VnSending

Kiến thức kinh tế

Đầu tư Đầu tư bất động sản

Vì sao người trẻ thế giới mua nhà ‘ma ám’? – Lê Xuân

Lê Xuân – “Vì sao người trẻ thế giới mua nhà ‘ma ám’?”.
(Vnsending) Mức giá chính là yếu tố quyết định nhiều người trẻ chọn mua một căn nhà có “lý lịch” khiến nhiều người kinh sợ ở những thành phố đắt đỏ trên thế giới như Hong Kong, Tokyo…

Những thành phố chuộng nhà “ma ám”

Tại Nhật Bản, những ngôi nhà như vậy được gọi với cái tên Jiko Bukken. Có nhiều nguyên nhân để một căn nhà bình thường trở thành một ngôi nhà “ma ám”, như tự sát, một vụ giết người, hay cái chết trong cô đơn của những người già.

Một bài báo trên trang Ozy của Mỹ dẫn số liệu, quốc gia có dân số già hóa nhanh nhất thế giới này được dự báo sẽ có khoảng 40% người trên 65 tuổi vào năm 2050. Điều này cùng với sự thay đổi về văn hóa hiện đại, cách sống độc lập, cách biệt khiến nảy sinh một “dịch bệnh” gọi là chết trong cô đơn của người già độc thân Nhật Bản. Dân số nước này đang già đi nhanh chóng, dự đoán số dân sẽ giảm từ hơn 120 triệu người xuống còn 88 triệu người trong vòng 50 năm tới.

Một nhân viên chuyên bán những ngôi nhà “ma ám” tại Nhật Bản có tên là Akira trả lời BBC, nói đã xử lý khoảng 500 nhà ma trong 5 năm qua. Dân số Nhật Bản đang già đi, vì thế Akira cho rằng số Jiko Bukken sẽ gia tăng. “Tôi nghĩ điểm cộng của việc kinh doanh nhà ma ám là nó liên quan tới cái chết của một ai đó và tôi hỗ trợ được gia đình họ vào thời điểm khó khăn”, Akira nói. Với chàng trai này, kinh doanh nhà ma ám là công việc thú vị.

Một bài báo khác trên trang Ozy của Mỹ lại dẫn lời ông Sei-ichiro Ishimaru, Chủ tịch một công ty bất động sản ở Tokyo, Nhật Bản có kinh doanh nhà “ma ám”. Ông nói người Nhật ghét Jiko Bukken nhưng công ty của ông khá trung thực, luôn nói với những người mua tiềm năng về những gì đã xảy ra tại các căn nhà.

Không chỉ ở Nhật Bản, Hong Kong – thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới trong 9 năm liên tiếp cũng có nhiều người dân chấp nhận sống ở nhà “ma ám”. Tuy nhiên tại đây, các công ty môi giới bất động sản có nghĩa vụ phải thông báo cho khách hàng về lịch sử của ngôi nhà. Khi giá nhà tăng cao, các yêu cầu giảm giá từ những ngôi nhà như vậy cũng tăng lên, ông Asif Ghafoor, Tổng giám đốc trang tin bất động sản trực tuyến Spacious nói.

Người dân Hong Kong chấp nhận sống trong một ngôi nhà “ma ám” có giá rẻ hơn bình thường.Ảnh: Martin Chan

Thế hệ Y chọn nhà “ma ám”

Realtor.com, website cung cấp các thông tin và công cụ tìm kiếm nhà ở của Mỹ vào cuối năm 2018 đã lấy ý kiến của hơn 1.000 người về việc mua một căn nhà được cho là bị ma ám.

Kết quả khảo sát cho thấy, một trong 3 người sẵn sàng mua một ngôi nhà bị ma ám nếu họ có thể được hưởng lợi thêm một chút. Trong tất cả các nhóm tuổi, khoảng 17% những người trẻ thuộc thế hệ Y – Millennials (sinh khoảng 1980 – 2000) cho rằng sẵn sàng bỏ qua chuyện ma quỷ để mua vì mong muốn giá nhà thấp hơn. Mức giá hời chính là yếu tố thu hút những người trẻ.

Một khảo sát khác được đăng tải trên tờ nhật báo tiếng Anh South China Morning Post (SCMP) cho thấy, 54% trong tổng số 1.001 người thuộc độ tuổi từ 18 đến 65 sẵn sàng mua một căn nhà có án mạng, tự tử hay tương tự, miễn là mức giá đủ hấp dẫn. Con số chấp nhận được là mức giá thấp hơn khoảng 37%. Cuộc khảo sát cũng cho thấy những căn hộ “ma ám” có vẻ hấp dẫn người dưới 40 tuổi hơn.

Bài báo dẫn ví dụ tại Hong Kong, một căn hộ 3 phòng ngủ ở Taikoo Shing, nơi có một người đàn ông nhảy lầu tự sát cách đây 5 năm, được bán với giá khoảng 23.000 USD/m2, rẻ hơn 30% so với mức giá ở căn hộ cùng diện tích vốn được giao dịch cách đó vài tuần. Tương tự, một căn hộ ở khu New Territories, nơi người thuê trước đó treo cổ tự tử, cũng mất giá gần 30%. Căn hộ 56 m2 từng chứng kiến vụ tự tử của một ca sĩ nổi tiếng được bán đấu giá với mức 10 triệu USD Hong Kong, vẫn thấp hơn 30% so với các căn cùng kích thước ở tòa nhà.

“Thông thường mọi người sẽ không chọn những căn nhà “ma ám”. Tuy nhiên giá nhà ở Hong Kong hiện đang rất bất thường. Những người trẻ mong muốn sở hữu một ngôi nhà không có lựa chọn nào khác do họ không có nhiều tiền”, SCMP dẫn lời Derek Chan – Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ricacorp Properties.

Khảo sát cho thấy giá bất động sản tại Hong Kong đã tăng 8,7% trong 4 tháng đầu năm. Một gia đình bình thường sẽ cần tiết kiệm ít nhất 21 năm trong điều kiện không chi tiêu bất cứ khoản gì để mua nhà trong thành phố. Nhưng ở Singapore, số năm tiết kiệm chỉ 4,6 năm.

Do đó, người mua nhà sợ ma nhưng họ cũng sợ giá bất động sản tăng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người mua nhà cũng có thể biết các thông tin về một ngôi nhà “ma ám”. Realtor.com cho rằng chỉ khoảng 34% người bán tiết lộ điều đó, còn 27% sẽ chỉ nói ra nếu được khách hàng hỏi. Điều duy nhất mà người mua nhà có thể kiểm chứng là tìm hiểu xung quanh xem có vụ giết người nào xảy ra trong ngôi nhà hay không? Nếu có, đây là lợi thế trong quá trình đàm phán mua nhà.

Cô Amy Blackthorn, người thường xuyên dọn dẹp mỗi năm khoảng 10 đến 15 ngôi nhà bị nghi ngờ “ma ám” nhận định thực sự khó để có những linh hồn ẩn nấp và tồn tại, vì mỗi người chỉ có ít hơn 1% thời gian để trải nghiệm nỗi ám ảnh đó.

Trên đây là bài viết “Vì sao người trẻ thế giới mua nhà ‘ma ám’?” – Lê Xuân. Theo đó, ”
(Vnsending) Mức giá chính là yếu tố quyết định nhiều người trẻ chọn mua một căn nhà có “lý lịch” khiến nhiều người kinh sợ ở những thành phố đắt đỏ trên thế giới như Hong Kong, Tokyo… “. Mời các bạn theo dõi chuyên mục Đầu tư bất động sản để cập nhật tin tức mới nhất về thị trường bất động sản.

Theo: Người đồng hành.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!