiền đó họ có thể nắm quyền kiểm soát hoặc là cổ đông lớn.

Thị trường Việt Nam mới chỉ dừng ở mức tiềm năng, do đó ông Dzũng cho rằng cần có chính sách hỗ trợ của nhà nước để nhiều nhà đầu tư hơn nữa nhảy vào, dòng tiền lớn hơn; cởi trói thủ tục cho cả nhà đầu tư lẫn công ty khởi nghiệp nhằm tạo môi trường thông thoáng, thì hệ sinh thái startup mới phát triển. “Khởi nghiệp không thể tự nhiên phát triển lớn lên được, cần có sự hỗ trợ của nhiều bên” ông Dũng cho hay.

Với những thành công đáng nể trên thương trường, ông Nguyễn Mạnh Dũng đã nhận lời mời tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2 với tư cách là nhà đầu tư chính (thay shark Trần Anh Vương).

Bên cạnh ba nhà đầu tư vốn đã rất quen thuộc đối với các khán giả hâm mộ của Shark Tank mùa 1 là Shark Nguyễn Xuân Phú, Shark Thái Vân LinhShark Phạm Thanh Hưng, thì Shark Tank Việt Nam mùa 2 – Thương Vụ Bạc Tỷ sẽ có thêm sự góp mặt của Shark Nguyễn Mạnh Dũng (hay Dzung Nguyễn) – Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan trong vai trò nhà đầu tư chính.

Mang hình ảnh một nhà đầu tư thiên thần,  shark Nguyễn Mạnh Dũng được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ cho các startup cũng như khán giả truyền hình trong Shark Tank Việt Nam mùa 2 – Thương Vụ Bạc Tỷ mùa thứ 2.

Từ thái chuối chăn lợn đến doanh nhân trẻ lịch lãm

Shark Dũng từng chia sẻ, tuổi thơ của ông rất khó khăn, cha mẹ ông làm nghề mắm (làm mắm từ cá biển) từ khi còn nhỏ ông đã phụ mẹ thái chuối chăn lợn để giúp bố mẹ tăng gia sản xuất cũng như làm các việc nhỏ khác để có tiền ăn học bởi gia đình nghèo khó và thương bố mẹ.

Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng ông có sở thích đặc biệt với sách và ước muốn vươn lên mạnh mẽ, ông coi việc đọc đọc và học tập là con đường duy nhất phải làm để thoát nghèo. Với ý chí kiên cường Tốt nghiệp đại học Ngoại thương rồi sau đó đi làm cho các công ty trong nước tích lũy kiến thức, tiền bạc trước khi du học tại Nhật Bản.

Chính ý chí kiên cường, tinh thần ham học hỏi và lao động đã khiến ông lọt vào mắt các nhà tuyển dụng của quỹ đầu tư mạo hiểm Nhật Bản để bước vào một giai đoạn thử thách mới thay đổi hoàn toàn cuộc đời Shark Dzung. Nhờ những kiến thức về Quản trị đã học được từ sách vở và thực tiễn, ông Dũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội, làm việc với hiệu quả cao ở vai trò nhân viên và sau đó là Giám đốc Quỹ CyberAgent Nhật Bản.

Hiện nay, Shark Dũng và vợ đang sống tại Nhật Bản, hai vợ chồng đã có một cậu con trai 3 tuổi, công việc chính của ông tại Việt Nam nên cứ 3-4 tháng Shark Dũng mới có thời gian về thăm vợ con ở Nhật Bản.

Chân dung Shark Nguyễn Mạnh Dũng
Chân dung Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Tấm gương của Shark Dũng từ một đứa trẻ lam lũ trở thành một doanh nhân thành đạt không phải là truyện cổ tích, mà đó là một quá trình học hỏi, phát triển bản thân đầy gian nan và kiên trì. Một đặc điểm chung dễ thấy của những người thành công đó chính là đam mê học hỏi và đọc sách, nếu trước đây việc tiếp cận sách đặc biệt là những cuốn  sách “kinh điển” rất khó khăn thì ngày nay khoảng cách này không còn khó. Các bạn có thể đặt mua những cuốn sách kinh điển về kinh tế và quản trị kinh doanh cũng như truyền cảm hứng sống, thanh toán online hoặc tại nhà khi nhận được hàng.

Đọc sách không bao giờ là muộn, nó không những trang bị kiến thức cho bản thân, truyền cảm hứng sống trong một xã hội đầy thông tin nhiễu loạn mà còn giúp bạn có kiến thức để dạy bảo con cái của mình tránh xa tiêu cực để thành công trong cuộc sống.

>>> Học được gì từ sách của các Shark?

Học được gì từ Shark Tank Mỹ?

“Học chưa bao giờ là muộn đối với người muốn tiến về phía trước”

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!