VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Shark Tank Việt Nam

Sự phi lý từ tỷ suất lợi nhuận cam kết của Tokai khiến cộng đồng dậy sóng

Tokai là gì? Tại sao có cam kết lợi nhuận 25%/năm khi cho thuê nhà tại Nhật Bản. Sự phi lý đến từ tỷ suất lợi nhuận cam kết, từ số tiền mua 1 căn nhà ở Tokyo chỉ mất 4 tỷ và từ cả đối tượng mà startup này nhắm tới: cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.

Trong tập 5 Shark Tank Việt Nam, xuất hiện startup với tên gọi Tokai – hoạt động theo mô hình mua lại các căn “nhà ma” tại Nhật Bản rồi cho thuê. Startup này do Hà Cảnh, một người đã có 5 năm sống, làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại Nhật, lập ra.

Hà Cảnh kêu gọi 12 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần. Về vấn đề kinh doanh, founder này nhắm vào đối tượng người Việt Nam tại Nhật, cam kết lợi tức cho thuê có thể đạt 25%/năm. Cụ thể hơn, nếu chi 4,5 tỷ đồng mua nhà, lợi nhuận thu về 1,2 tỷ đồng/năm, chưa đầy 4 năm là hoàn đủ vốn.

Tuy nhiên ngay sau khi lên sóng, mô hình Tokai đã bị nhiều người Việt tại Nhật lên tiếng chỉ trích là “quá phi lý”.

Startup Tokai
Startup Tokai

Với kinh nghiệm 6 năm làm BĐS tại Nhật, một CEO khác cũng cho rằng con số 10% lợi nhuận đã là “quá mơ ước rồi”. Bản thân anh, còn chưa dám tính đến con số 12,5% nữa là gấp đôi, vì các loại thuế, phí tại Nhật không hề ít.

Sự phi lý trước hết đến từ mức lợi tức “trong mơ”, lên tới 25%/năm. Thậm chí Shark Hưng, một người đã từng có 20 nằm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản còn phải thốt lên “đây là con số không thị trường BĐS nào trên thế giới có thể đạt được”.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!