VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Smartlog là gì? Thương vụ gọi vốn trên mây

Smartlog là một Công ty công nghệ, ứng dụng phần mềm về quản lý kho bãi (logistics), năm 2017 doanh thu của smartlog là 4 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận âm. Đến Shark Tank mùa 2 kêu gọi 116 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty. và kết quả là ra về trắng tay.

Khi được hỏi về doanh thu và những con số tài chính, startup của Smartlog cho biết doanh thu của Smartlog năm 2017 là 4 tỷ đồng, lợi nhuận đang âm. Nhưng anh lý giải rằng, công ty công nghệ khác hẳn với công ty truyền thống. Khi đã tăng thì tăng rất nhanh.

Trước lí lẽ của anh Khiêm, Shark Hưng cho rằng: Công ty công nghệ thì tăng trưởng có khi hàng triệu lần nhưng triệu công ty mới có một công ty như thế.

“Em muốn em là con số đó. Khi các Sharks vào với em thì sẽ không có con số thứ hai. Khi các sharks vào, em sẽ triệt tiêu luôn những startup tiềm năng thành đối thủ của em. Còn nếu em phát triển như doanh nghiệp bình thường, Oracle chỉ cần búng ngón tay là em chết tươi”, anh Khiêm đáp.

– Shark Hưng: Nhưng 116 tỷ không làm cho Oracle không búng ngón tay được, họ sẽ vẫn búng.

– Shark Dzung Nguyễn: Cái mà em đang nói giống như em đang muốn chinh phục cả thế giới mà trong khi em chỉ là cậu bé tí hon.

– Shark Việt: Em tên là gì?

– Anh Khiêm: Em tên Khiêm.

– Shark Việt: Cái mà em vừa trình bày và tên của em rất khác nhau..

Anh Khiêm cho biết nguồn thu của Smartlog là tư vấn, cung cấp nền tảng ứng dụng cho doanh nghiệp vận hành. Mỗi chuyến xe sử dụng app sẽ mất 6.000 đồng/ngày.

– Shark Phú: Căn cứ nào mà em gọi vốn 116 tỷ đồng?

– Anh Khiêm: Con số 5 triệu đô là con số rất nhỏ. Em muốn đem cơ hội này đến cho các shark đã trước khi đi ra nước ngoài.

Shark Dzung Nguyễn: Em phải đứng dưới đất đã.

Shark Việt: Em phải lo thị trường Việt Nam đã.

– Anh Khiêm: Thị trường Việt Nam là hiển nhiên trong tay em rồi. Việc của bên em là phải bung nhanh. Nếu Oracle có mang 1 tỷ USD qua đây, không thì em không nói chuyện.

Để kết thúc, shark Phú nói thêm “Thực sự điểm yếu của Việt Nam là logistics. Người Việt thích động đâu làm đấy, không có tính logic. Anh đã đầu tư vào Hàng hải SG. Và đang tìm đội ngũ logistics, cố gắng chắt lọc nhưng không hiểu. Anh quan tâm đến sản phẩm của công ty em. Sau chương trình, em hãy mang đến để anh trải nghiệm”, Shark Phú chốt lời và khép lại thương vụ.

Shark Thái Vân Linh đặt câu hỏi với anh Khiêm rằng anh đã bao nhiêu lần thất bại? Anh cho biết đã 10 lần và chuyển công tác rất nhiều lần: từ PNJ đến Hàng Việt Nam chất lượng cao… Phải xoay vần cho đến khi về Smartlong mới thấy đó là mục tiêu của đời anh. Shark Linh cho rằng, anh Khiêm nên làm gì làm đến cùng. Cá mập này nói rằng không hiểu nhiều về lĩnh vực của anh Khiêm nên không đầu tư.

Shark Việt khuyên anh Khiêm rằng “Trước khi nhìn lên trời thì phải nhìn xuống đất đã” và không đầu tư.

Khi được hỏi người đồng sáng lập Smartlog hiện nay đang ở đâu, tại sao không đến đây để tham gia gọi vốn, CEO “phụ” của Smartlog cho biết, hiện nay anh CEO chính này đang đi nghỉ mát nên không thể giam dự và ủy quyền hoàn toàn cho Khiêm. Tất cả các Shark đều bất ngờ trước câu trả lời và cho rằng, khó có thể đầu tư cho một công ty mà ngay cả CEO cũng đi nghỉ mát chứ không điều hành công ty trong lúc còn đang đi gọi vốn thế này.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!