VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Shark Phú phủ đầu Nước mắm Lê Gia như thế nào?

Tập 3 Shark Tank Việt Nam mùa 2, anh Lê Anh – người sáng lập thương hiệu mắm truyền thống Lê Gia, và cũng là thành viên trẻ nhất của ban vận động thành lập hiệp hội nước mắm Việt Nam – lên chương trình cùng vợ là Đoàn Hải Vân để kêu gọi đầu tư 6 tỷ đồng đổi lấy 11% cổ phần cho công ty.

Sau cuộc khủng hoảng truyền thông “nước mắm asen” năm 2016, xu hướng quay về nước mắm truyền thống giúp sản phẩm nước mắm truyền thống gia tăng thị phần, nhưng vẫn vướng một số rào cản như: quá nặng mùi, quá mặn và một số định kiến về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Shark Phú và nước mắm Lê Gia
Shark Phú và nước mắm Lê Gia

CEO Công ty TNHH Lê Gia cho biết công ty có bí quyết riêng để tạo ra nước mắm có vị thanh, mùi dịu, màu tươi hổ phách. Lê Anh tham vọng, trong vòng 5 năm tới, Lê Gia sẽ dẫn đầu thị phần nước mắm cho bé và đến năm 2021 sẽ dẫn đầu về mắm tôm, mắm tép – một thị trường tiềm năng trị giá 2.000 tỷ đồng.

Năm 2017, Lê Gia đạt doanh thu hơn 6 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 1,03 tỷ đồng. Riêng quý I/2018, công ty này đạt được hơn 2 tỷ đồng.

Với mức gọi vốn 6 tỷ đồng cho 11% cổ phần, Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse – cho rằng CEO Lê Anh đã định giá công ty quá cao, lên tới gần 60 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Shark Phú quyết định mở ra cho nước mắm Lê Gia một con đường với lời đề nghị cho startup này vay 6 tỷ đồng với lãi suất 15%/năm và có thể chuyển đổi sang cổ phần nếu đạt được KPI.

Tuy nhiên, cho vay phải có điều kiện: Nếu sau 2 năm, các bạn không đạt được chỉ tiêu chuyển đổi thành cổ phần thì các bạn lấy đâu để trả chúng tôi tiền?“, Shark Phú chất vấn.

Thương vụ đầu tư vào Lê Gia, Shark Dzung Nguyễn cũng gia nhập, nhưng theo cách cho vay thêm 2 tỷ đồng trong thời gian 2 năm với lãi suất 10% năm mà không cần cổ phần chuyển đổi. Shark Hưng cũng quyết định gia nhập đường đua với lời đề nghị đầu tư 6 tỷ đồng dưới dạng trái phiếu chuyển đổi thành 33% cổ phần sau 3 năm.

“Toàn bộ rủi ro đẩy về hết chúng em?” và câu trả lời “Đương nhiên cá mập là như vậy”

“Chúng tôi là nhà đầu tư, luôn săn tìm cơ hội để sinh ra tiền. Tôi là nhà kinh doanh, tôi phải bảo toàn được vốn, để có được đồng tiền đó là mồ hôi công sức của rất nhiều người…”, Shark Phú cho hay.

Về việc bảo toàn vốn cho nhà đầu tư, Lê Anh cho rằng mình sẽ sử dụng vốn ấy để mua nguyên vật liệu trực tiếp, cũng là dạng tương đối an toàn vì cá mắm để càng lâu càng ngon, không mất đi đâu cả.

Shark Hưng cười lớn: “Lúc ấy, đề nghị Shark Phú đi bán mắm để thu hồi vốn”.

Đương nhiên lúc ấy phải đi bán mắm vì tài sản nằm hết ở cá, nước mắm rồi. Điều kiện của tôi là sau 2 năm, KPI anh đưa ra không đạt được, bọn tôi bắt buộc phải chuyển thành cổ phần. Và lúc ấy, giá trị chuyển đổi sẽ lấy theo giá trị sổ sách“, Shark Phú nói.

Vợ anh Lê Anh băn khoăn vì nếu tính theo giá trị sổ sách, định giá công ty sẽ không bao gồm giá trị thương hiệu, mà chỉ đơn thuần là “phần cứng” – các tài sản hữu hình của công ty.

“Như vậy thì toàn bộ rủi ro đẩy hết về chúng em“, CEO Lê Gia ngập ngừng.

“Đương nhiên cá mập là như vậy”, Shark Phú thẳng thắn.

– “Em đã bỏ một công việc kỹ sư xây dựng lương tính bằng nghìn USD để khởi nghiệp sản phẩm này…”

– “Trên thế giới này có rất nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp”

“Mình cần 6 tỷ đồng ngay lập tức để bứt được doanh thu như thế…”, người vợ đang phân tích thì Shark Phú ngắt lời: “Nghe vợ là mất nước đấy”.

Tuy nhiên, ông cũng “xuống nước”: Nhận 2 tỷ đồng cho vay từ Shark Dzung và chỉ lấy cổ phần tương ứng với 4 tỷ đồng rót vào.

Tức, Lê Gia sẽ nhận được 4 tỷ đồng từ Shark Phú theo dạng trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%/năm và chuyển đổi thành 24% cổ phần sau 2 năm nếu đạt KPI, đồng thời nhận được khoản vay 2 tỷ đồng từ Shark Dzung với lãi suất 15%/năm (tăng lên so với mức lãi suất 10%/năm đưa ra trước đó do Shark Dzung không đồng ý việc cùng một đồng tiền cho vay mà có tới 2 mức lãi suất).

Chia sẻ bằng cái tâm của người làm nghề, ông chủ Sunhouse cho hay, khó khăn lớn nhất của ngành thực phẩm là xây dựng nên một hệ thống, và rào cản để các Startup thực phẩm mở rộng quy mô là vô cùng lớn.

Sau thời gian suy tính, tự nhận mình sẽ chịu nhiều rủi ro nhưng Lê Anh vẫn chấp nhận lời đề nghị của Shark Phú và Dzung Nguyễn với điều kiện thương lượng, Lê Gia sẽ được Shark Phú gia hạn thêm thời gian chuyển đổi cổ phần lên 3 năm và nhận được sự hỗ trợ từ nguồn lực từ các công ty của “cá mập” này.

Video Lê Gia

Chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp, Làm chung liệu có thành công?

Làm sao đi cùng nhau lâu dài? Một team nòng cốt cần những thành tố nào?

Theo Chủ tịch HĐQT Sunhouse, để đi được cùng nhau lâu dài, ngay từ buổi sơ khai phải phân chia rõ ràng quyền lực và quyền lợi trong tổ chức. Phải tách bạch được quyền điều hành và quyền sở hữu. Người góp vốn sẽ được hưởng lợi tức, kẻ góp sức sẽ được hưởng lương.

Người nhận lương cũng phải nhận theo cấp bậc, vị trí, và phải có các tiêu chí đánh giá rõ ràng như nhân viên.

“Làm với nhau phải rõ ràng. Cả nhóm cùng góp vốn nhưng ai là Leader phải làm rõ, không thể lẫn lộn vai trò. Ai cũng có quyền quyết thì team rất dễ tan”, ông Phú nói.

“Để tách được điều đó rất khó. Tôi thấy hiếm có người nào làm được trong tư duy, mà thường có suy nghĩ “Tôi góp tiền vào phải được tham gia điều hành, phải được can thiệp… Tiền của tôi mà””.

Một yếu tố khác giúp team đi xa được với nhau, theo ông Phú, là người đứng đầu phải khác biệt, rất độ lượng, có tầm nhìn, và chấp nhận hy sinh những cái nhỏ. Có những trường hợp lập nghiệp cùng nhau, sau phải mở ra những công ty con, để những thành viên sáng lập chia ra quản lý.

Làm chung thì phải rõ ràng. Đừng vì là bạn bè với nhau mà ngại. Không thì dăm bữa, nửa tháng, giỏi lắm được 2 – 3 năm là cãi nhau. Nếu cần, mời luật sư đến làm rõ ràng ngay từ đầu, may ra team mới tồn tại lâu dài”, ông Phú khuyên nhủ.

Về việc chọn Cofounder, ông Hoàng Tùng – Founder Pizza Home và Cofounder Mopi – cho rằng: Mọi người hay chọn partner với nhau là do rất là quý nhau. Nhưng mà chọn những người partner với nhau cần chọn những người khác mình.

Hai người cùng thích marketing mà mở công ty cùng nhau thì suốt ngày “chém nhau” về marketing, giẫm chân nhau về chuyên môn.

“Quan trọng nhất là chọn những người có năng lực khác mình, bù trừ cho nhau. Một startup theo mình nghĩ có 3 phần quan trọng: Một người giỏi về mặt sản phẩm, một giỏi về Marketing và người còn lại giỏi Vận hành”, ông Tùng nhận định.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!