VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Wiki Doanh nhân

Trần Bá Dương là ai? Wiki, quê ở đâu con đường trở thành tỷ phú đô la

Ông Trần Bá Dương là một tỷ phú đô la mới của Việt Nam được tạp chí Forbes bình chọn. Vậy ông Trần Bá Dương là ai? quê ở đâu, wiki tiểu sử con đường trở thành tỷ phú của ông Trần Bá Dương.

Trần Bá Dương Wiki

Ông Trần Bá Dương sinh ngày 01/4/1960 tại Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế trong một gia đình đông con, hiếu học và nghị lực. Bố ông là Trần Bá Nam, mẹ ông là Tống Thị Dung đều đã mất, ông học ngành Kỹ sư cơ khí tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM.

Ông Trần Bá Dương - Tỷ phú đô la - Chủ tịch THACO
Ông Trần Bá Dương – Tỷ phú đô la – Chủ tịch THACO

Ông Trần Bá Dương là người được giới doanh nhân nể trọng bởi nghị lực và sự kiên định đến cùng, ông đã biến điều không thể thành có thể. Cách đây 15 năm, khi khởi động khu kinh tế mở Chu Lai, ba câu hỏi lớn được đặt ra với chính quyền Quảng Nam và ông Trần Bá Dương: Thứ nhất, đây không phải là trung tâm phân phối lớn của cả nước, vận chuyển đến các vùng miền không thuận lợi; Thứ hai, chi phí đầu tư cao; Thứ ba, là chi phí nguồn nhân lực, vì dân ở đây phần lớn là nông dân, để chuyển họ thành công nhân với tác phong công nghiệp là vô cùng khó. Lúc ấy ngay cả chính quyền cũng rất lúng túng, không thể trả lời được các câu hỏi ấy, nhưng ông đã làm được và làm rất tốt cho đến nay.

Gia đình ông Trần Bá Dương hiện có 4 người. Vợ ông Trần Bá Dương là bà Viên Diệu Hoa – thành viên HĐQT Trường Hải cùng hai con là Trần Viên Ngọc Trân và Trần Viên Ngọc Oanh.

Các anh chị em trong gia đình ông gồm: Chị gái Trần Thị Kim Tiến; các Anh trai Trần Bá Hùng; Trần Bá Cường; Trần Bá Cương; em gái Trần Thị Bạch Tuyết; Trần Thị Kim Phượng; Trần Thị Kim Thu.

Ra trường 1983, bắt đầu làm việc trở thành một thợ nghề cơ khí và sửa chữa ô tô tại xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai. Bằng sự nỗ lực và nghị lực phi thường, ông Trần Bá Dưỡng đã trở thành một tỷ phú trong ngành ô tô và bất động sản quả thực là một điểm sáng hiếm hoi.

Con đường trở thành tỷ phú đô la

Ông ra trường và bắt đầu làm việc như một thợ cơ khí từ 1983 đến 1987 ở chức danh Kỹ thuật viên xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai. Bằng sự nỗ lực, tài năng từ 1987 đến 1990 ông trở thành quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai. Sau đó trở thành Quản đốc xưởng sửa chữa – xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai từ 1991 đến 1997.

Ông Trần Bá Dương sáng lập Công ty ôtô Trường Hải ngày 29/4/1997, đặt trụ sở chính đặt tại số 19 đường 2A, Khu Công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai. Trải qua nhiều thằng trầm của thị trường, đặc biệt là những khó khăn khi là doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực mới này. Đến năm 2007, Công ty TNHH ôtô Trường Hải chuyển đổi thành Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO).

Kết quả kinh doanh 4 năm gần nhất của THACO
Kết quả kinh doanh 4 năm gần nhất của THACO

Hiện nay, THACO có 3 văn phòng đặt tại TP.HCM, Hà Nội và Chu Lai (Quảng Nam). Trong đó, Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai – Trường Hải (Quảng Nam) được thành lập từ năm 2003 trên diện tích gần 600 ha, gồm 25 công ty, nhà máy trực thuộc.

Là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam, mục tiêu của Thaco là giữ vững vị trí này đồng thời mở rộng thị trường trong khu vực ASEAN, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm lựa chọn công nghệ phù hợp, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tạo nền tảng để phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm vươn tới vị trí hàng đầu khu vực.

Ngày 22/03/2011 ông Trần Bá Dương chính thức thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh với số vốn điều lệ 4.850 tỉ đồng, trong đó Thaco góp 45% vốn. Đến giữa năm 2016, Thaco đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Đại Quang Minh từ 45% lên 90%. 2 cổ đông sáng lập là Đầu tư Mai Linh đã thoái toàn bộ 37,5% vốn còn ông Trần Đăng Khoa giảm sở hữu từ 17,5% xuống còn 5%.

Hoạt động của công ty Đại Quang Minh tập trung trên 5 lĩnh vực chính: Đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ, Đầu tư và phát triển khu công nghiệp, Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội, Kinh doanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú.

Hiện nay, công ty Đại Quang Minh đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông chính yếu tại Đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là các công trình mang ý nghĩa quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ Thiêm nói riêng và thành phố nói chung.

Tài sản của ông Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương cùng vợ là bà Viên Diệu Hoa và công ty đầu tư riêng của gia đình là Cty TNHH Sản xuất Thương mại Trân Oanh vẫn là cổ đông chủ chốt với tổng tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 71%. Công ty Trân Oanh do ông Dương và bà Hoa sở hữu 100% vốn.

Với tỷ lệ sở hữu trên, tạm tính với mức vốn hóa 9,4 tỷ USD thì ông Dương và gia đình sẽ sở hữu khối tài sản trị giá lên đến 6,7 tỷ USD. Cùng thời điểm này, theo danh sách tỷ phú cập nhật liên tục của tạp chí Forbes thì chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đang sở hữu 6,6 tỷ USD còn tài sản của ông Trần Bá Dương chỉ ở mức 1,7 tỷ USD.

Danh sách tỷ phú Việt Nam trên Forbes
Danh sách tỷ phú Việt Nam trên Forbes

Theo báo cáo của VAMA, sản lượng tiêu thụ ô tô của toàn hệ thống Thaco năm 2018 đạt hơn 96.100 xe, tăng 7% so với năm trước và chiếm 34,7% thị phần VAMA, như vậy khối tài sản ròng của tỷ phú Trần Bá Dương còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Phương pháp quản trị của tỷ phú Trần Bá Dương

Tám nguyên tắc cũng chính là cốt lõi của văn hóa THACO, là tài sản vô hình được tích lũy từ mỗi thành viên trong đại gia đình THACO trong cuộc sống và kinh doanh: Tận tâm, Trung thực, Trí tuệ, Tự tin, Tôn trọng, Trung tín, Tận tình, Thuận tiện.

Bên cạnh thành công trong chiến lược kinh doanh, ông Dương còn là người biết vận dụng các phương thức quản trị một cách đặc thù và phù hợp để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong kinh doanh với sự sáng tạo, logic, khoa học, phù hợp với thực tiễn. Từ đó hình thành khả năng nắm bắt linh hoạt, khả năng ứng xử các vấn đề, kể cả khủng hoảng trong kinh doanh.

Đánh giá cao nguồn lực tri thức, tầm nhìn dài hạn và tầm nhìn khả thi, với tư duy logic, chi tiết, mang tính khái quát cao, cùng trái tim nhân hậu, rộng mở, chân thành đã giúp ông đi xa hơn trên con đường kinh doanh, tạo dựng một tập đoàn với sự phát triển vô giới hạn, để đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Ông đã đúc kết kinh nghiệm quản trị trong suốt 20 năm hình thành và phát triển của THACO – một trong những yếu tố chính tạo nên sự thành công phát triển trở thành doanh nghiệp tư nhân và ô tô lớn nhất Việt Nam từ một doanh nghiệp nhỏ chuyên mua bán và sửa chữa xe đã qua sử dụng của THACO là: Đã vận dụng quan điểm quản trị đặc thù “Kết hợp tạo lợi thế, chuyên biệt để hiệu quả” để thay đổi cấu trúc theo định kỳ phù hợp với quy mô của từng giai đoạn phát triển một cách linh hoạt và hiệu quả.

THACO còn có hơn 100 điểm chào cờ vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần và 15 điểm tại các nhà máy, công ty thuộc khu phức hợp Chu Lai – Trường Hải. Hàng năm vào dịp tết, ông Trần Bá Dương luôn gởi thông điệp cho cán bộ công nhân viên nhằm xây dựng văn hóa THACO theo triết lý “Tạo dựng giá trị đóng góp công hiến cho đất nước và nâng cao giá trị phục vụ cho khách hàng thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình”.

Bước vào năm 2018, cũng dựa trên quan điểm này, THACO quản trị chính thức theo mô hình Tập đoàn công nghiệp đa ngành được cấu trúc thành các khối/Tổng công ty trực thuộc hoạt động với triết lý, tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược dựa trên sự nhất quán chung và các chính sách quản trị dựa trên chính sách khung của THACO.

Đồng thời có những khác biệt phù hợp với đặc thù ngành nghề sản xuất kinh doanh và địa bàn hoạt động của mình. Từng khối/tổng công ty thành viên có bộ máy với các ban quản trị nghiệp vụ riêng nhưng chịu sự quản lý và hỗ trợ điều hành thông qua các ban quản trị chung của THACO.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về ông Trần Bá Dương là ai, Ông Trần Bá Dương quê ở đâu và con đường từ kỹ sư cơ khí trở thành vua ô tô Việt Nam, tỷ phú đô la thế giới của ông Trần Bá Dương. Với kỹ năng quản trị tuyệt vời, ý chí kiên định của Chủ tịch Trần Bá Dương thì THACO sẽ còn lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

VnSending

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!